Bài phát biểu trong lễ mừng thọ người cao tuổi hay và ý nghĩa

bởi huy.nguyen
4.2/5 - (5 bình chọn)

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Bai phat bieu chuc tho hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

1. Lễ mừng thọ là gì?

Lễ mừng thọ là lễ mừng cho các cụ trên 60 tuổi (được cho là sống lâu) và do con cháu tổ chức và cũng là lễ mừng của con cháu, vì theo quan niệm đạo đức, cha mẹ trường thọ thì con cháu mới được phụng dưỡng, hiếu thảo. Thượng Thọ được coi là một trong những nét truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý nhân văn: “uống nước nhớ nguồn”, “kính lão” và đền đáp công lao sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ và là một nét đẹp của nền văn hóa Việt Nam. Ta có thể chia độ tuổi mừng thọ theo 4 bậc:

Hạ thọ: từ 60 tuổi đến 69 tuổi.

Trung thọ: từ 70 tuổi đến 79 tuổi.

Thượng thọ: từ 80 tuổi đến 89 tuổi.

Lễ mừng thọ có thể có nhiều hình thức, từ lớn đến nhỏ, tùy theo từng hoàn cảnh, điều kiện của con cháu, lễ mừng thọ người cao tuổi có thể do con cháu tự tổ chức trong gia đình hoặc của làng xã thậm chí của nhà nước, xã hội và các tổ chức tôn giáo để tổ chức cho những người có công với đất nước hoặc cộng đồng. Theo Kinh thánh, cách tốt nhất để sống với cha mẹ chính là hiếu thảo, phụng dưỡng và vâng lời cha mẹ khi họ còn sống, và theo Phật giáo, làm lễ mừng thọ cũng thể hiện lòng hiếu thảo với đấng sinh thành.

2. Bài phát biểu trong lễ mừng thọ người cao tuổi hay nhất:

Kính thưa Cha Mẹ

Kính thưa quý vị đại diện, thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý đã có mặt trong buổi tiệc mừng thọ của cha/mẹ ngày hôm nay. Dòng thời gian cứ thế trôi qua, những năm tháng ngày nào ta còn nằm trong vòng tay yêu thương của cha mẹ mà hôm nay ta đã trưởng thành.

Hôm nay nhân ngày mừng thọ của cha/mẹ, chúng ta hãy cùng nói lên những cảm xúc, niềm vui và những vất vả, hy sinh của cuộc đời làm cha làm mẹ đã dành cho chúng ta.

Mẹ kính yêu, cha kính yêu của chúng con.

Trên đời có muôn vàn điều kỳ diệu, nhưng điều kỳ diệu đẹp đẽ nhất chính là trái tim người mẹ và trái tim người cha. Có rất nhiều tình cảm trong cuộc sống, nhưng tình cảm thiêng liêng và sâu đậm nhất là tình cảm của người mẹ và tình cảm của người cha, hay người ta luôn nói là tình mẫu tử và tình phụ tử. Dù con đếm được cát, cũng không thể đo đếm được lòng mẹ. Dù có thể đo được sớm chiều cũng không thể đong đếm được tình mẹ cha. Cha mẹ cho con niềm tin đi suốt cuộc đời, dù trong muôn ngàn khó khăn, bởi tình yêu thương và niềm tin của cha mẹ mà còn có thể vượt qua hết tất cả. Cả đời mẹ cũng như cha chỉ biết tảo tần, lo lắng cho con. Mẹ không thể đi giữa trưa, dầm mình dưới nắng mưa hay băng rừng lội suối. Thay vào đó, mẹ cần mẫn làm việc mỗi tháng, suốt năm, không có cay đắng nào mà mẹ chưa trải qua, chưa có gian khổ nào mà mẹ chưa nếm trải. Chúng con hạnh phúc nhất khi cha mẹ luôn tươi cười.

Chúng con phải cúi đầu ghi nhớ công ơn to lớn của cha mẹ. Khắp thế gian không ai hiền bằng mẹ, trên đời không ai vĩ đại bằng cha! Những lời đau đáu, tiếc thương đọng lại trong lòng người bao la “em là vầng trăng vàng sáng, em soi muôn ngàn nẻo đường em là dòng sông, em là câu ca, em là dòng sữa mát lành”. Tình mẹ bao la như nước trong nguồn, tình cha sừng sững như đỉnh núi, là chỗ dựa vững chắc che chở bước ta đi. Bởi sống chan hòa trong tình cha con bao la, ta thật hạnh phúc vì sự ấm áp và đẹp đẽ của tình cảm ấy. Con chúc cha mẹ mãi trường thọ, dù đếm được núi sông, dù đếm được núi sông, cũng không thể đếm được tấm lòng của cha mẹ, dù có đo được khoảng cách, làm sao đo được tình yêu, tình yêu bao la của cha mẹ đã sinh ra con. Cha mẹ đã không màng khó khăn để nuôi dưỡng con, vậy mà con lại không biết hết khó khăn của cha mẹ, có lẽ suốt cả cuộc đời này con cũng không thể đền đáp hết được công ơn của cha mẹ.

Chỉ cần thấy các con cái hạnh phúc và mỉm cười, chỉ vậy thôi cha mẹ đã mãn lòng lắm rồi. Thật vậy, “Đi khắp thế gian không ai vui bằng mẹ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Để thể hiện tình yêu thương của mình với cha mẹ trong ngày mừng thọ vui vẻ này, con muốn dành tặng cha mẹ bài thơ để bày tỏ lòng biết ơn và thành kính của con đối với cha mẹ.

3. Bài phát biểu trong lễ mừng thọ người cao tuổi ý nghĩa nhất:

Kính thưa các ông, các bà, các cô!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thế hệ bô lão Việt Nam ghi dấu ấn qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đã có nhiều đóng góp to lớn, phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc. Trong thời đại Hồ Chí Minh, người cao tuổi được chăm sóc, phụng dưỡng, lý tưởng sống, uy tín và tiềm năng tinh thần của họ càng được phát huy để tiến lên đấu tranh giành độc lập dân tộc, tiến lên giữ nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. . .

Tiếp tục triển khai phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” với các hoạt động sôi nổi, thiết thực trong các cấp bộ đoàn lập thành tích nổi bật chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2023; Chào mừng Đại hội biểu dương lòng yêu nước toàn quốc lần thứ 9. Năm 2023 sẽ diễn ra Đại hội XII của Đảng. Hội người cao tuổi các xã, các thị trấn nhỏ của huyện phải đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Hôm nay, ban tổ chức lễ mừng thọ, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, hội người cao tuổi cộng đồng… đã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ của thành phố. Sự kiện có sự tham dự của ban tổ chức lễ kỷ niệm, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố nhiệt liệt chào mừng các cụ, các ông, các bà đến chúc thọ…

Chúng tôi tự hào khi thấy các cụ được mừng thọ. vui xuân khỏe mạnh cùng con cháu. Xin chúc các ông, các bà, vạn sự như ý như biển Đông, như dãy núi Thái Sơn hùng vĩ giữa nhân gian. Thưa các cụ, nhiều cụ đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng các cụ vẫn luôn gương mẫu trong công tác, trong các phong trào xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước; để ngọn lửa truyền thống mãi sáng ngời như lời Bác Hồ kính yêu muôn thuở “Tuổi cao chí khí càng cao, đánh Mỹ cứu nước tài chẳng kém ai “, “Tuổi cao chí khí càng cao, đánh Mỹ cứu nước tài chẳng kém ai”,“Tuổi cao nhưng không quên cống hiến cho dân giàu, nước mạnh. Với những tấm lòng, đóng góp như vậy với đảng, với dân, với nước, các cụ xứng đáng được hưởng an nhàn tuổi già nhưng nhiều cụ đã không quản vất vả ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng với tất cả tâm huyết, kiến ​​thức, kinh nghiệm và nhất là tấm lòng trong sáng, không một chút tư lợi khiến nhiều người trẻ khỏe phải thấy mình quá nhỏ bé, hổ thẹn.

4. Nguồn gốc của lễ mừng thọ:

Cuối thế kỷ 19, vua Tự Đức ra sắc lệnh buộc tất cả nam giới từ 18 đến 55 tuổi phải đi lao. Tất cả những người tham gia đều biết đi thì dễ nhưng thoát thì khó, nhưng để tránh điều này, phải trình lên nhà vua. Vì muốn cung kính với các bậc trưởng lão, người già trong làng, viên quan Chánh tổng Ngải âm, người làng Hàm Dương, tổng Ngãi Am, huyện Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương (nay là làng Hàm Hương, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã bất chấp mệnh lệnh của nhà vua bằng cách quyết định rằng những người bước sang tuổi 55 vào đêm giao thừa phải trình lão. Những người tuân theo những người lớn tuổi sẽ không bao giờ bị lưu đày và sẽ không còn phải sợ cái chết ở một vùng đất xa lạ. Nhiều thế kỷ đã trôi qua, nhất là trong thời chiến tranh, loạn lạc, nhưng người dân làng Hàm Dương vẫn kế thừa phong tục đẹp đẽ của dân tộc Đại Việt. Thọ những người đã lên trình lão sẽ không bao giờ bị lưu đày và sẽ không còn phải sợ cái chết ở một vùng đất xa lạ. Nhiều thế kỷ đã trôi qua, nhất là trong thời chiến tranh, loạn lạc, nhưng người dân làng Hàm Dương vẫn kế thừa phong tục đẹp đẽ và ý nghĩa này cho đến ngày nay.

5. Ý nghĩa của lễ mừng thọ:

Vào Tết Nguyên đán, con cháu thường tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ. Nhưng ngày xưa ở nước ta, ít ai nhớ chính xác ngày sinh của cha mẹ mình, nên thường tổ chức mừng thọ lục tuần (60 tuổi), thất tuần (70 tuổi), tám tuần (80 tuổi) và cửu tuần (90 tuổi) vào ngày đầu tiên của năm Âm lịch. Đây cũng là dịp để mọi thành viên trong gia đình, con cháu đi làm ăn xa trở về sum họp. Tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng kính yêu, lòng hiếu thảo và lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ. Thể hiện đạo làm con, làm đầy chữ Hiếu cũng là dịp bà con lối xóm đến chúc cho một thời kỳ mới an khang, thịnh vượng. Lễ mừng thọ là dịp để ông bà sống vui, sống khỏe cùng con cháu hưởng niềm vui sum họp.

You may also like