Bàn thờ gia tiên 2 cấp và cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 2 tầng

bởi huy.nguyen
4.7/5 - (8 bình chọn)

Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Bàn thờ 2 cấp đẹp hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Đáp ứng tối đa nhu cầu, sở thích của người dùng đối với một chiếc bàn thờ đẹp, có rất nhiều mẫu bàn thờ ra đời, bàn thờ 2 cấp đẹp cũng là sản phẩm đang được lựa chọn nhiều hiện nay. Vậy, bàn thờ 2 cấp là gì? làm thế nào để bài trí, sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy nhất, mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây từ chuyên gia của Mộc Gia Group.

Bàn thờ 2 cấp đẹp

Bàn thờ 2 cấp là gì?

Bàn thờ 2 cấp hay còn được gọi là bàn thờ nhị cấp, bàn thờ 2 tầng. Sản phẩm được thiết kế như các bàn thờ đơn khác nhưng được giật cấp thêm 1 tầng. Đó là mặt bàn có thiết kế độc lập, diện tích nhỏ hơn rất nhiều so với mặt bàn thờ chính. Tại phần cổ của tầng bàn thờ thứ 2 có thể để trơn hoặc chạm trổ thêm các hoa văn, họa tiết khác tùy theo mục đích, quan niệm và sở thích của người sử dụng.

Cấu tạo chung của bàn thờ gia tiên 2 cấp đẹp gồm có:

  • Phần chân bàn thờ: Có 4 chân trụ, được chạm trổ, tạo hình thêm các họa tiết tương tự bàn thờ truyền thống. Hoặc cũng có thể để trơn như các mẫu bàn thờ thiết kế hiện đại
  • Phần cổ bàn thờ: Phần này còn được gọi là phần yếm của bàn thờ, đây là đoạn tiếp nối giữa phía trên chân bàn thờ. Các đường nét chạm trổ thường là hình Ngũ Phúc, Tứ Linh hoặc Tứ Qúy,… Ở một số mẫu khác, có thể được cải tiến thêm ngăn kéo hoặc giá cỗ để tăng thêm không năng sử dụng cho bàn thờ.
  • Phần mặt bàn: Có thiết kế dạng phẳng, là vị trí để bài trí đồ lễ, đồ thờ cúng. Gồm có 2 mặt bàn để phân chia cấp bậc trong việc thờ cúng.

So với các mẫu bàn thờ truyền thống, bàn thờ 2 cấp đẹp có ưu điểm nổi bật là giúp gia chủ có thể bài trí việc cúng bái đúng văn hóa tín ngưỡng hơn. Có sự phân chia vai vế rõ ràng trong việc sắp lễ cúng bái cũng như các lễ nghi cần thiết trong việc thờ tự. Tránh việc phạm thượng, bất kính với Thần, Phật.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể phân bậc cao cho người quá cổ, cụ tổ thường được đặt ở vị trí cao hơn so với ông bà, con cháu thế hệ sau. Nhờ vậy, gia chủ có thể cúng bái thuận tiện, dễ dàng và phù hợp với truyền thống hơn.

Xem thêm:

+ Những mẫu bàn thờ gia tiên gỗ gụ đẹp nhất

ban tho 2 tang dep nhat

Bàn thờ 2 cấp đẹp hiện đại

Kích thước bàn thờ gia tiên 2 cấp chuẩn phong thủy

Theo thuật phong thủy, bàn thờ 2 cấp đẹp phải được thiết kế với kích thước chuẩn theo thước lỗ ban. Thước lỗ ban thường dùng để đo đạc kích thước mồ mả, âm phần, đồ nội thất là loại 39cm. Mỗi cung có khoảng dài 0,039cm. Trên thước sẽ có 8 cung là biến thể của đồ hình bát quái, sắp xếp tuần tự theo chiều dọc.

Theo đó, kích thước bàn thờ 2 cấp chuẩn phong thủy phải thuộc 4 cung tốt là Nghĩa, Tài, Bản và Quan. Theo quan niệm, đây là những cung tài lộc, phú quý và bình an. Giúp gia đạo yên ấm, công danh tài lộc đạt được như ý muốn.

Bên cạnh đó, gia chủ cần tránh chọn kích thước bàn thờ 2 tầng rơi vào các cung Bệnh, Nạn, Ly, Hại. Nếu kích thước bàn thờ rơi vào các cung này sẽ xảy ra ốm đau, xui xẻo, bệnh tật, hao tốn tiền bạc,…

Cụ thể, một số kích thước bàn thờ 2 cấp đẹp gia chủ có thể tham khảo lựa chọn là:

  • 197 x 87 x 127 (đơn vị tính là cm dài x rộng x cao)
  • 217 x 107 x 127 (đơn vị tính là cm dài x rộng x cao)
  • 107 x 67 x 47 (đơn vị tính là cm dài x rộng x cao)

thiet ke ban tho 2 tang

Kích thước bàn thờ 2 cấp thiết kế chuẩn

Ngoài ra, cũng còn rất nhiều kích thước bàn thờ 2 cấp đẹp khác để mọi người có thể lựa chọn tùy thuộc vào diện tích và quỹ không gian phòng thờ của gia đình. Để lựa chọn được kích thước chuẩn nhất, gia chủ hãy tham khảo sự tư vấn của những người có kinh nghiệm về phong thủy đồ thờ hoặc những người chuyên nghiên cứu phong thủy. Không nên tự ý chọn kích thước nếu chẳng may phạm vào cung xấu sẽ gây ra rất nhiều phiền toái, xui xẻo cho gia đình mình.

Cách bố trí thiết kế bàn thờ 2 cấp đẹp

Bàn thờ 2 cấp treo tường, đứng thường có thiết kế rất đẹp mắt, rất hiện đại, trang nhã và lịch sự. Tuy nhiên, việc bố trí, sắp xếp đồ thờ và các lễ nghi thờ cúng phải được thực hiện theo các quy tắc, quan niệm văn hóa truyền thống. Cụ thể, một bàn thờ 2 cấp được bài trí hợp lý cần được xây dựng theo nguyên tắc sau:

  • Ở bậc trên cùng: Đây là bậc cao nhất của bàn thờ, được dùng là nơi đặt bát hương thờ Đức Phật. Đây là bậc tối cao trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt theo Đạo Phật
  • Ở bậc thứ 2: Là nơi bài trí các bát hương, đồ thờ, lễ vật và các vật phẩm khác.

kich thuoc ban tho 2 tang 1

Thông thường, các gia gia đình Việt thường có quan niệm đặt ông Công hoặc thờ Phật cùng với bàn thờ gia tiên. Trong trường hợp này, gia chủ cần đặt bàn thờ ông Công hoặc ban thờ Phật ở vị trí cao nhất của bàn thờ 2 cấp. Các vật phẩm thờ cúng cần có đầy đủ vật đại diện theo ngũ hành, bao gồm Kim (là những vật thờ bằng kim loại), Mộc (bàn thờ bằng chất liệu gỗ), Thủy (là các lọ hoa, chén nước), Hỏa (là lửa được thắp từ nến hoặc đèn cầy), Thổ (tro hoặc cát trong các bát hương trên bàn thờ).

Ngoài ra, vì bàn thờ gia đình mang tính Dương nên gia chủ luôn luôn phải ghi nhớ rằng, bàn thờ cần được đặt ở vị trí trang nghiêm, thanh tịnh và khô thoáng nhất. Tuy nhiên, cần tránh sự chiếu sáng trực tiếp của ánh nắng mặt trời vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình.

ban tho gian tien 2 capban tho gia tien 2 cap hien dai

mau ban tho 2 cap dep

Bàn thờ 2 cấp đẹp, hiện đại

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bàn thờ gia tiên 2 cấp,bàn thờ gia tiên tam cấp và ý nghĩa tâm linh của sản phẩm đối với không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ đã giúp mọi người lựa chọn và bài trí bàn thờ 2 cấp phù hợp hơn. Chúc sức khỏe!

You may also like