Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài? – Hoa đẹp

bởi huy.nguyen
4/5 - (7 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Bình hoa để bên nào bàn thờ ông địa hay nhất và đầy đủ nhất

Cập nhật vào 29/07

Việc bố trí các đồ cúng trên bàn thờ Ông Địa, Thần Tài không thể tùy tiện và xuề xòa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách đặt bình hoa trên bàn thờ ông Địa, Thần Tài chuẩn nhất, hợp phong thủy.

Ông Địa, Thần Tài là ai?

Ông Địa hay được gọi là Thổ Công, là thần cai quản, trông coi mảnh đất mà nơi ông được thờ cúng. Trong mỗi gia đình đều có một vị thổ công trông coi nhà cửa, vườn tược, đất đai. Ông Địa được biết đến là người có dáng hình béo tròn, bụng phệ, trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo.

Thần Tài là vị thần mang may mắn – tài lộc cho gia đình. Đại đa số người làm ăn kinh doanh đều thờ thần Tài, bởi người được xem là tổ nghề của những người kinh doanh. Thần Tài thường được miêu tả với hình thức là tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh, nét mặt uy nghi, nghiêm nghị.

Theo quan niệm xưa “Đất thường sinh ra ngọc tốt, Vàng cũng từ đất mà sinh ra” ý nói việc ông Thần Tài và Ông Địa có sự liên quan thắm thiết đến cuộc sống và ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Do vậy trên bàn thờ người ta sẽ thờ luôn Ông Địa và Thần Tài. Ông Địa thường được đặt ở bên phải, Thần Tài thường đặt ở bên trái bàn thờ.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài?

Bàn thờ Ông Địa, Thần Tài thường đặt ở đâu trong nhà?

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thường được đặt ở dưới mặt đất ngay sát cửa ra vào, vị trí có thể quan sát tổng quát mọi thứ xung quanh. Về hướng, gia chủ nên đặt theo hướng tốt của chủ nhà hoặc theo hướng đón khí lộc: Hướng Đông Nam giúp gia chủ làm ăn phát đạt, thuận lợi.

Hướng Tây Bắc mang lại may mắn, bình an cho gia đình.

Cần tránh đặt bàn thờ Ông Địa Thần tài gần nhà bếp, dưới cầu thang, nhà vệ sinh, cạnh đường ống dẫn nước thải,… hay nơi ẩm ướt, u ám, bẩn thỉu… Phía sau bàn thờ Thần Tài, Ông Địa nên có tường che chắn, tối kỵ bị các vật nhọn chĩa vào sẽ làm tổn hại tài khí nơi đó.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài?

Ý nghĩa việc cúng, thắp hương Ông Địa Thần Tài

Tục thờ cúng Thần Tài, Ông Địa mang đậm dấu ấn của văn hoá tín ngưỡng dân gian. Trong những gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh, người ta luôn thờ cúng hai vị này quanh năm. Việc thờ cúng Thần Tài, Ông Địa gia chủ mong muốn nhà cửa bình yên, việc làm ăn kinh doanh gặp nhiều thuận lợi, phát tài phát lộc.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài?

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Ông Địa, Thần Tài về cơ bản cũng tương tự như cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật, gia tiên; cần tuân theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Đông bình tây quả là cách bài trí hoa quả, bình hoa trên bàn thờ có từ xa xưa… Một cái cây phải ra hoa rồi mới đơm trái. Chính vì vậy khi bày biện bàn thờ, đặt bình hoa ở hướng Đông và bày hoa quả ở phía Tây là hợp ý của trời đất.

Theo đó, lọ hoa thường được đặt ở phía tay phải, đĩa trái cây đặt ở bên trái từ hướng cửa đi vào. Một số gia đình có thường đặt 2 bình hoa 2 bên cũng được, khi này thì đĩa trái cây/mâm ngũ quả sẽ được đặt ở giữa bàn thờ Ông Địa, Thần Tài, cần sắp xếp đảm bảo cân đối và hợp lý nhất.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài?

Các loại hoa thường được dùng để cúng Ông Địa Thần Tài?

Không chỉ cần chú ý đến cách đặt bình hoa trên bàn thờ Ông Địa, Thần Tài, chúng ta cũng cần quan tâm và biết cách lựa chọn loại hoa cúng phù hợp. Khi chọn hoa cúng Ông Địa, Thần Tài cần chọn các loại hoa tươi, có mùi thơm nhẹ, không quá nồng, tuyệt đối không chọn hoa giả, những loài hoa trong tên gọi hay mang ý nghĩa không tốt như hoa ly (tượng trưng cho chia ly, ly biệt); hoa phong lan (phong trong từ phong tình, không tốt)… Về số lượng hoa, hoa cúng Thần Tài, ông Địa nên chọn số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 vì đây là số lẻ tượng trưng cho sự may mắn.

Để biết loại hoa nào phù hợp đặt bàn thờ ông Địa, Thần Tài, mời bạn đọc bài viết: 5 loại hoa cúng Ông Địa Thần Tài mang đến tài lộc đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài?

Cách bài trí bàn thờ Ông Địa, Thần Tài chuẩn phong thủy

Theo quan niệm của người Việt Nam, cứ vào ngày mùng 1 hay ngày rằm m lịch hằng tháng, các gia đình sẽ làm lễ cúng Thần Tài Thổ Địa nhằm cầu xin bình an, khỏe mạnh, thành đạt và may mắn về tiền tài. Đặc biệt, với những gia đình kinh doanh, buôn bán thì việc cúng Thần Tài Thổ Địa còn được diễn ra hằng ngày hoặc hằng tháng tùy vào quan niệm của họ.

Chúng ta cũng cần tìm hiểu cách bài trí mâm cúng ông Địa, Thần Tài đúng chuẩn hợp phong thủy để mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ:

 • Tượng Thần Tài, ông Địa: Sắp Thần Tài bên trái, ông Địa bên phải theo hướng nhìn từ ngoài nhìn vào.
 • Bài vị: Đặt bên trong cùng của bàn thờ.
 • Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ và nên dán cố định lại để tránh việc di động khi lau dọn.
 • Ba hũ đầy gạo, muối và nước: Đặt ở vị trí giữ Thần Tài Và Ông Địa. Chỉ cần thay ba hũ này vào lúc cuối năm.
 • Lọ hoa tươi và đĩa trái cây tươi: Đặt lọ hoa bên tay phải và đĩa quả cây bên tay trái theo hướng từ bên ngoài nhìn vào.
 • Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước: thể hiện cho ngũ phương và cũng là tượng trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển. Đặt ở giữa phía trước bát hương (nhiều người sẽ đặt theo hình chữ thập tượng trưng ngũ phương, ngũ hành).
 • Tô sứ nông đựng đầy nước và cánh hoa tươi: Đặt ngoài cùng trên mặt đất. Tượng trưng cho Minh Đường Tụ Thủy, giúp giữ tiền bạc.
 • Cóc ngậm tiền: Đặt cóc Thiềm Thừ ở phía bên phải từ ngoài nhìn vào. Sáng thắp hương quay cóc ra ngoài để đón lộc. Tối quay cóc vào để giữ lộc và giữ tiền bạc không thất thoát.Phật Di Lặc: Ngài sẽ giúp quản lý và ngăn chặn các vị thần không làm những điều sai trái.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài?

Bài văn khấn Thần Tài, Ông Địa chuẩn bạn có thể tham khảo

“Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần. Con kính lạy ngày Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần Linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là… Ngụ tại… Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!”

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về cách đặt bình hoa trên bàn thờ Ông Địa, Thần Tài chuẩn nhất và cung cấp các thông tin hữu ích về việc bài trí mâm cúng hợp lý. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, mong rằng gia đình bạn sẽ biết cách thờ ông Địa, Thần Tài đúng cách để công việc làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào…

Mời bạn tham khảo:

 • 8 loại hoa không nên thắp hương, cắm trên bàn thờ
 • Bình hoa cúng để bên trái hay phải: Bên nào đúng?
 • Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

You may also like