Bộ chén kỷ trong thờ cúng và ý nghĩa đằng sau nó

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
4.7/5 - (6 bình chọn)
Bộ chén kỷ là một trong những đồ vật quan trọng trong bộ thờ cúng. Trong văn hóa của người Việt nguyên tố nước đại diện cho tài lộc, giàu sang, may mắn, sung túc.

Bộ chén kỷ là một trong những đồ vật quan trọng trong bộ thờ cúng. Trong văn hóa của người Việt nguyên tố nước đại diện cho tài lộc, giàu sang, may mắn, sung túc. Bộ đồ thờ có bộ chén kỷ dùng để chứa nước, thể hiện sự cân bằng âm dương và mang đến ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Ý nghĩa của việc thờ cúng trong nền văn hóa Việt Nam

Bộ chén kỷ với các họa tiết tinh sảo

Bộ chén kỷ với các họa tiết tinh sảo

Thể hiện sự tôn kính

Bộ chén kỷ trong bộ thờ cúng có hai loại, bộ chén kỷ 3 chén và bộ chén kỷ 5 chén. Mọi thứ đồ trong thờ cúng đều được lựa chọn với số lẻ. Bộ chén kỷ thể hiện sự trân trọng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, thể hiện những mong muốn gửi đến thần linh. Bộ 3 chén, với 1 chén cho thần linh, 1 chén cho tổ tiên ông bà, 1 chén cho ông cô bà mãnh. Bộ 5 chén với 3 chén cho thần linh, 1 chén cho tổ tiên, 1 chén cho ông cô bà mãnh.

Thể hiện niềm tin và những mong ước

Như đã nói ở trên. Nguyên tố nước tượng trưng cho thịnh vượng, giàu có, niềm tin. Trong phong thủy, nhiều gia đình luôn mong muốn có thật nhiều nguyên tố nước trong nhà. Bộ chén kỷ là một trong những thứ đồ phong thủy được lựa chọn để thờ cúng, được chăm chút và trong đó luôn được gia chủ đổ đầy nước sạch. Nguồn nước sạch, trong, tinh khiết, yên lặng thể hiện mong ước vun vén cho gia đình gia chủ bình an, sức khỏe và tài lộc.

Bộ chén kỷ thờ cúng có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong văn hóa thờ cúng Việt Nam

Bộ đồ thờ tinh sảo trên bàn thờ phật

Bộ đồ thờ tinh sảo trên bàn thờ phật

Ý nghĩa của bộ chén kỷ 5 chén trong văn hóa thờ cúng

Chén kỷ 5 chén đại diện cho 5 nhân tố trong ngũ hành bao gồm: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chén kỷ được đựng trang trọng trong chiếc đĩa đại diện cho trái đất, thể hiện sự hòa hợp của các nhân tố, tạo thành sự thống nhất.

Ý nghĩa của bộ chén kỷ 3 chén trong văn hóa thờ cúng.

Bộ chén kỷ 3 chén đại diện cho ba giới bao gồm: Thiên,  địa, nhân.

Sự hài hòa của các nhân tố tạo nên sự thịnh vượng, may mắn và phát triển cho nhân loại.

Những lưu ý khi lựa chọn bộ chén kỷ thờ cúng

Họa tiết tinh tế mang đến sự trang nghiêm cho bàn thờ

Họa tiết tinh tế mang đến sự trang nghiêm cho bàn thờ

Chọn bộ chén kỷ trên bàn thờ gia tiên rất quan trọng, không chỉ là để thể hiện sự đầy đủ, trang nghiêm cho không gian thờ cúng mà còn thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên, ông bà. Là cầu nối giữa thế giới âm, dương. Người Việt có quan niệm rằng: Trần sao âm vậy. Chúng ta luôn mong muốn ở thế giới khác người thân của họ cũng có  cuộc sống đầy đủ, sung túc.

Chọn bộ chén kỷ thờ cúng trên bàn thờ Thần

Trên bàn thờ Thần linh bộ chén kỷ được sử dụng cầu kỳ hơn. Bộ chén kỷ trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa có phần cầu kỳ hơn, chén kỷ được bày trên đĩa men có màu và họa tiết chiêu tài. Những họa tiết trên Bộ chén kỷ thần linh thường thấy như họa tiết chiêu tài, họa tiết bách hoa, vũ cơ, cuốn thư

Bài viết hy vọng đã đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích về gốm sứ Bát Tràng, bộ chén kỷ thờ cúng trong văn hóa tâm linh Việt Nam.

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like