Bộ chóe thờ trên bàn thờ và tầm quan trọng của nó

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
4.3/5 - (10 bình chọn)
Bộ chóe thờ là vật phẩm thờ cúng gắn liền với bộ đồ thờ, được dùng phổ biến ở trên bàn thờ Phật, bàn thờ Thần tài hay bàn thờ gia tiên.

Bộ chóe thờ là vật phẩm thờ cúng gắn liền với bộ đồ thờ, được dùng phổ biến ở trên bàn thờ Phật, bàn thờ Thần tài hay bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa của bộ chóe thờ và cách đặt bộ chóe trên bàn thờ đúng chuẩn. Vì vậy hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về món đồ thờ cúng vô cùng quan trọng này nhé!

Tại sao lại đặt bộ ba chóe thờ trên bàn thờ?

Bộ chóe mang họa tiết tinh sảo

Bộ chóe mang họa tiết tinh sảo

Bộ chóe thờ là món đồ thờ cúng với hình dạng tương đồng với chiếc chum đựng gạo ở trong nhiều gia đình Việt thời xưa. Cấu tạo của chóe thờ gồm phần thân, phần nắm và phần chân. Các mẫu chóe thờ phổ biến trên thị trường hiện nay đều sở hữu phần thân phình to, có miệng nhỏ giống như chiếc bình phong thủy thu hút nhiều tài lộc. Mang ý nghĩa tài lộc, vận khí tốt khi đi qua miệng choé thì sẽ được giữ lại ở tại phần thân, từ đó đem đến bình an, hạnh phúc, may mắn đến với gia đình.

Trên mỗi bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật cũng cần đến bộ chóe thờ để đựng các đồ tế lễ với mong muốn đem đến cho tổ tiên, ông bà, người ra đi một cuộc sống sung túc, tốt hơn. Đó cũng là lòng tưởng nhớ, thành kính tới người ra đi.

Cũng như các món đồ để thờ cúng khác, bộ chóe thờ cũng cần phải chọn lựa riêng, không dùng chung cùng những sản phẩm khác nhằm đảm bảo được tính linh thiêng, trang nghiêm nơi không gian thờ cúng.

Ý nghĩa của từng lễ vật trong chóe thờ.

Họa tiết rồng cưỡi mây tôn lên sự thiêng liêng

Họa tiết rồng cưỡi mây tôn lên sự thiêng liêng

Trong tôn giáo, tín ngưỡng người Việt, có thể thấy được sự đa dạng, phong phú của các lễ vật thờ cúng, trong đó không thể không nhắc tới gạo, muối, nước được đặt bên trong bộ chóe thờ. Đây là ba thứ rất cần thiết và không thể thiếu trong lễ lạt thờ cúng.

Gạo

Gạo được xem là hạt ngọc của trời sở hữu linh hồn với nguồn gốc rất thiêng liêng. Lúa gạo chính là của cải, là sự sung túc mà Trời ban, là sự nguyên sơ tinh khiết. Chóe thờ để đựng gạo được xem là cách để thể hiện sự biết ơn, thành kính sâu sắc với vị Thần đã mang đến cho chúng ta nền văn minh lúa nước, đó cũng là lễ vật để dâng cho tổ tiên, ông bà.

Muối

Muối từ xa xưa đã là tài sản quý giá tượng trưng cho sự trong sạch, ý chí mạnh mẽ. Đựng muối trong chóe thờ chính là thể hiện cho mong muốn cuộc sống no đủ, hạnh phúc, hưng thịnh. Có thể thấy muối là vật rất quan trọng trong đời sống tâm linh của con người.

Nước

Nước mang ý nghĩa thanh cao, trong sạch, thuần khiết. Con người chúng ta có thể thiếu ngủ, thiếu ăn nhưng không thể thiếu được nước sạch. Đặt chóe thờ chứa nước lên bàn thờ là mong ước tâm bình đẳng, thanh tịnh. Con người luôn sống thanh cao mà không bị những thứ tầm thường cám dỗ.

Cách đặt chóe thờ trên bàn thờ mà bạn cần lưu ý.

Bộ chóe thờ với các họa tiết giản đơn

Bộ chóe thờ với các họa tiết giản đơn

Theo phong thuỷ, cách đặt bộ chóe thờ chuẩn nhất đó là đặt thẳng hàng theo hàng ngang hoặc đặt theo hình tam giác. Chóe thờ đựng nước được đặt ở chính giữa, 2 chóe thờ đựng muối và đựng gạo sẽ đặt ở phía 2 bên. Bên cạnh đó, cách đặt và vị trí của chóe thờ còn phụ thuộc nhiều vào kích thước của bàn thờ, kích thước của chóe thờ cúng như loại mẫu bàn thờ.

Đối với bàn thờ Phật chỉ nên đặt chóe thờ đựng nước sạch để thể hiện tính thanh tịnh.

Với bàn thờ gia tiên thì gia chủ đặt đầy đủ bộ 3 chóe thờ đựng muối, nước, gạo. Vị trí đặt ở sau mâm bồng và ở phía trước bát hương. Mỗi chóe thờ thì đặt cách nhau từ 5 đến 8cm, xếp theo hàng ngang. Nếu bàn thờ kích thước nhỏ, khi đặt bộ 3 choé sẽ chiếm diện tích lớn thì gia chủ có thể cân đối đặt hũ gạo và muối, không nhất thiết cần cả hũ nước.

Những lưu ý khi đặt bộ chóe thờ trên bàn thờ.

Họa tiết sen nở làm đẹp lên bộ chóe thờ

Họa tiết sen nở làm đẹp lên bộ chóe thờ

Việc thờ cúng cũng như việc sắp xếp các đồ thờ cúng là một việc ý nghĩa và thiêng liêng đồi hỏi cần sự thành tâm và thực hiện cho đúng cách. Bởi vậy bên cạnh nắm được cách đặt bộ chóe thờ đúng chuẩn thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên chọn lựa bộ chóe thờ có kích thước sao cho phù hợp không gian của bàn thờ.
  • Vật phẩm được đặt trong bộ chóe cần là những đồ tốt nhất, không dính các chất bẩn.
  • Khi thay nước, muối, gạo trong khoé thì không nên đổ hết mà chỉ cần đổ đi một nửa số muối, gạo, nước cũ.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về bộ chóe thờ cũng như cách đặt bộ chóe thờ đúng chuẩn. Nếu còn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like