10 mẫu đồ đồng thờ cúng đại bái chính hãng, uy tín, chất lượng

bởi huy.nguyen
4/5 - (8 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Bộ đồ thờ đồng đại bái hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đồ đồng thờ cúng Đại Bái là một thương hiệu uy tín lâu năm trong lĩnh vực đồ đồng mỹ nghệ. Hiện nay trên thị trường bán đồ thờ cúng rất đa dạng sản phẩm với đồ được nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc, Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ tới sản phẩm sản xuất trong nước.

Đa phần mọi người đều cho rằng ngoại là sẽ tốt hơn đồ nội, nhưng với sản phẩm đặc thù là vật phẩm thờ cúng thì không hẳn đã đúng.

Đặc biệt những vật phẩm đó lại được chế tác thủ công bởi những nghệ nhân Việt Nam. Không cần phải bàn cãi về tính thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm.

Nói về đồ thủ công mỹ nghệ thì nước Việt Nam đâu đâu cũng có làng nghề. Về đồ đồng thủ công mỹ nghệ có làng Ý Yên, Ngũ Xá, Phước Kiều, Đại Bái….

Trong số đó, làng nghề gò và đúc đồng truyền thống Đại Bái là nổi tiếng hơn cả. Bởi lịch sử nghề vô cùng hiển hách với tuổi đời gần 1000 năm.

Thậm chí nơi đây còn là gốc rễ của nhiều làng nghề đúc đồng khác (người trong làng di dân đi nơi khác và lập nghề tại nơi đó, truyền dạy cho người nơi khác…).

Nếu bạn có dịp đi qua hay về tham quan làng Đại Bái bạn sẽ phải thốt lên rằng quá trời là đồng. Trên trục đường dài hơn 3km, cửa hàng bày bán đồ thờ cúng đại bái mọc lên san sát nhau, đủ thứ màu sắc vàng, đỏ, đen lấp lánh ánh kim loại, đa dạng sản phẩm thu hút mọi ánh nhìn.

Khiến người qua đường phải ghé vào có thể sẽ mua hàng theo cảm xúc bởi chúng quá hấp dẫn tới mức thôi thúc ai đó phải mang về để thỏa mãn cảm xúc của mình.

đồ đồng thờ cúng đại bái

1. Giới thiệu về làng đúc đồ đồng thờ cúng Đại Bái

Nghề đúc và gò đồng có địa chỉ là T. Đại Bái, X. Đại Bái, H. Gia Bình, T. Bắc Ninh. Một làng quê cổ thuộc xứ Kinh Bắc với bề dày lịch sử, văn hóa hơn 1000 năm.

Nghề đúc được Cụ Tổ Nghề – Nguyễn Công Truyền truyền dạy lại cho dân làng. Cụ làm quan dưới Thời Nhà Lý, sau một lần đi sứ bên Nhà Tống,Trung Quốc, cụ đã học được nghề chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, sau khi về hưu Cụ truyền lại cho dân làng và lịch sử làng nghề vẻ vang từ đây.

Người dân Đại Bái quê tôi như bao miền quê khác, khi có giặc thì vùng lên đánh giặc. Ngày đâm rèn rũa binh khí bằng đồng, bằng sắt phục vụ cho quân đội đánh giặc.

Khi đất nước bình yên họ lại tiếp tục sản xuất những vật dụng phục vụ sinh hoạt. Phục vụ đời sống hàng ngày từ cái nồi, cái mâm, cái siêu cái chậu thau.

Tới đồ tế khí phục vụ nhu cầu tâm linh thờ cúng gia tiên gọi chung là đồ đồng thờ cúng.

đỉnh đồng đại bái

Đôi nét sơ qua về làng nghề kể trên. Phần nào giúp quý vị hiểu thêm về làng nghề và thương hiệu đồng Đại Bái. Một thương hiệu vốn rất nổi tiếng nhưng không nhiều người biết về lịch sử nghề của nó.

Cũng vì nổi tiếng mà nhiều cửa hàng tự ý lấy thương hiệu của làng nghề quê tôi. Họ bày bán những vật phẩm chất lượng kém, không phải do làng nghề chúng tôi tạo ra.

Nếu là người Đại Bái, bán sản phẩm của làng nghề thì sẽ am hiểu về nó. Nên quý anh chị muốn mua đồ thờ cúng bằng đồng của làng Đại Bái thì chỉ cần hỏi người bán đôi nét về làng nghề là có thể mua được những món đồ chất lượng và bền đẹp.

2. Kỹ thuật đúc đồ đồng thờ cúng Đại Bái

Kỹ thuật chính để tạo ra sản phẩm vật phẩm thờ là thủ công. Hiện nay xưởng đúc chúng tôi đã áp dụng thêm 1 số kỹ thuật đúc mới tăng thêm mẫu mã, kiểu dáng đồng thời hạ giá thành sản phẩm.

Nhờ vậy mà vật phẩm, đồ tế khí đến được với nhiều gia đình trên mọi miền tổ quốc hơn. Sau đây tôi xin nói qua về 3 phương pháp chế tác chính:

Đúc đồng thủ công

Đây là kỹ thuật đúc cổ xưa vẫn được chúng tôi áp dụng để tạo ra đồ thờ. Bởi đồ thờ mang giá trị thủ công cao, với kỹ thuật đúc này nguyên liệu phải đảm bảo tỷ lệ nguyên chất cực cao gần như là 100%.

Thêm vào đó là nhiều công đoạn làm bằng tay từ tạo khuôn đất tới công đoạn sửa nguội, chạm khắc, gọt rũa những hoa văn nhỏ.

Với những sản phẩm có kích cỡ lớn thì phương pháp đúc và tạo tác thủ công là khả thi nhất.

Đúc đồ đồng thờ cúng bằng phương pháp mẫu chảy

Đây là phương pháp sản xuất hàng loạt cho cùng một mẫu sản phẩm, chúng tôi áp dụng kỹ thuật này vào sản xuất ra những con nghê, con hạc cỡ nhỏ, lọ hoa đồng, bát hương …

Đúc đồng bằng khuôn cát

Kỹ thuật đúc bằng khuôn cát có giá thành thấp mà hiệu quả lại cao. Nhưng nhược điểm là chỉ đúc được những mẫu nhỏ, đơn giản như chân nến đồng, hạc thờ cỡ nhỏ.

Với một bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự, cửu sự hiện nay, chúng tôi áp dụng cả 3 kỹ thuật đúc trên, lư và đỉnh đồng được đúc thủ công, chân đựng nến đúc bằng khuôn cát, bộ đài thờ đúc bằng mẫu chảy.

Sự kết hợp này nhằm mục đích tăng thêm tính thẩm mỹ, chính xác cho sản phẩm và hạ giá thành.

3. Điều gì tạo lên thương hiệu đồ đồng thờ cúng Đại Bái

nguyên liệu đồng đỏ đúc đồ thờ

Chất liệu để đúc ra sản phẩm đồ đồng thờ cúng Đại Bái

Nguyên liệu để tạo ra những vật phẩm tế khí là đồng vàng và đỏ với tỷ lệ Cu lên tới 95%. Với tỷ lệ nguyên chất cao như này thì đương nhiên đồ thờ Đại Bái mang đúng nghĩa là đồng chứ không phải những sản phẩm chất lượng kém như đồ Đài Loan có tỷ lệ đồng chưa tới 60%.

Tại sao đồ thờ bằng đồng Đại Bái lại có tỷ lệ Cu nguyên chất cao như vậy?

Vì sản phẩm của chúng tôi chế tác gần như 100% thủ công. Nếu không sử dụng nguồn nguyên liệu chuẩn thì kỹ thuật đúc không đảm bảo (khuôn đất rất khó đúc những sản phẩm hợp kim).

Hơn nữa, sản phẩm sau khi đúc đến công đoạn mài rũa, chạm khắc bằng tay. Chất liêu đạt tỷ lệ nguyên chất cao mới đảm bảo độ mềm dẻo để chạm khảm vàng, bạc, đục hoa văn, họa tiết.

Thêm một ưu điểm nữa của đồ thờ đồng Đại Bái là nhờ tỷ lệ đồng 95%. Mà sản phẩm có màu sắc đẹp, đúng màu đồng.

Ví dụ như vật phẩm thờ để màu vàng nguyên bản thì sẽ có gam màu vàng bóng rất đẹp, hay đồng đỏ thì sẽ có màu đỏ au.

Quy trình đúc và chế tác đồ đồng thờ cúng Đại Bái

Trong bài viết này tôi chỉ nói qua về quy trình đúc và chế tác đồ thờ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu kỹ về các công đoạn đúc và tạo tác vui lòng liên hệ số điện thoại của nhân viên kỹ thuật: Vũ Dương 0986.468.300

xưởng đúc tượng đồng uy tín tại đại bái

Như các bạn đã thấy, một bộ đồ thờ bằng đồng được sắp sẵn theo thứ tự tam sự, ngũ sự, cửu sự rất đẹp, bóng bẩy, hoa văn sắc nét cuốn hút người xem từ cái nhìn đầu tiên.

Nhưng để có được điều đó, người thợ đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức để tạo ra nó.

Bắt đầu từ công đoạn tạo khuôn đúc bằng đất hoặc cát, đều làm bằng tay

Tiếp đến là ốp khuôn đất vào khuôn đúc. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận vì khuôn đúc là 2 mảnh được ghép kín vào mẫu đất.

Nếu mối ghép không kín khít, chất lỏng của kim loại đang nóng chảy sẽ tràn qua các khe hở đó tạo thành ba via. Như vậy sản phẩm sẽ rất xấu.

Công đoạn rót nguyên liệu, để đạt được vị trí đứng rót đồng, người thợ phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm.

Khi rót họ sẽ đứng trong 1 tư thế tới 30 phút, đứng khom lưng và duy trì nhịp điệu rót nguyên liệu để chất lỏng chảy đều vào trong khuôn đất.

Tiếp đến là dỡ mẫu đúc thô và đưa vào mài dũa, chạm trổ hoa văn

Cuối cùng là hoàn thiện, chỉnh sửa, tạo màu và phủ lớp bảo vệ: Đây là công đoạn tưởng chừng như nhẹ nhàng, đơn giản nhất nhưng lại quan trọng không kém những công đoạn trên.

Nếu một chiếc lư đỉnh được hoàn tác xong mà không được tạo màu thì chưa thể khai thác cảm xúc của người mua được. Nó giống như một cơ thể trần trụi vậy, muốn đẹp, lộng lẫy phải có quần áo.

Vật phẩm thờ cũng vậy. Chúng sẽ trở nên đẹp hơn, lộng lẫy hơn, khác lạ hơn nhờ vào cách tạo và phối màu. Một số màu sắc phổ biến như màu vàng bóng, vàng trầm, màu hun đen, màu đồng cổ.

Đặc biệt là màu ngũ sắc làm lên bản sắc riêng của đồ thờ bằng đồng ngũ sắc đại bái.

Sau cùng là công đoạn tạo lớp màu bảo vệ cho bề mặt sản phẩm, ngăn chúng tiếp xúc với không khí. Từ đó ngăn không cho quá trình oxy hóa xảy ra. Nhờ vậy mà đồ thờ cúng đồng đại bái có độ bền màu trên 20 năm.

4. Hình ảnh chi tiết về 10 mẫu đồ đồng thờ cúng Đại Bái

1. Đỉnh đồng dơi ngậm tiền màu giả cổ

đỉnh đồng đại bái

2. Bộ đồ thờ ngũ sự đồng giả cổ

đồ thờ bằng đồng đại bái

3. Đồ thờ bằng đồng ngũ sắc Đại Bái

đồ thờ đồng ngũ sắc đại bái

4. Tam sự đồng đỏ màu da cua

bộ đồ thờ tam sự đồng đỏ

5. Đồ thờ bằng đồng vàng, màu vàng sáng

đồ thờ cúng bằng đồng đại bái

6. Bộ đồ thờ ngũ sự màu hun đen, hoa văn được điểm màu vàng sáng. Hay còn gọi là màu xanh cạo

đồ đồng thờ cúng

7. Sản phẩm được đúc bằng khuôn sáp, hoa văn song long chầu nguyệt đúc nổi 3D sắc nét

đồ thờ đồng đại bái

8. Lư, Đỉnh có kiểu dáng dơi ngậm đào, màu hun giả cổ, bền màu mãi với thời gian

đỉnh đồng dơi ngậm đào

9. Lư vuông bằng đồng ngũ sắc

lư đồng vuông khảm ngũ sắc

10. Lư xông trầm bằng đồng, chân cao

lư đồng xông trầm chân cao

Sản phẩm thờ cúng tâm linh tham khảo: Đúc tượng chân dung bằng đồng

5. Địa chỉ bán đồ đồng thờ cúng đại bái uy tín, đảm bảo?

Đồ Đồng Mỹ Nghệ Phúc Thành – Là một cơ sở đúc và chế tác đồ thờ cúng bằng đồng uy tín. Hoạt động lâu năm trong làng nghề Đại Bái. Xưởng đúc đã đang và sẽ tạo ra rất nhiều đồ tế khí đẹp, chất lượng. Sẵn sàng đáp ứng chế tác theo yêu cầu.

Với đội ngũ thợ chế tác nhiều năm kinh nghiệm. Công ty đảm bảo sản phẩm được tạo tác đạt tính thẩm mỹ, chất lượng và giá thành tốt nhất. Cùng với đó là chính sách bảo hành dài hạn lên tới 20 năm. Thêm vào đó là chính sách giao nhận hàng hóa đảm bảo. Nếu quý khách đặt mua hàng. Chúng tôi sẽ chuyển đồ qua hệ thống chuyển phát uy tín của Viettle Post, VNPT Post. Kèm với đố là dịch vụ đồng kiểm. Tức là nhận hàng rồi mới trả tiền. Nên quý khách hàng yên tâm khi đặt mua đồ thờ mang thương hiệu Phúc Thành.

– Thông tin nguồn gốc sản phẩm:

You may also like