Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

bởi huy.nguyen
4.2/5 - (6 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cách chung hoa quá bàn thờ phật hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cập nhật vào 29/07

Để bình hoa trên bàn thờ Phật không đúng cách có thể mang đến nhiều điều xui xẻo cho gia chủ. Nên đặt bình hoa thờ Phật bên trái hay phải là tốt, tìm hiểu qua bài viết sau.

Ý nghĩa của bàn thờ Phật tại gia?

Ở nước ta, bên cạnh tín ngưỡng thờ tổ tiên thì thờ Phật cũng được nhiều gia chủ lựa chọn. Thờ Phật là nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh độc đáo của người Việt đã có từ lâu đời, để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật, người đã tìm ra con đường giải thoát, giác ngộ và dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi. Nếu thờ tượng Phật tại nhà đúng cách sẽ rất tốt, đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia đình.

Ngày nay, có nhiều phật tử, thiện nam nữ muốn thỉnh tượng Phật về thờ tại gia để cầu gia đạo bình an và tu tập theo Phật. Thờ Phật tại gia mang thông điệp mong muốn được thần Phật phù trợ, gặp nhiều may mắn và hóa giải những điều xấu cho gia đình.Thờ phật chính là mong muốn hướng đến cái thiện, tâm hồn trong sạch, tu tập, rèn luyện để trí sáng, tâm trong, Phật là hiện thân của những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì vậy, thờ tượng Phật trong nhà sẽ giúp chúng ta luôn răn dạy bản thân và con cái luôn làm theo cái thiện, làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

Tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều phật tử chưa biết cách bố trí bàn thờ Phật sao cho đúng phong thủy, đặc biệt là cách để hoa trên bàn thờ Phật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để mọi người biết cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn, tỏ lòng thành kính để ngài chứng giám và ban nhiều phước lành đến gia chủ. Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật trang nghiêm và đẹp nhất

Trước tiên chúng ta cần chú ý thường bàn thờ Phật tại gia thường được bố trí thờ cùng gia tiên. Nhưng cần lưu ý bàn thờ Phật thường được bố trí cao hơn một bậc so với bàn thờ gia tiên.

Đối với các gia đình Phật tử, người ta thường quan niệm rằng hoa chính nhân, sau hoa sẽ cho ra các trái ngọt. Hoa càng đẹp, càng tươi sẽ đem ra quả lành. Theo đó, mỗi khi dâng hoa lên Phật như một cách thể hiện về sự thành kính với Phật tổ. Đồng thời, là một lời nhắc nhở đối với bản thân về sự hướng thiện trong cuộc sống để có được hạnh phúc trọn vẹn.

Trong kinh Pháp hoa có viết rằng trong 10 món cúng dường dâng lên Phật, hoa tươi chính là món đứng đầu. Hoa chính là sự kết tinh những thứ tinh túy và tốt đẹp nhất của các loài thảo mộc được hấp thụ và phát triển trong những tinh hoa của vũ trụ. Khi hoa nở và tỏa hương thơm chính là lúc con người có thể cảm nhận được sự thư thái và an yên.

Tùy vào diện tích bàn thờ Phật hẹp hay rộng mà bạn có thể lựa chọn đặt 1 hoặc 2 bình hoa cúng sao cho hài hòa và cân đối nhất.

Trường hợp 1: Đặt 1 bình hoa trên bàn thờ Phật

Gia chủ theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả” để biết cách để bình hoa trên bàn thờ chuẩn nhất. Bình hoa lúc nào cũng phải đặt bên phải, mâm trái cây thì phải đặt bên trái từ phía ngoài nhìn vào. Ngụ ý của việc đặt bình hoa như vậy là thể hiện mong ước của người Việt, mong cho cuộc sống lúc nào cũng luôn thành công đơm hoa thơm kết trái ngọt. Còn đối với đạo Phật thì đặt bình hoa bên trái thể hiện sự rèn luyện, tu tâm để có thể tu thành chánh Pháp.

Trường hợp 2: Đặt 2 bình hoa trên bàn thờ Phật

Gia chủ đặt 2 bình hoa sau cùng tượng Phật, cân xứng 2 bên so với tượng Phật. Lưu ý: Về chất liệu bình đựng hoa cúng Phật nên ưu tiên lựa chọn các chất liệu bằng sứ hoặc đồng, các chất liệu này thường được trang trí các đường nét hoa văn tinh tế, mang vẻ đẹp trang nhã, thuần khiết, rất phù hợp để thờ Phật.

Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

Nên lựa chọn hoa gì đặt bàn thờ Phật?

Bên cạnh việc quan tâm đến cách để bình hoa trên bàn thờ theo bên trái hay bên phải hợp phong thủy thì gia chủ cũng cần nắm được loại hoa nào phù hợp để dâng Phật. Các loại hoa dâng Phật cần có vẻ đẹp tinh tế, trang nhã và mang ý nghĩa tốt đẹp. Dưới đây là một số loại hoa bạn có thể tham khảo:

Hoa sen

Nhắc tới loại hoa phù hợp nhất để cắm bàn thờ Phật thì không thể thiếu hoa sen. Loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” này tượng trưng cho sự thanh khiết, sạch sẽ, thanh cao như Đức Phật. Một hình ảnh quen thuộc và thiêng liêng gắn với hoa sen đó là hình tượng của phật Quan m hiền hậu và đem đến phước lành.

Trong truyền thuyết có viết rằng khi Phật đản được sinh ra, chính hoa sen là loài hoa nâng đỡ bước chân của Ngài. Bên cạnh đó, người ta lại thường cho rằng trái tim của con người như một đóa hoa sen hàm tiếu. Khi con người có Phật tính thì hoa sẽ nở ra và đem đến hương thơm cho đời, mọi thói xấu xa sẽ biến mấy đi và thay vào đó là sự thiện lành.

Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

Hoa cúc

Hoa cúc cũng là loại hoa được sử dụng nhiều để đặt bàn thờ Phật, ngoài ra loại hoa này dùng để đặt bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông Địa, Thần Tài. Ý nghĩa của loài hoa này là may mắn, tài lộc, sức khỏe.

Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

Hoa mẫu đơn

Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn còn chính là biểu tượng của sự tinh khiết và trong trắng của người phụ nữ Việt Nam. Có một số quan niệm cho rằng, hạt của hoa mẫu đơn khi kết thành vòng cổ và đeo trên người sẽ giúp bạn tránh khỏi được những điều không may mắn trong cuộc sống.

Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

Hoa sala (hoa đầu lân)

Hoa sala được biết đến là biểu tượng linh thiêng của chốn cửa Phật. Đối với Phật giáo thì hoa Sala chính là sự thấu hiểu và nhìn nhận cuộc sống với cái nhìn thuần khiết không chứa đựng thành kiến, là vô ưu. Theo đó những người vô ưu chính là họ không có sự phân biệt giai cấp, tốt xấu, giàu nghèo, không chứa đựng sự chấp ngã nào… Loài hoa Sala nhắc người ta tìm về bản tính có sẵn khi sinh ra, hiền lành và yêu thương tất cả mọi người… Trong các ngôi chùa tại miền Tây, miền Nam trong khuôn viên chùa bạn sẽ thường thấy có 1 – 2 cây sala.

Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

Hoa địa lan

Loài hoa có màu xanh hoặc màu vàng, mang hương thơm nhẹ. Tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết nhưng cũng rất quý phái, thích hợp là loại hoa cúng trên bàn thờ phật. Không cúng Phật bằng hoa phong lan vì phong lan gần giống phong tình, phong lưu không phù hợp với không gian thờ cúng thiêng liêng của nhà Phật.

Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

Những lưu ý khi chọn hoa đặt trên bàn thờ Phật

Khi chọn hoa bạn nên lựa chọn những loại hoa thơm và có tên gọi đẹp cũng như các ý nghĩa sâu sắc. Để đem đến không gian tôn nghiêm cho không gian thờ Phật, bạn nên chỉ chọn một loại hoa duy nhất. Trong mỗi bình hoa, bạn cũng không nên cắm quá nhiều bông hoa với các màu sắc khác nhau. Chính điều này đã vô tình khiến bạn làm đánh mất sự tao nhã và trang trọng của hoa.

Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

Việc dâng hoa cúng Phật chính là dâng sự thanh khiết, thành kính và dâng những điều thiện lành đến với Phật. Theo đó, bạn nên chọn những bông hoa tươi, đầy đặn và có mùi thơm thanh nhã. Bạn nên chọn những bông hoa bắt đầu mới nở, không nên chọn những bông hoa đã nở to dễ tàn. Bên cạnh đó, trong quá trình chọn hoa, bạn nên tránh những bông hoa bị sâu bị úa lá.

Bạn nên thường xuyên thay hoa trên bàn thờ Phật để thể hiện sự tôn kính của mình. Không nên để tình trạng hoa bị rụng cánh mới thay mới. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên thay nước cho hoa để hoa được bền và lâu nở lâu hơn.

Không sử dụng hoa giả cắm bàn thờ Phật vì như thế không tỏ lòng thành kính.

Nên thắp hương cúng Phật vào những ngày nào?

Thắp hương cúng Phật là một trong nhiều cách cúng dường lên Thế Tôn. Ngoài việc thắp hương, người Phật tử có thể dâng hoa, trái, đèn, nước… tùy tâm cúng Phật. Với tâm thành kính, một lòng hướng về Tam bảo, người Phật tử hàng ngày đều dâng hương cùng các lễ phẩm cúng Phật và lễ Phật thì rất tốt, phước báo vô lượng.

Tuy nhiên, vì gia duyên ràng buộc nên không phải ai cũng có thời gian để dâng lễ phẩm cúng Phật, lạy Phật mỗi ngày. Trong trường hợp này vào những ngày rằm, mùng một (hay 14 và 30 âm lịch) cần mua hoa trái hương đèn cúng dường, lễ bái Phật. Sau đó nên đi chùa để tham dự các khóa lễ sám hối, cầu an và cúng dường Tam bảo để vun bồi phước đức cho tự thân cùng gia đình.

Cách bài trí bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật ngoài bình hoa thì còn rất nhiều đồ thờ khác cũng rất quan trọng. Bạn cũng cần nắm được nguyên tắc bố trí các đồ này để tránh phạm phong thủy hay những điều kiêng kỵ sẽ không tốt cho vận mệnh:

Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ. Bát hương không nên quá đầy tro.

Chuông: Khi niệm Phật xong, thắp nhang lên bát hương rồi gõ 3 tiếng chuông.

Mâm bồng trái cây: Mâm bồng đựng trái cây cúng dường Phật không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho việc khác. Khi sắp trái cây lên mâm bồng nên quay cuống lá lên trên, tránh để ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên. Đặt mâm bồng trái cây ở bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Khay đựng chén nước: Dùng nước sạch để cúng dường Phật. Cũng vậy, không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác. Khay chén nước đựng nước sạch có thể đặt ở giữa hoặc cạnh mâm bồng trái cây.

Tượng Phật bằng đồng: Gia chủ nên thỉnh ở cửa hàng uy tín. Tùy tâm, có thể thờ Tam Thế Phật (Đức A Di Đà – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), hoặc Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà, Đức Quán Thế m, Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay A Di Đà Phật (đặt ở giữa bàn thờ) và mẹ Quán Thế m Bồ Tát (đặt ở bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào).

Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

Những lưu ý khi đặt bàn thờ Phật gia chủ cần nhớ

Không đặt bàn thờ Phật đối diện bếp ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Không để bàn thờ Phật dựa vào nhà vệ sinh, nhà tắm, cầu thang.

Gia chủ đã thờ Phật thì không nên thờ thánh, thần để thể hiện sự trang nghiêm với Phật.

Đồ cúng phật không cần cầu kỳ, chỉ cần hoa thơm, trái cây, oản bánh. Không được cúng phật bằng đồ mặn, lễ mặn. Không đặt vàng mã, tiền âm phủ trên bàn thờ Phật.

Trên đây bài viết đã giúp bạn tìm hiểu cách để bình hoa trên bàn thờ Phật đẹp và trang nghiêm. Mong rằng gia chủ sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc bài trí bàn thờ cúng phật để mang đến nhiều phước lành, bình an, may mắn cho bản thân và cả gia đình.

Mời bạn đọc thêm:

  • Bình hoa cúng để bên trái hay phải: Bên nào đúng?
  • 8 loại hoa không nên thắp hương, cắm trên bàn thờ
  • 5 loài hoa cúng ngày giỗ bạn nên lựa chọn
  • 5 loài hoa cúng ông Địa Thần tài mang đến tài lộc

You may also like