Bình hoa cúng để bên trái hay phải: Bên nào đúng? – Hoa đẹp

bởi huy.nguyen
4.1/5 - (9 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Cách đặt bình hoa và trái cây trên bàn thờ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cập nhật vào 27/07

Thờ cúng là phong tục, tín ngưỡng truyền thống của người Việt. Trên bàn thờ cúng có nhiều nguyên tắc cần phải nhớ nhưng thực tế rất ít người nắm rõ. Một trong số đó là Bình hoa cúng để bên trái hay phải là đúng? Cùng tìm đáp án qua bài viết sau.

Ý nghĩa của việc thờ cúng

Vào những ngày mồng 1, rằm, giỗ, tết, hay các dịp quan trọng: trước kì thi, trước ngày đi xa, chữa bệnh… người Việt Nam thường thắp hương gia tiên, thần phật, ông địa thần tài… với mong muốn cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình, người thân: sức khỏe, công việc, tài lộc, bình an… Phong tục này như sợi dây liên kết giữa những người sống và những người đã khuất, những người trên trần thế và những người ở thế giới tâm linh. Điều này bày tỏ về quan niệm nhân sinh của dân tộc Việt “sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”, nhớ về cội nguồn…

Khu vực thờ cúng là nơi thiêng liêng nên luôn cần đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng và đặc biệt cách bài trí bình hoa, mâm ngũ quả, bài vị, nước,… cần đảm bảo đúng và phù hợp, có như vậy mới tỏ được lòng thành và được “bề trên” chứng giám.

Bình hoa cúng để bên trái hay phải: Bên nào đúng?

Bình hoa cúng để bên trái hay phải là đúng?

Trong những dịp thờ cúng thì trên bàn thờ không thể thiếu bình hoa tươi. Ngày thường bình hoa có thể để không nhưng trong các dịp quan trọng thì nhất thiết cần có hoa tươi để dâng lên tổ tiên, thần phật với sự thành kính. Hoa tươi tượng trưng cho cái đẹp, sự thanh khiết, những điều tốt lành nhất.

Về thắc mắc bình hoa cúng để bên trái hay phải được khá nhiều người quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần áp dụng theo nguyên tắc xưa “đông bình, tây quả”, hướng đông sẽ đặt bình hoa cúng còn hướng tây sẽ đặt mâm ngũ quả. Để có thể xác định được chính xác hướng thì chúng ta cần hiểu rõ nguồn gốc của quan niệm này.

Xưa các cha ông thường quan niệm xây nhà theo hướng Nam, đón gió mát vào nhà, ít khi nào có gió càn bão chướng, nhận được nhiều sinh khí. Theo đó, trước mắt bàn thờ là hướng Nam, sau lưng bàn thờ là hướng Bắc. Phía Tây là bên Phải bàn thờ, phía Đông là bên trái bàn thờ, tức bình hoa đặt bên trái- gió thoảng hương thơm hoa lên bài vị; quả đặt bên phải để hơi ấm của đèn thờ sẽ làm ngọt thơm trái cây cũng như thuận tay ông bà dùng.

(Cần lưu ý hướng phải trái ở đây theo điểm nhìn từ hướng bàn thờ trở ra, còn nếu chúng ta khi ở góc độ nhìn đối diện với bàn thờ thì lọ hoa sẽ được đặt bên phải, còn mâm hũ quả đặt bên trái theo chiều nhìn). Sở dĩ đặt hoa cúng và mâm hũ quả theo các hướng này là vì:

  • Hướng Đông đặt bình hoa tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa.
  • Hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái.

Bình hoa cúng để bên trái hay phải: Bên nào đúng?

Theo quy luật tự nhiên, mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây. Cây cối phải đơm hoa kết trái thì mới tốt. Chính vì vậy, khi bài trí đồ thờ cúng, thì bình hoa phải được đặt hướng Đông và bày hoa quả ở phía Tây là hợp ý của trời đất.

Tuy nhiên hiện nay thực tế thì các gia đình xây dựng theo nhiều hướng khác nhau chứ không nhất định là hướng Nam như quan niệm các cụ xưa kia. Do vậy để xác định, chúng ta sẽ tổng quát theo nguyên tắc sau: Khi nhìn vào bàn thờ, phía bên trái của bàn thờ (hướng đông), tương ứng với bên tay phải chúng ta sẽ là nơi đặt bình hoa cúng. Còn phía bên phải bàn thờ (hướng tây) tướng ứng bên tay trái chúng ta, sẽ đặt mâm ngũ quả.

Những điều cần lưu ý khi đặt bình hoa cúng lên bàn thờ bạn nên biết?

Ngoài việc quan tâm đến việc đặt hoa cúng bên nào, bình hoa cúng để bên trái hay phải thì chúng ta cũng cần chú ý một số điều sau:

Chọn hoa cúng: Hoa cúng đặt trên bàn thờ cúng gia tiên cần đảm bảo tươi, đẹp, tuyệt đối không được khô héo, không nên chọn hoa giả làm bằng giấy, nhựa sẽ không tỏ được lòng thành. Số lượng hoa bày cúng bàn thờ nên là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 vì các số này là số dương, tượng trưng cho may mắn, an bình. Các loại hoa bạn nên sử dụng để thờ cúng, đặt lên bàn thờ là: hoa sen, hoa hồng đỏ, hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa mẫu đơn… Cần kiêng kỵ đặt các loại hoa như: hoa ly, hoa phù dung, hoa phong lan….

Bình hoa cúng để bên trái hay phải: Bên nào đúng?

Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ thường áp dụng với bàn thờ có 1 bình hoa (như đã nêu phần trên bài viết).

Hiện nay, trên bàn thờ có 2 loại chính đó là: loài để bày hoa trang trí và loại cắm hoa tươi. Bình hoa thờ thường được chế tác bằng đồng, bằng gốm sứ hoặc bằng gỗ. Lọ hoa thờ bằng đồng được chạm trổ tinh vi, hay dùng để dâng hoa. Có nhiều gia đình dùng để trưng bày, hoặc cắm các cành hoa lớn mang ý nghĩa riêng.

Nếu bàn thờ gia tiên có 2 lọ hoa, gia chủ có thể sắp xếp hai bên đối xứng, bình hoa tươi nên đặt theo hướng đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả” và đặt mâm bồng hoa quả ở giữa trước bát hương. Như vậy cũng không làm mất ý nghĩa tâm linh mà còn tạo nên sự cân đối và thanh mát cho bàn thờ. Tùy vào diện tích của bàn thờ để gia chủ lựa chọn lọ hoa có kích thước phù hợp.

Bình hoa cúng để bên trái hay phải: Bên nào đúng?

Lựa chọn chất liệu bình hoa: So với các bình hoa bằng chất liệu gốm sứ, thủy tinh, nhựa,… lọ hoa bằng đồng có độ bền cao hơn rất nhiều. Chất liệu đồng luôn mang vẻ đẹp, nét sang trọng lại có được độ bền hơn so với chất liệu sứ, tránh được điều kiêng kị rơi vỡ, sứt mẻ. Mà theo tín ngưỡng tâm linh thì việc đồ thờ bị đổ vỡ là không hề tốt chút nào. Do vậy gia chủ có thể xem xét lựa chọn các bình hoa sử dụng chất liệu đồng.

Đặt bình hoa cúng trên bàn thờ cần đảm bảo bảo cân đối, chỉn chu, không nghiêng lệch. Bình hoa cần được cọ rửa, lau chùi thường xuyên để tránh bụi bặm. Hoa sau khi cúng có thể để trên bàn thờ 2 – 3 ngày nếu hoa còn tươi, khi thấy hoa héo thì gia chủ bỏ xuống.

Trên đây bài viết đã giải đáp thắc mắc bình hoa cúng để bên trái hay phải để quý bạn đọc tham khảo. Mong rằng với bài viết, bạn sẽ biết cách sắp xếp bình hoa, mâm ngũ quả trên bàn thờ đúng nguyên tắc.

Mời bạn tham khảo:

  • 8 loại hoa không nên thắp hương, cắm trên bàn thờ
  • 5 loài hoa cúng ngày giỗ bạn nên lựa chọn
  • 5 loài hoa cúng ông Địa Thần tài mang đến tài lộc

You may also like