Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không – Gốm Sứ Bát Tràng

bởi huy.nguyen
5/5 - (7 bình chọn)

Dưới đây là danh sách Cach lau do tho bat trang hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng gửi đến Gốm Sứ Bát Tràng News trong thời gian qua. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin hữu ích bao lâu thì nên lau dọn bộ đồ thờ một lần và cách vệ sinh bàn thờ để không bị động tài, tán lộc.

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên và cách vệ sinh bàn thờ

Cách vệ sinh bàn thờ chuẩn nhất gồm những bước gì?

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên

Bàn thờ là nơi thiêng liêng nhất trong căn nhà và mang lại may mắn cho gia chủ theo văn hóa tâm linh của người phương Đông. Do vậy, vệ sinh bàn thờ cũng như bộ đồ thờ cúng không phải là việc đơn giản nếu bạn không hiểu rõ cách làm. Vì vậy dọn dẹp bàn thờ đúng cách là việc hết sức quan trọng mà ai cũng nên biết.

Vậy bao lâu thì nên lau chùi bàn thờ một lần, có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không? Theo các nhà tâm linh thì khoảng 2 đến 3 tháng hãy lau chùi bàn thờ một lần. Đặc biệt không lau chùi tổng thể bàn thờ như dịp cuối năm mà chỉ cần bao sái bàn thờ thôi.

Vậy bao sái là gì? Có thể có nhiều bạn trẻ sẽ không biết thuật ngữ trên. Bao sái là cách nói nhà Phật về việc vệ sinh bát hương vào các dịp cuối năm và 23 hàng tháng. Tiếp theo, chúng ta không nên lau dọn thường xuyên bàn thờ vì khu vực đặt bát hương rất cần tụ khí.

Theo ý nghĩa thâm linh, nếu đụng chạm liên tục thì không hề tốt chút nào, và có thể xê dịch vị trí đặt bát hương là điều tối kị trong thờ cúng. Còn bình thường khi thắp hương, chúng ta chỉ nên vệ sinh bàn thờ cho sạch sẽ, không để màng nhện hoặc bụi bẩn dầy đặc trên đồ thờ cúng và bàn thờ là được.

có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 2

Những thông tin cần biết khi lau dọn bàn thờ

» xem thêm: Cách thay bóng đèn xông tinh dầu nhanh và đơn giản

Cách vệ sinh bàn thờ

Để vệ sinh bàn thờ một cách chuẩn mực chúng ta nên cần thận làm theo các bước sau và lưu ý những điều tối kị khi vệ sinh bàn thờ.

Theo Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho biết, trước khi vệ sinh bàn thờ, người bao sái cần tắm rửa sạch sẽ và dịp này chỉ nên lau sạch bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ như chân nến, đèn thờ và không làm tổng thể như dịp tết. Và lưu ý không được di chuyển bát hương vì gia tiên sẽ khó an vị để phù hộ cho con cháu.

Việc lau chùi bàn thờ, bạn không nên dùng nước lã để vệ sinh mà nên dùng nước bao sái bàn thờ. Nước bao sái bàn thờ là loại nước gồm 5 loại thảo dược pha trộn lẫn nhau gồm: đinh hương, quế, hồi, bạch đàn, gỗ vang. Hoặc nếu bạn không có thì có thể dùng rượu pha lẫn với vài nát gừng để tẩy uế và làm sạch đồ thờ cúng.

Để bào chế nước bao sái bàn thờ bạn cho 5 loại thảo dược trên hòa lẫn với 1,5 lít nước, rồi đun sôi cho kỹ. Sau đó để ấm rồi dùng nước đó để lau rửa bộ đồ thờ cúng và bàn thờ. Bạn có thể tùy chỉnh công thức pha chế nước bao sái trên sao cho phù hợp với kích cỡ bàn thờ và diện tích lau chùi để hợp lý nhất.

Nếu muốn mùi thơm hơn thì có thể tăng thêm nguyên liệu hoặc đun lâu hơn cho nước đặc hơn. Việc bao sái bàn thờ không nhất thiết phải gia chủ làm mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên nên làm cẩn thận và tỉ mỉ để tránh vỡ đồ thờ cúng và các vật dụng khác bày trên bàn thờ.

» Xem thêm: Bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ cần những gì?

Một thông tin thú vị nữa về việc trong khi lau dọn bát hương mà rất nhiều người quan tâm. Đó là theo nhà nghiên cứu tại Viện Phật học, có người cho rặng việc chặt chân bát hương khi bát hương đầy sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ.

Nhưng cũng có ý nghĩa trái chiều đó là phải rút sạch chân hương, bao sái sạch sẽ để bát hương không che mắt thần linh, gia tiên thì mới phù hộ được cho con cháu. Còn theo các chuyên gia tâm linh thì lại cho rằng việc tỉa chân hương có thể làm thường xuyên vào dịp cuối tháng để bàn thờ luôn sạch sẽ và tránh hỏa hoạn.

Sau khi dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ sẽ đến bước đặt lại đồ thờ cúng lên bàn thờ. Để chu đáo nhất trước khi đặt đồ thờ lên bàn thờ, các bạn nên dùng 7 tờ tiền vàng đốt rồi hơ 4 phía của bàn thờ như trên dưới trái phải. Sau khi đặt đồ thờ lên bàn thờ, chúng ta sẽ thắp 3 nén hương và vái lậy lần nữa.

Nếu quý khách cẩn thận hơn, có thể làm lễ khai quang bằng cách đốt tiếp 7 tờ tiền vàng và hơ 4 hướng của bàn thờ như ở trên. Tiếp theo đốt thêm 7 tờ tiền vàng nữa để khai quang làm sạch tại các vị trí đặt bài vị, bát hương, sau đó mới đặt đồ thờ cúng vào đúng chỗ.

Tổng cộng chúng ta sẽ đốt tất cả 21 tờ tiền vàng trước và sau khi đặt bộ đồ thờ lên bàn thờ vào đúng vị trí.

cách lau dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ không phải là việc đơn giản

Bước cuối cùng, bạn có thể làm theo hoặc tham khảo. Đó là bạn cắm 12 que hương theo hướng thời gian như sau:

Que thứ nhất cắm ở vị trí 1h với ý nghĩa mỗi năm đều là năm tốt và khi cắm thì đọc “niên niên thị hảo niên”.

Que thứ hai cắm ở vị trí 2h với ý nghĩa mỗi tháng đều là tháng tốt và khi cắm đọc “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt”.

Que thứ ba cắm ở vị trí 3h với ý nghĩa mỗi ngày đều là ngày tốt và khi cắm đọc “nhật nhật thị hảo nhật”.

Que thứ tư cắm ở vị trí 4h với ý nghĩa mỗi giờ đều là giờ tốt và khi cắm đọc “thời thời vị hảo thời”.

Cứ như vậy cho đến khi cắm hết 12 que hương.

Trên đây là một số thông tin mang tính chất tham khảo theo lý thuyết kiến thức tâm linh, bạn có thể không nhất thiết phải làm theo như vậy. Nhưng các bạn nên biết cách vệ sinh bàn thờ, lau chùi đồ thờ cúng trên bàn thờ để không phạm vào các đại kị. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, mong rằng quý khách đã có thêm nhiều thông tin cần thiết về câu hỏi Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không.

You may also like