Hoa ly cúng Phật được không? | Chơi hoa đẹp

bởi huy.nguyen
4.7/5 - (6 bình chọn)

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cắm hoa ly bàn thờ phật hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cập nhật vào 09/08

Hoa ly là loài hoa có vẻ đẹp rực rỡ, bắt mắt nhưng bị đánh giá không phù hợp để cúng Phật. Tìm hiểu lý do chi tiết qua bài viết sau.

Hoa ly cúng Phật được không?

Cúng Phật là tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc Việt. Cúng hoa trước tượng Phật tượng trưng cho việc tu nhân. Thế gian hay Phật pháp đều không rời nhân quả, đều dựa trên nền tảng của nhân quả. Đa số các loại hoa cùng có chung mục đích, đó là tỏa ra hương thơm. Thấy hoa, chúng ta nghĩ ngay đến việc phải tu nhân thiện, bằng những việc làm có ích cho mọi người, mọi loài. Có thế, tương lai chúng ta mới gặt hái quả tươi tốt. Trong cuộc sống hằng ngày, khi ứng xử, giao tiếp với mọi người, ta cần phải tỏa ra hương thơm của đức hạnh, phẩm chất, làm tấm gương sáng cho người noi theo.

Tuy nhiên không phải loài hoa nào cũng phù hợp để cúng Phật. Hoa ly có nên cúng Phật không, đây là một trong những thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Thực tế, hoa ly vốn là loài hoa đẹp, rực rỡ, hương thơm dịu nhẹ, tuy nhiên đây lại được coi là loài hoa không phù hợp để dâng lên cúng Phật. Nguyên nhân được lý giải là bởi hoa ly chứa từ “ly” – mang hàm ý “chia ly, ly biệt”, sự tan rã, chia lìa, không tốt. Bàn thờ rất kỵ bày các loại hoa mang các tên không đẹp, ý nghĩa không được tốt.

Tuy không phù hợp để cúng Phật, nhưng hoa ly có thể sử dụng để dâng cúng thánh, nhất là Thánh Mẫu.

Hoa ly cúng Phật được không?

Hoa ly có cúng gia tiên được không?

Tương tự như cúng Phật, hoa ly cũng không nên dùng đặt bàn thờ gia tiên trong các ngày mùng 1, rằm, tết, giỗ… bởi nó cũng mang hàm lý chia ly, ly biệt không may mắn.

Ngoài hoa ly, loại hoa nào không nên cúng Phật?

Bên cạnh hoa ly thì theo quan niệm dân gian, có rất nhiều loại hoa khác cũng không nên đặt bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, cụ thể:

Hoa nhài: Loại hoa này đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng nhưng khi nhắc đến người ta hay nghĩ đến nghịch cảnh “như bông hoa nhài cắm bãi phân trâu”, kém sự thuần khiết, thanh tao.Hoa cúc áo: Loài hoa này còn có tên gọi khác là hoa cứt lợn – cái tên tương đối thô tục, không đủ tôn nghiêm, trang trọng để đặt lên bàn thờ Phật.Hoa dâm bụt: Từ “dâm” trong hoa dâm bụt không được thuần khiết, thanh cao nên không phù hợp để cúng Phật.Hoa phong lan: Loài hoa này có vẻ đẹp sang trọng nhưng từ “phong” lại mang hàm ý phong tình, cho nên cũng không được lựa chọn để đặt lên bàn thờ.Hoa cúc vạn thọ: Loại hoa này có mùi rất nồng nặc, khi đặt trong không gian phòng kín sẽ gây ngột ngạt, khó chịu.Hoa phù dung: Loài hoa này thường mang ý nghĩa về sự lênh đênh, trôi nổi, mau tàn…

Hoa ly cúng Phật được không?

Nên chọn hoa gì cúng Phật là tốt nhất?

Thường người ta sẽ lựa chọn những loài hoa mang ý nghĩa và tên đẹp để dâng Phật, tỏ lòng thành kính, chẳng hạn như hoa sen – loài hoa thanh cao, thuần khiết, gần bùn chẳng hôi tanh mùi bùn hay hoa hồng đỏ tượng trưng cho may mắn, vĩnh cửu… Về các loại hoa cúng Phật tốt, chúng tôi đã trình bày rất chi tiết và đầy đủ trong bài viết: Những loại hoa cúng Phật quan âm tỏ lòng thành kính nhất, mời quý vị đọc và tham khảo.

Hoa ly cúng Phật được không?

Hoa ly bài trí ở đâu thì được?

Thay vì cắm hoa ly đặt bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật thì bạn có thể cắm hoa ly để trang trí nhà ở, có thể đặt ở kệ phòng khách, bàn uống nước. Hoa ly có nhiều màu sắc rực rỡ, hình dáng đẹp sẽ điểm tô cho ngôi nhà của bạn thêm sức sống, đầy sinh khí.

Những điều cần chú ý khi thờ Phật tại gia?

Nếu đã quan tâm đến vấn đề hoa ly cúng Phật được không thì chắc chắn gia chủ rất coi trọng việc thờ Phật tại gia. Sau đây là một số chú ý hữu ích dành cho gia chủ, giúp việc thờ cúng Phật tốt đẹp hơn. Cụ thể:

Thờ cúng phật cần xuất phát từ tâm

Có nhiều người, thờ Phật vì dựa trên một quan niệm lợi ích nào đó, chẳng hạn như thờ Phật để trấn giữ nhà cửa, đẩy lùi ma quỷ, hút tài lộc, vượng khí. Ý nghĩa này không phải không đúng mà là đã làm nhòa đi ý nghĩa thật sự của việc thờ Phật.

Người thờ Phật bằng cái tâm nghĩa là tu theo Phật, noi gương người học hỏi Phật Pháp, từ bỏ những cái xấu, một lòng hướng thiện, nuôi dưỡng lòng từ bi. Có như thế mới xứng đáng với cụm từ “Phật tại tâm”. Khi cái tâm của chúng ta đủ lớn, cảm nhận đạo bằng chính cái tâm của mình thay vì mưu cầu những lợi ích khác, thì lúc đó đạo vào đời đã nhập vào nhau, sự bình an thanh thản cũng tự nhiên theo đến, giữ cho gia đạo an vui, hạnh phúc, làm việc gì cũng thuận lợi.

Hoa ly cúng Phật được không?

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật tại gia cần được đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên, vị trí đặt bàn thờ cần đảm bảo tôn nghiêm, trang trọng. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp, dưới gầm cầu thang. Nhiều gia đình sai lầm khi đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ tổ tiên, điều này không tốt bởi vì Phật là thầy của hết thảy mọi chúng sinh, kể cả những người đã khuất.

Không nên thờ quá nhiều tượng Phật

Nhiều người cho rằng thích thờ vị Phật nào thì thờ, thờ bao nhiêu vị cũng đều được. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mỗi nhà chỉ nên thờ tối đa ba vị Phật và phải đặt các tượng Phật ở chính giữa, ngang bằng với nhau.

Tượng Phật quá cũ hoặc vỡ, tuyệt đối không vứt hoặc ném đi

Đây tuyệt đối là điều cấm kỵ, mạo phạm thần linh. Nếu tượng vị Phật nhà quý vị thờ đã quá cũ, muốn thay tượng mới thì quý vị có thể mang tượng cũ lên chùa, miếu hoặc đốt cùng với tiền vàng. Sau đó mới thỉnh tượng mới về để thờ.

Nếu tượng bị vỡ, tuyệt đối không vứt, ném hoặc dùng chổi để quét đi. Lúc này, quý vị cần dùng tay lượm từng mảnh vỡ, gói bằng giấy vàng. Chờ đến ngày mùng 1 hoặc 15 đem đốt dưới ánh nắng để tiễn tượng Phật quy vị. Nếu tượng Phật chỉ vỡ phần tay hoặc nứt nhẹ thì quý vị cần dán lại bằng giấy đỏ trước khi đốt.

Hoa ly cúng Phật được không?

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Hoa ly cúng Phật được không. Các gia chủ nên chú ý để lựa chọn loại hoa phù hợp dâng cúng Phật nhé!

Mời bạn tham khảo:

  • Hoa hồng cúng Phật được không? Cách bài trí hoa hồng cúng Phật
  • Hoa sen cúng Phật được không? Cách bài trí hoa sen cúng phật
  • Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm
  • Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất

You may also like