Hoa ly cúng thần tài được không? – Hoa đẹp

bởi huy.nguyen
4.4/5 - (9 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Có nên cắm hoa ly trên bàn thờ thần tài hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cập nhật vào 08/09

Hoa ly tuy có nét đẹp rực rỡ, kiêu sa nhưng bị đánh giá không phù hợp để cúng thần tài thổ địa. Tìm hiểu lý do cụ thể được trình bày trong bài viết sau.

Cúng Thần Tài, Ông Địa là một trong những tín ngưỡng quen thuộc của người Việt. Hầu hết các gia đình, đặc biệt là gia đình làm ăn buôn bán, các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng đều bố trí bàn thờ cúng Thần Tài, ông Địa ở vị trí trang trọng, hàng ngày thắp hương thờ cúng để mong việc làm ăn, kinh doanh thuận lợi, tiền vào như nước, phát lộc phát tài. Việc lựa chọn hoa tươi để thờ cúng Thần Tài vô cùng quan trọng, thể hiện lòng thành kính của gia chủ, tuy nhiên thực tế nhiều gia chủ thiếu hiểu biết trong việc lựa chọn loại hoa nào phù hợp nhất.

Hoa ly cúng thần tài được không?

Nhiều gia chủ thường thấy hoa ly đẹp, có hương thơm nên mua về cắm bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thổ địa, thần tài. Tuy nhiên theo quan niệm tâm linh, phong thủy thì loại hoa này không phù hợp. Lý do bởi trong tên hoa chứa từ “ly” – hàm ý ly biệt, ly tán, chia ly, chia lìa, mang ý nghĩa không tốt, nếu sử dụng hoa này để thờ không khác nào đang cầu cho sự chia ly. Do vậy gia chủ cần chú ý tránh chọn hoa ly để thờ cúng. Nếu yêu thích loài hoa này, bạn có thể cắm và bài trí trên bàn làm việc, bàn uống nước trong phòng khách để trang trí, làm đẹp không gian.

Hoa ly cúng thần tài được không?

Ngoài hoa ly thì cúng thần tài cần tránh hoa gì khác?

Ngoài hoa ly thì thực tế còn rất nhiều loại hoa khác cũng không phù hợp để cúng thần tài. Những loài hoa này một là có mùi hương quá nồng nặc, hai là trong tên gọi chứa các từ ngữ không hay, ba là ý nghĩa của loài hoa đó không tốt. Cụ thể dưới đây là một số loại hoa bạn nên tránh lựa chọn thờ cúng thần tài:

Hoa dâm bụt: Trong tên hoa chứa từ “dâm” – dâm ô, dâm tặc, dâm đãng… đều hàm ý xấu, không phù hợp để thờ cúng.

Hoa phong lan: Từ “phong” mang hàm ý phong lưu, phong tình, phóng túng, không đảm bảo sự thanh cao.

Hoa đại, hoa sứ: Đây được coi là loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không được đặt trên ban thờ cúng thần tài vì hình dáng hoa khá giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới.

Hoa nhài: Loài hoa này đẹp, thơm nhưng lại mang ý nghĩa về sự lận đận, hay gặp nghịch cảnh, “như bông hoa nhài cắm bãi phân trâu”.

Hoa cúc vạn thọ: Hoa có mùi hương nồng nặc.

Hoa cúc áo: tên gọi khác của hoa này là hoa cứt lợn, cái tên xấu xí, không thể hiện sự tôn nghiêm nếu đặt lên bàn thờ cúng.

Hoa phù dung: Loài hoa này mau tàn, có tích không hay về sự trôi nổi, long đong…

Hoa ly cúng thần tài được không?

Nên cúng Thần Tài hoa gì?

Thay vì lựa chọn những loài hoa mang ý nghĩa không tốt trên, gia chủ nên lựa chọn các loài hoa đẹp, mang ý nghĩa tốt để cúng Thần Tài, Ông Địa. Ví dụ như hoa sen, hoa đồng tiền. Phần này đã được chúng tôi nêu chi tiết, cụ thể trong bài viết: Các loại hoa cúng Thần Tài, Ông Địa mang đến tài lộc, mời quý vị đọc tham khảo.

Nguyên tắc cần chú ý khi chọn hoa cúng Thần tài đó là:

Thứ nhất, tuyệt đối không chọn hoa giả, nên chọn hoa tươi, hoa không được dập nát, thối, héo. Thứ 2, nên chọn hoa cúng Thần tài số lẻ như 3, 5, 7, 9… vì đây là các số dương, tượng trưng cho may mắn. Thứ 3, chỉ nên cắm hoa với một màu sắc, không nên cắm nhiều loại hoa với nhiều màu sắc, không đảm bảo tính thanh cao.

Những điều cần lưu ý khi cúng Thần Tài

Vị trí đặt bàn thờ thần tài

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nên được đặt ở vị trí dưới đất sát mép tường và đối diện cửa ra vào. Vị trí này đẹp, để nghênh tiếp tài lộc và phù hộ cho gia đình được bình an, “thuận buồm xuôi gió” và gặp nhiều may mắn trong công việc, kinh doanh.

Thời gian cúng thần tài, hương cúng thần tài

Khung giờ tốt để thắp hương ban Thần Tài là: 6h-7h sáng và 6h-7h tối. Số thẻ thắp hương trên bàn thờ thường dùng là các số lẻ: 1, 3, 5, 7, 9. Tuy nhiên 1, 3 và 5 thẻ vẫn là số lượng nén hương được dùng khi thắp hương ban Thần Tài.

Bạn có thể cúng Thần Tài vào ngày 1, 15 âm lịch hàng tháng hoặc cúng tất cả các ngày trong tháng. Vào ngày bình thường bạn cắm 3 nén hương theo hàng ngang. Vào các ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết, bạn cần thắp 5 nén hương theo hình chữ thập nhằm tụ khí tốt nhất.

Cách cúng Thần Tài và Thổ Địa hàng ngày

Trước khi đọc bài cúng thần tài thì bạn cần phải chuẩn bị một số vật dụng như sau: Bình hoa nhỏ, nhang, thuốc lá hoặc cà phê, nước trà, trái cây, bánh kẹo,… Dâng lễ vật cúng cũng tượng trưng lòng thành kính, tôn trọng cũng như tạ ơn cho các vị thần đã phù hộ cho mình.

Điều kiêng kỵ khi cúng thần tài

Khi cúng thần tài, bạn cần tránh, kiêng kị những điều sau:

 • Không để bàn thờ dính bụi bẩn
 • Không thay đổi vị trí bát hương, tượng thần tài, ông địa
 • Không làm cháy bát hương thần tài
 • Không được làm rơi nhang khi thắp hương
 • Không mặc quần áo ngắn, hở hang khi cúng thần tài
 • Không nói tục chửi bậy khi cúng thần tài.

Hoa ly cúng thần tài được không?

Một vài điều khác gia chủ nên nhớ

 • Lau dọn bàn thờ và tắm cho ông thần tài mỗi tháng một lần. Khi tắm cho tượng thì bạn phải pha rượu với nước hoặc dùng nước lá bưởi. Chú ý, khăn lau cần phải sạch sẽ, chỉ dùng với mục đích lau ban thờ, không dùng cho việc khác.
 • Tuyệt đối không cho chó mèo quậy phá làm ô uế nơi thờ thần tài.
 • Việc cúng và đọc văn khấn thần tài dựa trên lòng thành tâm của gia chủ, tùy thuộc vào mong muốn và mục đích của mình mà chủ nhà có thể cầu những điều cần thiết.
 • Bánh, trái cây sau khi cúng xong không chia cho người ngoài, chỉ cho người trong nhà dùng.

Hoa ly cúng thần tài được không?

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc hoa ly cúng thần tài được không cũng như chia sẻ thêm về vị trí đặt bàn thờ thần tài, cách cúng thần tài chuẩn nhất. Mong rằng bạn sẽ chú ý và lựa chọn được loại hoa phù hợp để cúng Thần tài, mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Mời bạn tham khảo:

 • Hoa cúc cúng thần tài được không? Cách lựa chọn, bài trí hoa cúc
 • Hoa hồng cúng Thần Tài được không?
 • Hoa đồng tiền cúng Ông Địa Thần Tài được không?
 • Hoa sen cúng Thần Tài được không? Nên cúng bao nhiêu bông?

You may also like