Hướng dẫn cách bốc bát hương thờ thổ công đúng phong thủy

bởi huy.nguyen
5/5 - (8 bình chọn)

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Có nên tự bốc bát hương thờ công hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

1. Tại sao lại thờ cúng ông thổ công?

Thổ công hay còn gọi là thần thổ địa. Đây là vị thần cai quản một vùng đất nào đó theo tín ngưỡng văn hóa của người châu Á. Bởi vậy hầu hết gia đình nào cũng có một bát hương thờ cúng thổ công trên ban thờ. Người ta thường nói rằng, thổ công có dáng dấp khá giống trẻ con, thích chơi với trẻ con và ăn tỏi.

cách bốc bát hương thờ thổ công

Bát hương ông thổ công trên ban thờ gia tiên

Theo đúng vị trí thứ tự để bát hương trên ban thờ thì bát hương thờ thổ công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô tổ, bên phải là bát hương gia tiên. Mỗi khi có dịp cúng lễ trong nhà thì chủ nhà phải khấn vái thổ công trước để xin phép cho tổ tiên được về.Các gia đình không chỉ Việt Nam mà cả người Hoa đều thờ cúng thổ công vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng và các dịp lễ tết, giỗ tổ tiên.

2. Mọi người cần chuẩn bị gì khi bốc bát hương thổ công?

Khi bốc bát hương thổ công, điều đầu tiên không thể thiếu đó là phải lựa chọn bát hương. Bát hương có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau, tùy thuộc vào kích thước ban thờ gia đình như thế nào mà bạn chọn bát hương có kích thước cho phù hợp. Sau khi đã lựa chọn được bát hương thì phải lau rửa sạch bằng rượu trắng với gừng hoặc ngũ vị với rượu bằng khăn sạch. Bước làm này theo dân gian cho rằng có tác dụng tẩy trừ uế tạp.

3. Bên trong bát hương thờ cúng thổ công có những gì?

Với cách bốc bát hương thờ cúng thổ công chuẩn thì bên trong thường phải đặt một bộ di hiệu. Tờ hiệu được viết tên gia chủ và có màu vàng, chữ đỏ, ô ở giữa dành để ghi tên người được thờ là thổ công. Di hiệu bát hương thổ công thì ghi “Phụng thờ: Thần linh Thổ công Thần long mạch chư vị chân linh”.

4. Chuẩn bị tro nếp và đóng gói thất bảo

Khi bốc bát hương, gia chủ cần phải chuẩn bị một bộ thất bảo bao gồm: thiết vàng, thiết bạc, xà cừ, san hô, ngọc trai, hổ phách, mã não. Bước đóng gói thất bảo không quá khó khăn, chỉ cần khéo léo một chút là được. Tốt nhất là bạn nên dùng giấy bạc để đóng gói tờ hiệu và thất bảo lại.

>>> Thắc mắc: Có nên mua bát hương bằng đồng? Mua ở đâu uy tín giá rẻ?

cách bốc bát hương thờ thổ công

Gói thất bảo bên trong bát hương ông thổ công

Tro để trong bát hương thờ cúng thổ công phải là loại tro nếp. Gia chủ tiến hành nắm thành từng nắm nhỏ, khi bốc vào bát hương thì đọc sinh-lão-bệnh-tử. Số nắm tro bỏ vào trong bát hương tốt nhất là nên dừng lại ở chữ sinh.

5. Đặt bát hương lên ban thờ như thế nào cho đúng phong thủy?

Bát hương sau khi đã để tro vào bên trong thì cần phải được làm sạch sẽ, tránh để tro bám bẩn bên ngoài bát hương. Sau khi đã đặt bát hương lên ban thờ thì tiến thành thắp nhang ngay. Theo cách bốc bát hương thờ thổ công đúng chuẩn thì cần phải thắp nhang liên tục trong vòng một tuần liền. Bốc bát hương thờ cúng thổ công không cần quá nhiều đồ cúng lễ, lễ vật chỉ cần: chén nước, nén nhang là được. Nếu bạn không tự mình bốc bát hương được mà nhờ nhà chùa thì cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp để rước bát hương về. Vị trí của bát hương thờ thổ công nằm ở chính giữa ban thờ.

6. Đồ cúng lễ khi rước bát hương thờ thổ công

cách bốc bát hương thờ thổ công

Đồ cúng lễ khi rước bát hương ông thổ công lên ban thờ

Mặc dù không quan trọng đồ cúng lễ, nhưng khi bốc bát hương thờ thổ công, tốt nhất là gia chủ nên chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ để hoàn thành nghi thức. Một bộ lễ cúng đầy đủ bao gồm:

  • 1 con gà, 1 đĩa xôi, 1 chai rượu, trứng gà luộc đặt trên đĩa muối hạt

  • Lá trầu, quả cau, chén nước (mỗi thứ đều 3), 9 bông hồng, đĩa hoa quả

  • 1 đinh vàng hoa, 5 lễ tiền vàng, áo quan

  • 1 mâm cơm tươm tất không hành tỏi.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ cúng lễ, gia đình chỉ cần đọc theo bài văn khấn bái khi bốc bát hương là đã hoàn thành nghi thức. Hy vọng bài viết này đã chia sẻ tới bạn cách bốc bát hương thổ công đúng phong thủy. Bên chúng tôi có cung cấp rất nhiều mẫu bát hương, lư hương đồng khác nhau cho bạn lựa chọn. Mọi chi tiết xin liên hệ theo hotline 0984.246.198 hoặc 0966.877.869, ngoài ra, bạn có thể truy cập vào web http://dongdaiphat.vn/ để được tư vấn kĩ hơn.

You may also like