Đèn thờ trong phong tục thờ cúng của người Việt

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
4.6/5 - (7 bình chọn)
Trong nét văn hóa tâm linh của người Việt, chúng ta thường dễ bắt gặp những cây đèn thờ được đặt trang trọng ở trên bàn thờ trong chùa, đình hay trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên của mọi gia đình.

Trong nét văn hóa tâm linh của người Việt, chúng ta thường dễ bắt gặp những cây đèn thờ được đặt trang trọng ở trên bàn thờ trong chùa, đình hay trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên của mọi gia đình. Không chỉ với tác dụng giữ lửa mà đèn thờ còn mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn. Vậy để hiểu rõ hơn về ý nghĩa đèn thờ trong phong tục thờ cúng của người Việt, hãy lăn chuột theo dõi bài viết ngay sau đây.

Ý nghĩa của đèn thờ trong phong tục thờ cúng của người Việt Nam.

Các mẫu đèn thờ trên bàn thờ gia tiên

Các mẫu đèn thờ trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên là phong tục, nét đẹp truyền thống từ xưa trong văn hoá người Việt. Cùng với các vật phẩm không thể thiếu như mâm bóng, bát hương, kỷ chén,… thì đèn thờ cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng ở trên bàn thờ. Đèn thờ vừa mang giá trị tâm linh sâu sắc, linh thiêng vừa mang ý nghĩa về phong thuỷ.

Xét về mặt tâm linh, theo quan niệm người Việt, lửa giữ vai trò vô cùng quan trọng, như là cầu nối để gắn kết âm dương, giữa hữu hình và vô hình. Điều đó cũng được thể hiện rõ trong nghi thức, nghi lễ dâng hương ở người Việt. Đèn thờ là sợi dây vô hình để kết nối bậc con cháu với tổ tiên ông bà. Đồng thời như là pháp khí để bảo vệ các thành viên gia đình thoát khỏi quỷ dữ, tà ma quấy nhiễu, giúp con cháu được độ trì, phù hộ nhiều hơn.

Về yếu tố phong thuỷ, chiếc đèn thờ như vật phẩm bảo vệ cho không gian nơi bàn thờ, tránh uế khí, tà khí xâm nhập, giúp xua đi nguồn năng lượng tiêu cực, để vong linh của người đã khuất không bị quấy rầy, làm phiền. Điều này giúp gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình luôn bình an, hưởng phúc, gặp nhiều may mắn.

Có những mẫu đèn thờ nào trên thị trường hiện nay?

Đèn thờ đẹp độc đáo màu sắc hài hòa

Đèn thờ đẹp độc đáo màu sắc hài hòa

Đèn dầu

Ngày nay các mẫu đèn thờ bằng dầu được cải tiến với nhiều hoa văn, mẫu mã đa dạng, sắc nét. Ngọn lửa từ đèn dầu sẽ giúp xua đuổi quỷ giữ, giúp cho gia đạo êm ấm, thu hút vận khí tốt vào trong nhà. Sử dụng đèn dầu bạn nên dùng tháp đẹp mang hương thơm tự nhiên để tạo được mùi hương nhẹ dịu, thoang thoảng lan toả khắp gian phòng.

Đèn điện

Ngày nay vì sự tiện lợi mà nhiều gia đình đã chọn dùng đèn pin, đèn điện để thay cho các mẫu đèn dầu trước đây. Thế nhưng ở đèn điện thì chỉ mang ánh sáng nơi không gian bàn thờ chứ không thay yếu tố Hoả. Điều này có thể khiến các yếu tố phong thuỷ ngũ hành không hài hoà, có thể mang tới điều xui rủi cho gia đình.

Cách bố trí đèn thờ đúng với nguyên tắc ngũ hành

Đèn thờ mang các họa tiết tinh tế

Đèn thờ mang các họa tiết tinh tế

Dẫu có dùng đèn thờ nào thì khi để lên bàn thờ gia chủ cũng cần phải biết được cách bố trí đèn thờ trên ban thờ hợp lý để tránh phạm yếu tố phong thuỷ, đắc tội thân linh, gia tiên. Ở trên ban thờ thì gia chủ có thể đặt một cây đèn ở chính giữa bàn thờ,ở vị trí trước bài vị, di ảnh, đỉnh thờ và ngai thờ. Nếu như không gian ban thờ rộng rãi thì tốt nhất gia chủ nên đặt đôi đèn thờ ở 2 bên. Nếu bàn thờ đặt đủ đôi đèn thì gia chủ nên đặt cân xứng 2 bên, kéo về phía 2 bên cạnh bàn thờ để ánh sáng lan tỏa được khắp bàn thờ.

Thông thường, đèn thờ được đặt ở vị trí cân xứng ở 2 bên so với bát hương. Việc bố trí đó vừa tiện lợi với gia chủ trong việc thực hiện những nghi lễ thờ cúng vừa đúng theo phong tục, văn hoá Việt.

Những lưu ý khi lựa chọn đèn thờ.

Mẫu đèn thờ gốm sữ với các họa tiết giản đơn

Mẫu đèn thờ gốm sữ với các họa tiết giản đơn

Nơi thờ cúng là không gian trang trọng, tôn nghiêm bởi vậy bạn cần cẩn thận khi chọn lựa đèn thờ để không phạm vào những điều cấm kỵ. Một số lưu ý cần thiết khi chọn đèn thờ có thể kể đến như:

  • Không chọn đèn thờ sáng quá hoặc ánh sáng mờ ảo. Không gian phòng thờ thích hợp với ánh sáng vừa đủ, nhẹ nhàng để có thể thấy rõ được mọi thứ ở xung quanh.
  • Nên chọn mẫu đèn thờ có kích thước vừa vặn, phù hợp. Ưu tiên chọn các mẫu đèn thờ gọn gàng, tiện lợi và cân đối so với kích thước bàn thờ. Tránh chọn lựa loại kích thước khổng lồ.
  • Không nên chọn lựa đèn thờ nhiều màu sắc bởi sẽ khiến không gian thờ cúng mất đi giá trị và trông phản cảm.
  • Nên lựa chọn đèn thờ có chất liệu từ gốm sứ giúp tăng giá trị thẩm mỹ, độ bền và đảm bảo tính tâm linh, phong thủy.

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng các gia chủ có thể chọn lựa được mẫu đèn thờ phù hợp cho không gian thờ cúng của mình. Nếu cần được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hãy nhấc máy gọi theo số hotline của chúng tôi nhé!

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like