3 ngày tốt nhất nên lau dọn ban thờ gia tiên để cả năm phát đạt

bởi huy.nguyen
4.6/5 - (9 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Dọn bàn thờ ngày nào đẹp hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

3 ngày tốt nhất nên lau dọn ban thờ gia tiên để cả năm phát đạt, bình an. Ảnh minh họa

3 ngày tốt trong năm 2022 để lau dọn ban thờ gia tiên

Ban thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm, để những người còn sống tưởng nhớ người đã khuất, bày tỏ lòng thành kính cũng như hướng về cội nguồn. Theo truyền thống dân gian từ ngàn đời nay, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình tại Việt Nam đều tiến hành dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt là ban thờ gia tiên.

Các chuyên gia phong thủy cho biết, mỗi năm sẽ có những ngày tốt để lau dọn ban thờ, qua đó mang lại may mắn, thịnh vượng, tài lộc, hòa khí cho các gia đình. Nhận định, tháng Chạp năm nay có 3 ngày tốt để các gia đình dọn dẹp ban thờ.

Ngày 24 tháng Chạp, tức 26/1/2022 dương lịch là ngày tốt để lau dọn ban thờ tổ tiên. Giờ tốt nhất trong ngày này là giờ Thìn (7-9 giờ) hoặc giờ Tỵ (9-11 giờ) và giờ Mùi (13-15 giờ).

Ngày 28 tháng Chạp (30/1/2022) cũng là ngày tốt để làm những việc lớn, mang đến niềm vui, may mắn, thuận lợi, tài lộc. Giờ tốt nhất để tiến hành dọn dẹp ban thờ là 5-7 giờ (giờ Mão), 9-11 giờ (giờ Tỵ), 15-17 giờ (giờ Thân), 19-20 giờ (giờ Tuất).

Cuối cùng là ngày 31/1/2022, tức 29 tháng Chạp. Đây là ngày Hoàng đạo cuối cùng, bạn nên nhanh chóng dọn dẹp để tăng khí vượng cho gia đình, may mắn, tài lộc cho năm mới. Những giờ tốt trong ngày này là giờ Thìn (7-9 giờ) và giờ Tỵ (9-11 giờ).

Trước khi tiến hành lau dọn ban thờ gia tiên, chủ nhà cần thắp hương khấn để thành tâm xin phép. Người lau dọn nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu, kiêng ăn những món hôi tanh như cá chép, thịt chó, thịt mèo, uống rượu rắn trước khi thực hiện nghi lễ.

Dụng cụ lau dọn như khăn mềm, nước sạch, thìa sạch, chậu, pha ngũ vị hương….cần chuẩn bị đồ mới, tuyệt đối không sử dụng chung đồ với những hoạt động khác.

Trong quá trình lau dọn ban thờ, nếu có bất kỳ sự cố hay buộc phải xê dịch bát hương, tượng, đồ thờ,….sau khi làm xong phải sám hối và đặt lại đúng vị trí ban đầu.

Văn khấn trước khi lau dọn ban thờ

Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày… tháng… năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho ban thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn dẹp ban thờ.

Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Đối với văn hóa người Việt Nam, ngày Tết Nguyên đán là dịp để cả gia đình sum họp, đồng thời cũng là ngày để …

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết

Trước ngày Tết ngoài việc chuẩn bị đồ cúng thì lau dọn bàn thờ cũng là một việc làm cần thiết phải hoàn thành trước …

You may also like