Hoa sen đồng để bàn thờ có ý nghĩa gì? – Đồ Đồng Quang Hà

bởi huy.nguyen
4.7/5 - (8 bình chọn)

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Hoa sen bàn thờ hay nhất và đầy đủ nhất

“Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Câu ca dao làm người ta nghĩ ngay đến hình ảnh của hoa sen, loài hoa tượng trưng cho những giá trị thuần khiết, mang trong mình vẻ đẹp tinh túy của đất trời. Với những giá trị ấy mà bông sen trở thành loài hoa cao quý, thiêng liêng gắn liền với hình ảnh của Phật giáo, là hiện thân của Đức Phật. Ngày nay, trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình người Việt, ngoài những món đồ thờ cúng quen thuộc như bộ đỉnh tam sự, ngũ sự, bát hương, ngai chén, người ta còn trưng bày hoa sen đồng để bàn thờ gia tiên với mục đích làm tăng thêm sự tôn nghiêm và thanh cao cho không gian thờ tự.

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen là quốc hoa của dân tộc Việt Nam, mang nhiều giá trị biểu tượng. Hoa sen đi vào văn học, thơ ca, hội họa, xuất hiện trên những tà áo dài, trang phục biểu diễn quốc tế để thể hiện tinh thần, đặc trưng của Việt Nam. Trong Phật giáo, hoa sen cũng được coi trọng và sử dụng nhiều. Vậy ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo là như thế nào?

ý nghĩa hoa sen trong phật giáoÝ nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen xuất hiện trong Phật giáo từ rất sớm. Khi Phật Thích Ca đản sinh, Ngài đi bảy bước và có bảy hoa sen đỡ bàn chân Ngài. Hay các vị Chư Phật, Bồ tát thường được miêu tả ngồi hay đứng trên đài sen, tay cầm hoa sen.Trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa cũng lấy hoa sen làm đề kinh.

Hoa sen là loài hoa mọc từ đầm bùn đất, tăm tối nhưng vẫn vươn lên trở thành một bông hoa đẹp, tỏa hương thơm ngát giữa trời đất. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam cũng được ví như hoa sen với những đức tính cao đẹp. Còn ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo là: Hoa sen được ví như cái tâm thanh tịnh không ô nhiễm, đức hạnh, sự viên mãn. Sự phát triển của bông sen còn được ví với quá trình tu tập tâm thức của con người: cây sen mọc dưới bùn là cái tâm bị che lấp vì những ưu phiền: sinh lão bệnh tử của đời người; cây vươn lên trong nước, được ví cho quá trình tu tập, thanh tịnh hóa; hoa sen nở rộ trên mặt nước thể hiện cho cái tâm đã giác ngộ, thức tỉnh.

Hoa sen đồng để bàn thờHoa sen bằng đồng để bàn thờ

Hoa sen tươi hoặc hoa sen đồng để bàn thờ còn được dâng lên bàn thờ Đức Phật, khiến cho không gian thờ cúng trở nên thanh tịnh, nghiêm hơn.

Hoa sen tượng trưng cho 8 đặc tính và cũng là bản tính cần có của người tu hành: Không nhiễm (không nhiễm bụi bẩn của trời đất) – Trừng thanh (thanh lọc: chỗ nào có hoa sen thì nước không bị đục) – Kiên nhẫn – Viên dung – Thanh lương – Hành trực (thân ngay thẳng) – Ngẩu không ( tâm buông xả, trống rỗng) – Bồng thực.

Với những giá trị biểu tượng lớn, hoa sen trở thành đặc trưng, biểu tượng văn hóa của nhiều quốc gia nhất là tại các quốc gia Phật giáo lớn như: Trung Hoa, Ấn Độ…

Có nên để hoa sen đồng trên bàn thờ?

Hoa sen đồng để bàn thờHoa sen đồng để trên bàn thờ

Hoa sen được dùng trong Phật giáo thường là hoa tươi, hoa làm gỗ hoặc bằng đồng. Tuy nhiên, nhiều người thích hoa sen đồng nhưng cũng phân vân: có nên để hoa sen đồng trên bàn thờ? Bởi có ý kiến cho rằng: không nên cắm hoa giả trên bàn thờ vì nó sẽ không thông thoáng và thanh tịnh, sạch sẽ.

Việc cắm hoa trên bàn thờ thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu với tổ tiên, ông bà. Hoa mang lại hương thơm, sự thanh khiết cho bàn thờ, không gian thờ cúng.

Hơn nữa, việc thờ cúng xuất phát từ cái tâm và thái độ của gia chủ. Bàn thờ bày biện những vật thờ sang trọng, đắt tiền, đẹp đẽ mà người thờ cúng không có tâm thì như một sự bất kính, thiếu tôn trọng. Ngược lại, bàn thờ đơn giản nhưng người có tâm, hiếu thảo thật thì sẽ được phù hộ nhiều.

Hoa sen đồng để bàn thờ được chế tác vô cùng tinh xảo, giống thật nên khi trưng bày trên bàn thờ sẽ khiến không gian thanh tịnh, linh thiêng hơn.

Với độ tinh xảo, độ bền cao, hoa sen bằng đồng có độ bền vĩnh cửu, giá trị thẩm mỹ cao, có thể trưng bày trên bàn thờ từ đời này sang đời khác.

Bên cạnh đó, hoa sen bằng đồng được làm bằng đồng – kim loại hấp thụ năng lượng, sinh khí cao nên sẽ mang lại giá trị phong thủy cho gia đình.

Hoa sen đồng để bàn thờ nên được trưng bày như thế nào?

Hoa sen đồng để bàn thờCách bày lọ hoa sen trên bàn thờ

Hoa sen đồng để bàn thờ thường được chế tác, sắp xếp đầy đủ các cành: búp hoa, đài hoa, hoa sen đã nở, lá sen non và lá sen già. Hoa sen thường được cắm cùng với lọ hoa bằng đồng.

Tùy vào điều kiện và diện tích mà chọn 1 lọ hoa hay 2 lọ hoa để bàn thờ.

Lọ hoa sen đồng thường được bày ở hai bên bàn thờ hoặc đầu bàn thờ.

Gia chủ có thể bày biện thêm những phụ kiện thờ cúng khác: hoành phi câu đối, đỉnh đồng….Tùy theo diện tích của bàn thờ mà gia chủ chọn kích thước lọ hoa, bó hoa cho phù hợp.

Mặc dù cắm hoa sen đồng trên bàn thờ rồi nhưng vào các ngày Rằm, ngày Mồng Một, Giỗ Tết, gia chủ vẫn nên cúng hoa tươi.

Nếu hoa sen đồng để bàn thờ có hiện tượng nứt, biến dạng, bụi bẩn thì gia chủ nên thay mới, lau chùi để đảm bảo giá trị tâm linh, phong thủy.

Giá bán hoa sen bằng đồng

Hoa sen đồng để bàn thờHoa sen đồng để bàn thờCác mẫu hoa sen của Đồ đồng Quang Hà

Hoa sen bằng đồng được thúc nổi thủ công từ lá đồng dày khoảng 6 – 8 zem và bên ngoài được sơn màu vàng hoặc hồng cánh sen rất đẹp. Giá bán hoa sen bằng đồng tại Đồ đồng Quang Hà từ 200,000 đồng. Đây là mức giá hợp lý nhất, phù hợp thu nhập của người lao động.

Sản xuất trực tiếp nên chúng tôi cam kết chất lượng của sản phẩm hoa sen đồng để bàn thờ nên gia chủ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn và sử dụng.

=>> Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng cần thiết cho bàn thờ gia tiên.

=>> Xem ngay thông tin chính xác về làng nghề đúc đồng Ý Yên Nam Định – Vạn Điểm hay Tống Xá.

You may also like