Kích thước bàn thờ Phật tại gia chuẩn nhất – Nội thất Hòa Phát

bởi huy.nguyen
4.1/5 - (7 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Kích thước bàn thờ phật hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Đạo Phật là một trong những Tôn giáo phổ biến nhất ở nước ta hiện nay bởi những giáo lý ý nghĩa luôn hướng con người theo những điều lương thiện, tốt đẹp. Bên cạnh việc đi chùa dâng hương vào các ngày rằm hàng tháng thì trong những gia đình theo đạo Phật luôn không thể thiếu một nơi trang nghiêm, thanh tịnh để thờ cúng các vị Phật để cầu mong cho gia đình luôn bình an, hòa thuận. Vậy chọn kích thước bàn thờ Phật tại gia thế nào là chuẩn nhất? Mời bạn cùng noithathoaphat.info.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết ngay sau đây.

>>> Xem thêm: Cúng Thần Tài và những điều cần biết

kích thước bàn thờ phật tại gia

Ý nghĩa của việc thờ Phật trong gia đình

Đạo Phật là đạo từ bi cứu khổ. Lòng từ chư Phật thương xót chúng sinh hơn mẹ thương con. Cũng bởi vì chúng sinh khổ mà Phật thị hiện trên đời để giúp con người ngộ nhập Phật tri kiến vĩnh viễn giải thoát khỏi biển khổ sinh tử luân hồi.

Điều quan trọng nhất của người gia chủ có mong muốn thờ Phật tại gia chính là phải thật thành tâm. Luôn có ý nghĩ rằng hình tượng Phật giúp bản thân tự liên hệ, tự hoàn thiện phẩm chất và nhân cách sống tốt lên mỗi ngày.

kích thước bàn thờ phật tại gia

Kích thước bàn thờ Phật tại gia chuẩn nhất theo phong thủy

Thông thường, kích thước bàn thờ Phật được chọn theo các cung đẹp trên thước Lỗ Ban như: Đại cát, Quý tử, Phú quý, Tiến bảo,… Tùy theo mong muốn và không gian thờ cúng của mỗi gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường sao cho phù hợp nhất để mang đến tài lộc, phú quý, sự sung túc, sum vầy, gia đình thuận hòa cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ Phật tại gia được chọn nhiều nhất là Rộng 61cm (Tài lộc) x Dài 107cm (Quý tử). Với kích thước này, gia chủ có thể đặt được đầy đủ các vật phẩm thờ cúng như bát hương, đĩa hoa quả, lo hoa, kỷ chén thờ, đèn thờ,…

kích thước bàn thờ phật tại gia

Sau đây là một số kích thước bàn thờ Phật phổ biến:

1. Bàn thờ Phật Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)

Bàn thờ với kích thước 560 x 950 được thiết kế cho những căn hộ có diện tích 25m2, 2 kích thước đều thuộc cung Tài vượng, là cung đẹp theo thước lỗ ban có khả năng mang đến tài lộc, sự may mắn trong công việc kinh doanh.

kích thước bàn thờ phật tại gia

2. Bàn thờ Phật Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)

Kích thước bàn thờ Phật tại gia 495 x 950 hứa hẹn sẽ mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc, sự đại cát đại lợi trong làm ăn buôn bán, kinh doanh. Đối với kích thước bàn thờ Phật treo tường này, gia chủ sử dụng đầy đủ đồ thờ cúng trên bàn thờ như bát nhang, chén thờ, lọ hoa, mâm bồng, chóe thờ,…

kích thước bàn thờ phật tại gia

3. Bàn thờ Phật Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 880mm (Tiến Bảo)

Đối với những không gian nhỏ hẹp thì bàn thờ treo tường kích thước 480 x 880 chính là sự lựa chọn tối ưu nhất, nhất là với những căn hộ có diện tích nhỏ hơn 25m2. Với kích thước bàn thờ như trên gia chủ có thể thờ 1 bát nhang và đặt đồ cúng lễ lên bàn thờ thoải mái hơn. Ngoài ra, kích thước trên còn mang ý nghĩa mong cầu cho gia chủ luôn vui vẻ, gia đạo bình an, có sự thăng tiến trong công việc, sự nghiệp.

kích thước bàn thờ phật tại gia

4. Bàn thờ Phật Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 810mm (Tài Vượng)

Kích thước bàn thờ Phật tại gia sâu 480 x 810 được thiết kế dành riêng cho những gia đình đặt 1 bát hương trên bàn thờ. Với kích thước nhỏ bàn thờ phù hợp với những không gian diện tích nhỏ hơn 25m2. Cung Hỷ Sự, Tài Vượng đều là cung đẹp, được lựa chọn cẩn thận với mong muốn mang đến tài lộc, sự hoan hỷ, tươi vui cho gia chủ.

kích thước bàn thờ phật tại gia

Một số lưu ý khi thờ Phật tại gia

Sau khi chọn được kích thước bàn thờ Phật tại gia phù hợp, vấn đề tiếp theo các gia chủ cần quan tâm chính là thờ cúng sao cho đúng cách để đảm bảo sự kính trọng đối với các vị Chư Phật. Để đạt được điều đó, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

1. Những lưu ý khi bố trí bàn thờ Phật

  • Đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật đối thiểu cần có bát hương, chén nước và lọ hoa. Tùy vào hoàn cảnh và cách bày trí của gia chủ thì đồ thờ cúng có thể thêm đèn thờ, đài nến, ống hương…
  • Vật cúng bày trên bàn thờ Phật phải là đồ chay, hoa quả, nước trà,… cần được thay đổi hàng ngày. Những thứ dùng được, ăn được thì nên dùng vào việc khác hoặc cho người nhà ăn chứ không được vứt đi (đồ đã hỏng có thể bỏ đi).
  • Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái.
  • Với tấm lòng cung kính, thì tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Nhưng nên nhớ là không được đặt trong tủ kính hay phòng ngủ vì đó là những chỗ cấm kỵ. Trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói.

kích thước bàn thờ phật tại gia

2. Những điều kiêng kỵ

Bên cạnh đó, các gia chủ cần lưu ý một số điều kiêng kỵ khi bố trí thờ Phật tại gia:

  • Không nên treo bàn thờ ngược hướng với hướng nhà.
  • Không cho bàn thờ Phật gần bếp hoặc khu vệ sinh, không treo trực tiếp lên bức tường có liên quan đến nhà vệ sinh.
  • Không đặt bàn thờ Phật ngay cửa ra vào.
  • Không đặt bàn thờ Phật ngay dưới xà ngang.
  • Không treo bàn thờ Phật trên tường trong phòng ngủ.

kích thước bàn thờ phật tại gia

Tùy vào từng kiểu nhà, diện tích không gian mà mỗi gia chủ sẽ có cách chọn kích thước bàn thờ Phật tại gia khác. Quan trọng hơn chính là việc giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Đảm bảo được các yếu tố đó thì gia đình sẽ gặp được nhiều thuận lợi, bình an và may mắn trong cuộc sống.

noithathoaphat.info.vn

You may also like