Mẫu tượng Quan Hoàng bằng gỗ sơn son thếp vàng đẹp, chất lượng

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
Mẫu tượng Quan Hoàng bằng gỗ sơn son thếp vàng đẹp, chất lượng
4.6/5 - (9 bình chọn)
Thập vị Quan Hoàng hay còn gọi là Tứ Phủ Thánh Hoàng. Đây là các vị Thánh nam dưới hàng Ngũ vị Tôn ông và Tứ phủ Chầu Bà, trên hàng Tứ phủ Thánh cô và Tứ phủ Thánh cậu. Tên gọi của các Thánh Hoàng theo tứ tự từ Ông Hoàng Cả đến ông Hoàng Mười. Các vị Quan Hoàng thay quyền Vua Cha, Thánh Mẫu đảm nhiệm công việc ban tài, tiếp lộc, ban công, quyền và phù trợ việc học hành, thi cử cho con người. Cũng có lúc, các vị Quan Hoàng chấm linh, bắt đồng hoặc ngự đồng xem bói.

Ông Hoàng Cả

Ông Hoàng Cả còn có tên gọi khác là ông Hoàng Quận, ông đảm nhiệm chức năng trông coi sổ sách thiên đình. Ông Hoàng Cả thường thích rong chơi khắp chốn, ở trên thiên đình đi bằng con Xích Long, dưới mặt được bằng Tam đầu Cửu Vĩ. Đối với những người học hành thi cử, làm ăn buôn bán luôn được ông Hoàng Cả phù hộ.

Ông Hoàng Cả được lập thờ ở đền Trung – Suối Mỡ. Ông rất ít khi ngự đồng, khi ngự về ông mặc trang phục áo đỏ thêu rồng, trên đầu đội khăn xếp có thắt lét đỏ. Khi ngự về Ông Hoàng Cả chỉ tấu hương và khai quan mà thôi.

Ông Hoàng Đôi

Đây là vị Quan Hoàng thứ 2 trong hệ thống thần linh Tam – Tứ phủ. Ông hạ sinh xuống trần gian làm tướng quân Nguyễn Hoàng, là tổ tiên của Chúa Nguyễn và vua Nguyễn, để mở mang bờ cõi nước Nam.

Địa điểm ông đóng quân tại đất Triệu Tường, Thanh Hóa, ông còn được gọi với tên gọi khác là Quan Hoàng Triệu, đền thờ chính của ông là đền Quan Triệu. Ngoài ra, ở Hà Nội còn có một ngôi đền Quan Triệu thờ ông ở Chèm.

Ông Hoàng Đôi cũng rất ít khi ngự đồng, khi về ngự ông hay mặc quần áo giống như ông Hoàng Cả nhưng khác màu áo, thường là màu xanh hoặc vàng. Khi ngự về ông thường tấu hương, khai quan rồi múa cờ lệnh.

Quan Hoàng Ba (Bơ)

Ông Quan Hoàng Ba được lập đền thờ tại 3 địa điểm sau: Hàn Sơn – Thanh Hóa, đền Hưng Long ở Ninh Bình và đền Vạn Ngang ở Đồ Sơn. Mỗi một địa phương đều có một thần tích khác nhau về Ông Hoàng Bơ, nhưng tựu chung trong tâm thức của người dân, ông là người hầu Mẫu, phụng sự ở Thoải Cung. Khi ngự đồng ông Quan Hoàng Ba thường mặc đồ màu trắng.

Quan Hoàng Bảy

Đền thờ chính của Quan Hoàng Bảy là Bảo Hà, đền này được xây dựng vào cuối đời Lê, ở dưới chân núi Cấm, huyện Bản Yên – Lào Cai.

Các sự tích về Quan Hoàng Bảy ghi chép lại không giống nhau, có tích cho rằng ông hi sinh trong lúc đánh đuổi giặc Trung Quốc, có tích thì cho rằng ông Quan Hoàng Bảy bị những kẻ nghi kị trong triều sát hại. Nhưng nhìn chung, ông Quan Hoàng Bảy giáng trần và đầu thai làm Nguyễn Hoàng Bảy trấn ở vùng rừng núi biên ải áp Trung Quốc.

Khi ngự đồng, ông thường mặc áo màu lam hoặc màu tím chàm có thêu rồng, trên đầu đội khăn xếp có thắt lét lam và cài chiếc kim lệch màu ngọc thạch. Khi ngự về, Ông Hoàng Bảy chỉ tấu hương, khai quang rồi cầm đôi hèo, cưỡi ngựa đi chấm đồng. Khi mọi người đến xem ông Bảy về ngự, nếu thấy ông ném cây hèo vào người nào thì coi như người đó đã được ông chấm đồng. Lúc ông giá ngự, cần phải dâng cho ông ba tuần trà rồi thuốc lá có tẩm thuốc phiện.

Quan Hoàng Chín

Trong tất cả các vị Quan Hoàng thì Quan Hoàng Chín được xem là người rất đặc biệt, bởi ngài có phong cách thơ phú và vẻ ngoài nền nã. Ông Hoàn Chín thường mặc áo màu đen, chân đi guốc mộc và tay cầm một chiếc ô như ông đồ.

Tường truyền cho rằng ông giáng trần và đầu thai làm người học rộng tài cao, trở thành vị quan thanh liêm chính giúp nước, giúp dân thống lĩnh cửa Cờn Môn nên mọi người thường gọi ông là ông Hoàng Chín Cờn Môn.

Quan Hoàng Mười

Đền ông Hoàng Mười ở Nghệ An, ông được giáng trần để giúp dân cứu đời. Quan Hoàng Mười có rất nhiều dị bản thần tích, ông được cho là người đã hóa thân đầu thai trở thành các tướng như Nguyễn Xí, Nguyễn Duy Nhân, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Nguyễn Duy Lặc và Lê Khôi.

Khi về ngự đồng Quan Hoàng Mười thường mặc áo màu vàng có thêu rồng kết uốn thành chữ Thọ, đầu đội chiếc khăn xếp có thắt len vàng và cái chiếc kim lệch màu vàng kim. Ngự về ông thường tấu hương rồi khai quan, có khi ông múa cờ xông pha chinh chiến, khi thì lấy quạt làm quyển thư, lúc thì ông đi bách bộ vịnh ngâm thơ hay cầm dải lụa vàng như đang cùng người dân lao động kéo lưới trên sông, đôi lần ông cũng cầm hèo lên ngựa đi chấm đồng.

Các Quan Hoàng Tư, Hoàng Năm, Hoàng Sáu và Hoàng Tám

Đây đều là những vị Quan Hoàng không giáng trần, nhưng có một số tài liệu ghi lại rằng ông Hoàng Tư đã hóa thân làm tướng Nguyễn Hữu Cầu, ông Hoàng Năm là tướng công Hoàng Công Chất và hiện thân của Quan Hoàng Tám chính là tướng Nùng Chí Cao.

Tượng các vị Thánh Hoàng bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo, công phu, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhở nhất. Để đặt hàng, xin vui lòng liên hệ tới Đồ thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn.

Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

 

You may also like