13 Bài thơ Phật giáo hay nhất, thơ về Phật ý nghĩa – META.vn

bởi huy.nguyen
4.5/5 - (8 bình chọn)

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Nhung cau tho hay ve phat hay nhất và đầy đủ nhất

Mỗi khi trong lòng cảm thấy chênh vênh, nhiều người thường tìm đến những bài thơ Phật giáo để tìm chút bình yên, an lạc trong tâm. Trong bài viết này, META.vn sẽ chia sẻ tới bạn 13 bài thơ Phật giáo hay nhất, thơ về Phật ý nghĩa nhất, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Thơ Phật giáo hay nhất: Thơ về hoa sen Phật giáo

Hoa sen trong Phật giáo có một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Dưới đây mời bạn cùng lắng nghe những vần thơ về hoa sen Phật giáo chọn lọc cực kỳ ý nghĩa nhé.

Bài thơ Sen kính Phật

Loài hoa tiết hạnh dị thườngĐêm đêm giữ ngọc, gìn hương cho đờiTrinh nguyên lay động đất trờiThơm câu kinh Phật, ngát lời ca dao.

Bài thơ Sen gương trong

Loài hoa công hạnh ngôn dungĐúng mùa, đúng tiết thủy chung với đờiNết cao sang, đức rạng ngờiLấy bùn đất mực, viết lời gương trong.

Bài thơ Hoa sen tâm linh

Hồ rộng mênh mông sóng dạt dàoMột mình riêng chiếm thú tiêu daoHồng bay muôn dặm hương thơm ngátSóng vỗ nghìn trùng tiết vẫn caoTrời đã chiều riêng tây chính trựcBùn nào nhơ được vẻ thanh taoHỏi ai chìm đắm trong hồ biếcRẽ nước tung hoa phỏng kiếp nào?

Những bài thơ Phật giáo hay: Thơ Phật dạy về đạo làm người

Những bài thơ Phật dạy về đạo làm người, thơ giác ngộ vô thường luôn gần gũi, mộc mạc nhưng chứa đựng biết bao ý nghĩa sâu sắc, giúp mỗi người trong chúng ta ngộ ra nhiều điều hơn.

Bài thơ Đời là cõi tạm

(Thích Nhuận Thường)

Đời là cõi tạmBởi đời là cõi tạmNên sống thật với nhauNếu kiếp người trôi mauThì oán thù dừng lại.

Bởi không gì tồn tạiNên giận hờn bỏ quaNếu lòng mình vị thaThì nỗi sầu tan biến

Bởi không gì lưu luyếnNên đừng buộc ràng thêmNếu có ngày và đêmThì mê rồi phải ngộ.

Bởi mộng đời dễ vỡNên quý trọng hôm nayNếu thế sự vần xoayThì ngồi yên tĩnh lặng.

Bởi lòng người sâu thẳmNên đừng cạn nghĩa ânNếu mang nặng nghiệp trầnThì buông rời vọng tưởng.

Bởi tham cầu danh tướngNên quán niệm vô thườngNếu ai còn tha phươngThì nhớ về nguồn cội.

Bởi ai còn nông nổiNên nhớ lấy lời xưaNếu ai đi trong mưaThì thấm đời gian khó.

Bởi yêu trong giông gióNên hiểu tình long đongNếu “Sắc tức thị Không”Thì… vô cầu, vô niệm.

Bài thơ Danh lợi

Chưa rõ tác giả

Danh lợi đến rồi danh lợi điHam chi một chút nhất hay nhìĐêm nằm thao thức tâm điên đảoHơn thua tranh chấp nhọc công lao

Oán thù chi để khổ lòng nhauNghiệp xưa nghiệp nữa phải mang vàoKiếp này kiếp khác luân hồi mãiNợ nần gian díu khổ làm sao

Nghe lời Phật dạy hãy tu mauGiữ tâm trong sạch để khi nàoRa đi nhắm mắt hồn thanh thảnKhông còn lo nghĩ chuyện lao xao

Chúng ta chung sức hãy cùng nhauDựng xây thế giới đẹp muôn màuNơi ánh đạo vàng lan biển rộngKhông còn thấy nữa cảnh thương đau.

Thơ Phật dạy về đạo làm người

Bài thơ Sống

Sưu tầm

Sống nên biết mình là aiĐừng làm cha mẹ, đêm dài âu lo.Sống nên có nhận có choNgười cho người nhận, nào lo thiệt thòi.Sống nên bỏ thói đua đòiChạy theo vật chất, sầu lo đêm ngày.Sống nên tạo công đức dàyCho con cho cháu, sau này hưởng lây.Sống nên thấy khổ giúp ngayTâm luôn hướng thiện, nạn tai giải trừ.Sống nên rộng lượng nhân từVị tha tất cả, thói hư người đời.Sống nên đạp đất đội trờiHiên ngang khí phách, một đời sạch trong.Sống nên ăn ở một lòngĂn ngay nói thẳng, chẳng vòng chẳng vo.Sống nên phân biệt chánh tàTránh xa người xấu, mới là người khôn.Sống nên nhỏ tiếng ôn tồnĐừng nên quát mắng, cho hồn thảnh thơi.Sống nên có làm có chơiĐừng nên mê ngủ, chơi bời thâu đêm.

Bài thơ Hãy là chính mình

Sưu tầm

Biết rằng cuộc sống phũ phàngĐâu như giấc mộng, đêm vàng hay mơ.Cuộc đời như sóng xô bờĐâu như mộng đẹp, lời thơ ngọt ngào.Cuộc đời là những nỗi đauLệ rơi mi ướt, nhát dao nhói lòng.Cuộc đời bể rộng mênh môngNông sâu ai biết, lòng người ai hay.Cuộc đời như ớt cay cayBuồn nhiều vui ít, lệ say đắng lòng.Đời là ảo mộng hư khôngThật tâm ta sống, cho lòng nhẹ vơi.Mặc cho sóng gió biển trờiMình hãy là mình, dù đời ra sao.

Thơ Phật giáo: Thơ về chữ duyên trong Phật giáo

Những lời Phật dạy về chữ duyên, chữ nợ trong tình yêu, hôn nhân luôn sâu sắc và vô cùng ý nghĩa. Mời bạn tham khảo chùm thơ về chữ duyên trong Phật giáo hay và ý nghĩa dưới đây nhé.

Bài thơ về chữ duyên số 1

Sưu tầm

Duyên xưa nghiệp cũ gặp nhauVậy nên con hãy mau mau hồi đầuSám hối oan trái thâm sâuGiữ tâm kiên định nhịp nhàng tấn tu

Ừ thì… chẳng thể chuyển ngayNhưng mà chí ít: Thân an tâm bìnhSám hối ất cả lình xìnhVô tình, cố ý… đã từng tạo nên.

Sát na chớp mắt qua mauSám hối khẩn thiết, bước đầu thoát mêLối xưa đã sẵn đường vềChỉ cần cất bước, muôn bề sẽ an!

Bài thơ Buông

Sưu tầm

Thật nhẹ nhàng gió thổi chiếc lá trôiÊm mặt sóng luân hồi sông chỉ mộtThu ngang trái khiến mắt vàng thưa thốtNhẹ tiếng hờn để tốt chiếc lá Xuân.

Tôi ngồi đây, bên hiên vắng Trăng tuầnSoi trần thế bằng vô ngần trong dạTrái tim mở ôm những điều vô giáGạt bụi trần bao dối trá, trái ngang.

Mở vòng tay rước tình cảm ngọc vàngRũ một tiếng bên đường cùng oán hậnBuông tất cả để tâm ngời vô tậnHướng mặt trời thở tiếng giận thương yêu.

Đời bể dâu ngược lối vốn rất nhiềuĐạo hiền đức dạy những điều ngay thẳngHồn nhẹ nhõm để tâm luôn cố gắngBuông chữ đời để không nặng chữ tâm.

Thơ Phật dạy về chữ Duyên

Thơ hay về Phật pháp: Những câu thơ nói về luật nhân quả

Những câu thơ nói về luật nhân quả dưới đây sẽ giúp mỗi chúng ta giác ngộ ra nhiều điều. Ở đời có vay có trả, gieo nhân nào thì gặp quả đó, quả thật không sai. Hãy lắng nghe những câu thơ này để hướng lòng mình đến những điều chân, thiện, mỹ bạn nhé.

Bài thơ Nhân quả có ngày đến thôi

Sang Nguyen Duc

Sinh con mong chúng lớn khônThương yêu đùm bọc, thì còn gì hơnNhưng trong câu chuyện thật buồnChị em đùn đẩy chăm nom mẹ già

Để cho mẹ bỏ khỏi nhàĐầu đường xó chợ mẹ già chết oanHỏi rằng con thế có ngoanHay là con chỉ lo ham hố tiền

Đến khi mẹ đã quy tiênBày ra ăn uống liên miên suốt ngàyTưởng rằng như thế là hayRồi đây nhân quả có ngày đến thôi.

Bài thơ Nhân quả trả vay

Ha Duong

Ơn trên luôn có cái giá phải trảAi bảo ông trời ở cao không thấyNghỉ sai làm sai bất chấp hậu quảĐời có nhân, là có quả…Nhân quả trả vay, nó đến liềnChạy đâu cho khỏi vòng nhân quả…!!!

Bài thơ Nhân quả

Trần Minh Tấn

Ở đời nhân quả tất thìChớ nên ganh ghét được gì người ơiHãy vui mà sống thảnh thơiNên chân thật đừng đánh rơi chính mình

Quả kia báo ứng bội tìnhHãy nên an phận khi mình có đôiĐừng than đừng nói mồ côiNgười đời mai mỉa thôi rồi phẩm nhân

Tự mình tu chí tu thânThiện tâm tự tại nợ trần an nhiên…!

Bài thơ Luật nhân quả

Hàn Nguyên Trinh

Do mình kiếp nọ … đã làm quanBởi quá tham lam …ác ngập trànDưới nạt …vàng gom cho kẻ oánTrên luồn…bạc vét để người than

Ơn đền xứng đáng lòng nhân hậuNợ trả tương đương thói bạo tàn.Quả luật Thiên Điều răn hổng sáiGieo gì gặt nấy…chẳng hàm oan.

Thơ Phật dạy

Trên đây là 13 bài thơ Phật giáo hay nhất, thơ về Phật ý nghĩa nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng những vần thơ này có thể giúp bạn hướng đến những điều tốt đẹp, ý nghĩa trong cuộc sống, thấy được sự bình an trong tâm hồn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Xem thêm:

  • Stt đi chùa tịnh tâm, cap đi chùa cầu bình an hay nhất
  • Những câu thơ hay về đi chùa, bài thơ đi chùa lễ Phật ngắn
  • Ngày Đức Phật thành đạo là ngày nào? Ý nghĩa & Hình ảnh Phật thành đạo
  • Lễ Phật Đản ngày nào?
  • Lễ Phật Đản là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản Vesak
  • Thơ hay về triết lý cuộc sống, thơ triết lý tình yêu ngắn gọn

You may also like