Hoa cúng nên cắm bao nhiêu bông: Không phải 7 hay 9, đây mới là

bởi huy.nguyen
4.7/5 - (7 bình chọn)

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Số lượng hoa cắm trên bàn thờ hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Nên cắm bao nhiêu bông hoa trên bàn thờ gia tiên?

Theo quan điểm tâm linh, những số lẻ như 1, 3, 5, 7 và 9 là số dương, tượng trưng cho may mắn. Còn những số chẵn như 2, 4, 6 và 8 là số âm, tượng trưng cho điềm xui, không may mắn. Vì vậy, khi cắm hoa trên bàn thờ người ta thường chọn cắm số lượng lẻ để cầu may mắn.

Theo phong thủy, số lượng bông hoa trong một bình hợp tuổi sẽ giúp mang lại may mắn và thuận lợi trong việc làm ăn của gia chủ. Cụ thể, nên cắm 6 bông trong một bình đối với người tuổi Hợi, Mão, Mùi. Gia chủ tuổi Tỵ, Dậu, Sửu cắm 9 bông hoa trong bình. Nên cắm 2 bông hoa đối với tuổi Dần, Ngọ, Tuất. Còn đối với tuổi Thân, Tý, Thìn nên đặt bình hoa có 7 bông.

Hoa cúng nên cắm bao nhiêu bông: Không phải 7 hay 9, đây mới là con số đúng nhất để bề trên ban lộc-1

Chọn lọ hoa bằng chất liệu gì?

Lọ hoa đồng hay gỗ, hay sứ dùng bày trang trí còn được gọi là lọ lộc bình, hay lục bình/ độc bình (dùng 1 bình gọi là độc bình, 2 bình thì gọi là song bình, một cặp, một đôi bình).

Theo quan niệm phong thủy, lộc bình là nơi lưu giữ linh khí của đất trời, tượng trưng cho sự mới mẻ và bảo quản tài sản. Những hoa văn, họa tiết trang trí bên ngoài được chạm trạm trổ, điêu khắc tỉ mỉ làm đẹp và tăng thêm năng lượng, sự huyền ảo và phát lộc, phát tài cho gia chủ.

Loại lọ hoa chất liệu đồng bóng sáng, đẹp mắt dùng trên ban thờ cần lưu ý là phải tẩy uế rất kỹ trước khi đưa lên. Nhiều nhà tâm linh khuyên người dân hạn chế dùng đồ đồng trong thờ cúng vì quá trình thắp hương nhiệt độ tăng hơn bình thường, hoặc khi bát hương hóa nhiệt độ tăng cao khiến các phụ liệu cho vào đồ đồng sẽ phát tác và có thể gây bệnh.

Hoa cúng nên cắm bao nhiêu bông: Không phải 7 hay 9, đây mới là con số đúng nhất để bề trên ban lộc-2

Nếu ban thờ từ xưa đã đặt lọ hoa đồng và các đồ thờ cúng khác bằng đồng thì gia chủ cần hạn chế đốt trầm hương để các phụ liệu cho vào chất liệu đồng không phát tán, ảnh hưởng tới sức khỏe người trong nhà.

Như vậy, chất liệu thích hợp nhất để cắm hoa cúng là sứ. Bạn bên lựa chọn những mẫu bình sứ trang nhã, tạo cảm giác trang nghiêm nhưng không làm mất đi nhiệm vụ trang trí của nó.

Những lưu ý trong cách cắm hoa để bàn thờ

– Chọn hoa: Nên chọn những hoa nhã nhặn, trang nghiêm như cúc vàng, cúc trắng, lay ơn, hoa hồng, đồng tiền… Tránh những loại hoa dại, hoa dễ phạm đại kỵ như dâm bụt, nhài, phù dung…

– Tiết chế: Trong một bình hoa, không nên cắm quá nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau vì điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của hoa.

– Cân đối: Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên ngay cả với cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Không thể đặt một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.

Những loại hoa cúng trên bàn thờ ý nghĩa

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn có dáng đẹp, thể hiện cho tình cảm ấm áp, sự chung thuỷ nên thường được dâng cúng nhiều vào dịp lễ Tết.

Hoa sen

Hoa sen tượng trưng cho cốt cách thanh cao, gắn liền với nhiều điển cố điển tích nhà Phật. Vậy nên, chọn hoa sen để cắm bàn thờ là lựa chọn tốt nhất.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loài hoa phổ biến để cúng trên bàn thờ. Hoa cúc không chỉ thể hiện cho lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu mà còn giúp gia chủ tăng phúc khí.

Hoa hồng đỏ

Hoa cúng nên cắm bao nhiêu bông: Không phải 7 hay 9, đây mới là con số đúng nhất để bề trên ban lộc-3

Cắm hoa hồng đỏ trên bàn thờ sẽ giúp gia chủ tăng thêm may mắn, hút tiền tài vào nhà.

Hoa huệ trắng

Huệ là loài hoa tượng trưng cho sự thanh khiến, sự sung túc, no đủ nên thường được lựa chọn để cắm trên bàn thờ.

Hoa đồng tiền

Loài hoa này tượng trưng cho sức khỏe, tuổi thọ và mang ý nghĩa tài lộc nên là lựa chọn của nhiều gia đình khi chọn hoa cắm bàn thờ.

Theo Xe và thể thao

You may also like