Bố trí bàn thờ Phật tại gia hợp phong thủy | VN THING

bởi huy.nguyen
4.9/5 - (10 bình chọn)

Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Trang trí bàn thờ phật hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Bàn thờ là nơi rất linh thiêng nên luôn được đặt ở những nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Dù là bàn thờ tổ hay bàn thờ thật thì cũng đều được bố trí một cách trang trọng nhất. Đây chính là một trong những nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Vậy nên đặt bàn thờ phật như thế nào mới đúng? Bài trí ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi liên quan đến việc bố trí bàn thờ phật sao cho hợp phong thủy.

NỘI DUNG CHÍNH

 • 1. Thờ cúng Phật có ý nghĩa gì?
 • 2. Bố trí bàn thờ thật như thế nào mới hợp phong thủy
 • 2.1 Vị trí đặt bàn thờ Phật
 • 2.2 Hướng đặt bàn thờ các tượng Phật khác và Phật Bà Quan Âm
 • 2.3 Cách bài trí bàn thờ Phật tại gia
 • 3. Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia
 • 4. Tham khảo các bài trí bàn thờ phật

1. Thờ cúng Phật có ý nghĩa gì?

Thờ cúng gia tiên, thần phật chính là một trong những nét đẹp của người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Đó được gọi là tín ngưỡng, là niềm tin cho con người thể hiện được tâm đức, lòng thành kín với cội nguồn, với đấng bề trên.

Hơn nữa, thờ phật biểu hiện cho sự nhận thức đạo đức, cách sống với đời với người. Bởi không những thờ Phật, dù là tín ngưỡng gì cũng là giúp con người hướng đến ba chữ “Chân, Thiện, Mỹ”. Từ đó giúp người hoàn thiện bản thân từ tâm tưởng đến lời nói.

Đức Phật là những vị đã tu luyện đến mức cả phước đức lẫn trí tuệ, hội tụ đủ những đức hạnh cao quý của nhân loại. Nên thờ Phật chính là cách để mọi người có niềm tin cầu bình an thanh thản và mong muốn thoát khỏi những tai ương.

Khi thờ phật tại gia người ta thường thờ những vị Phật như: Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Tượng Phật A Di Đà, tượng Phật Dược Sư, tượng Phật Di Lặc. Đây đều là những bậc tối thượng có thể thờ tại gia với lòng thành kính.

2. Bố trí bàn thờ thật như thế nào mới hợp phong thủy

2.1 Vị trí đặt bàn thờ Phật

Ở Việt Nam, những căn nhà truyền thống thường có thiết kế ở khu vực trung tâm căn nhà nên bàn thờ thường được đặt ở phòng khách. Tuy nhiên với những thiết kế hiện đại thì nhiều gia chủ hiện nay thường dành riêng một không gian tương đối yên tĩnh để đặt bàn thờ.

Đối với những ngôi nhà diện tích nhỏ, bàn thờ phật thường được đặt ở vị trí cao nhất trong phòng khách, sử dụng tủ thờ hoặc bàn thờ treo tường. Còn đối với những nơi rộng rãi thì gia chủ có thể lập phòng thờ riêng ở tầng cao nhất cho thông thoáng, thanh tịnh, sạch sẽ lại trang nghiêm.

Không những bàn thờ Phật mà đối với bàn thờ tổ tiên cũng vậy, phải có độ cao thích hợp để thể hiện được ngưỡng vọng thành kính. Vì vậy ngay phía trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời, là mái nhà nên không đặt bàn thờ ở những nơi bị các phòng ốc hoặc xà nhà đè lên.

Gia chủ có thể xem xét đặt bàn thờ Phật tại TẦNG TUM để đảm bảo sự yên tĩnh, thanh tịnh.

2.2 Hướng đặt bàn thờ các tượng Phật khác và Phật Bà Quan Âm

Hướng đặt bàn thờ Phật phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Bởi vậy chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những hướng đặt như:

 • Gia chủ mệnh Đông Tứ Trạch: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hướng Nam).
 • Đối với gia chủ mệnh Tây tứ Trạch: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm:

Khi đặt tượng Phật Bà Quan Âm gia chủ cần tránh đặt chung với những tượng khác. Tượng Phật Bà Quan Âm là biểu trưng cho sự thuần khiết thanh tịnh nên cần được thờ riêng để thể hiện sự kính trọng. Về hướng thì không cũng cần phù hợp với mệnh gia chủ:

 • Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh nên đặt ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Mệnh Mộc: thuộc Đông tứ mệnh nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam.
 • Mệnh Thủy: thuộc Đông tứ mệnh nên đặt ở Bắc, Đông, Nam và Đông Nam.
 • Mệnh hỏa: thuộc Đông tứ mệnh nên bàn thờ Phật Bà Quan Âm nên đặt ở hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam.
 • Mệnh Thổ: thuộc Tây tứ mệnh nên đặt ở vị trí Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

2.3 Cách bài trí bàn thờ Phật tại gia

Đối với Bàn thờ Phật riêng:

Những vật dùng cần thiết phải có trên bàn thờ Phật tại gia là tượng Phật/Bồ Tát, bát hương, bình hoa, chuông, ly nước, đèn thờ và đĩa đựng trái cây. Đối với từng thứ đã nêu trên bạn phải đặt chúng theo đúng quy tắc dưới đây:

 • Tượng Phật/ Bồ Tát: Đặt ở giữa bàn thờ Phật. Nếu thờ Tây Phương Tam Thánh thì Phật A Di Đà đặt ở giữa, Bồ Tát Đại Thế Chí đặt bên tay phải và Bồ Tát Quan Âm đặt bên tay trái Phật A Di Đà.
 • Bát hương: Đặt vào giữa bàn thờ Phật. Bát hương nên chọn loại có kích thước phù hợp tránh việc mất cân đối và không nên quá đầy tro.
 • Bình hoa: Có thể đặt 2 bình hai bên bàn thờ hoặc bên Phải hay trái đều được (nếu được nên dùng bình hoa sen). Nhưng cần chú ý đến bố cục để không phá vỡ thiết kế của bàn thờ sao cho đẹp mắt hơn. Nếu có 1 bình thì nên đặt bên phải bàn thờ nhìn từ ngoài vào.
 • Chuông: Đặt ở vị trí thuận tay nhất của Phật tử vì nó sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc tụng và niệm kinh.
 • Ly nước: đặt ở trước bát hương trên bàn thờ Phật để thuận tiện cho việc thay nước mỗi ngày. Hoặc có thể đặt 2 bên 2 ly cho cân đối. Nhưng tuyệt đối không dùng ly nước trên bàn thờ phật vào việc khác.
 • Đĩa đựng trái cây: Nên đặt đối diện bình hoa.
 • Đôi đèn thờ: Đôi đèn thờ thắp sáng (có thể là đèn cầy hoặc đèn điện) đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Nhưng người ta quan niệm rằng đèn trên bàn thờ 1 đèn tượng trưng cho trí tuệ Phật và 1 đèn tượng trưng cho trí tuệ của chúng sinh.

Đối với bàn thờ Phật và Gia tiên tại gia:

Thờ Phật và gia tiên cũng cần có những thứ như phía trên, nhưng vì điều kiện một số gia đình phải bố trí thờ Phật và gia tiên chung. Bởi vậy chỉ cần lưu ý những điều dưới đây.

Trong nhà nếu có thờ Phật thì chỉ cần thờ 2 bát hương, một thờ Phật, 1 thờ gia tiên chứ không thờ Thần vì đã thờ Phật. Bàn thờ Phật thờ trên cao và bàn thờ gia tiên thờ ở dưới, nếu mà phòng rộng thì có thể thờ riêng. Nến thờ riêng thì nên đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc bên phải nhà của bàn thờ Phật.

Tuy nhiên tùy theo từng miền sẽ thờ khác nhau như ở Miền Nam và Trung thường có câu “Tiền Phật hậu Linh”, tức là phật ở trên cao, trước bàn vong ở sau thấp hơn. Trong khi đó miền Bắc thờ bàn vong trước, thấp và bàn Phật sau cao hơn. Bà tổ Cô ở miền Bắc được thờ trong nhà trong khi ở miền trong thì được thờ ở miếu bên ngoài.

Đức Phật luôn lấy hiếu làm đầu nên đối với ngài cha mẹ chính là những người thần Phật đáng thờ phụng nhất. Nên những ai không còn ông bà cha mẹ thì nên thờ bát hương tổ tiên trước tiên sau đó thờ Phật cũng không sao.

3. Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia

Thứ nhất, nếu đã thờ Phật thì không nên thờ những vị thần thánh khác.

Thứ hai, không đặt bàn thờ phật đối diện với bếp lò, dây treo quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Cũng không được dựa bàn thờ phật vào những căn phòng như nhà vệ sinh, cầu thang, nhà tắm.

Thứ ba, thờ Phật nên gia chủ cần phải thành tâm, không sát sinh, chú ý giữ sạch sẽ khẩu ý trong sạch.

Thứ tư, phải dọn dẹp thường xuyên bát hương hàng ngày. Bởi nó nếu không được dọn thường xuyên nó sẽ dễ gây cháy và bày tỏ lòng thành kính trong việc thờ cúng.

Thứ năm, một số tín đồ thường cho rằng nữ tử đến kỳ kinh nguyệt không nên lui tới lễ chùa, không đến trước bàn thờ Phật. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi chỉ có những quỷ thần cấp thấp có bản chất sợ máu bẩn nên mới dễ nổi giận khi thấy máu bẩn.

Những quỷ thần cấp thấp này có bản tính khát máu nên khi thấy máu khiến chúng dễ nổi lòng tham. Nhưng máu kinh không phải là máu tươi nên sẽ khiến những quỷ thần này rất dễ tức giận. Bởi vậy phụ nữ đến kỳ không nên đến đền thờ, miếu thờ quỷ thần thôi chứ Phật là một đấng tối cao không câu nệ việc này.

Thứ sáu, khi lập bàn thờ Phật gia chủ cần nhờ những vị thiền sư đắc đạo làm lễ khai quang các tượng Phật và Bồ Tát. Việc làm lễ khai quang giúp bày tỏ sự thận trọng cũng như tôn kính đối với vị Phật tại gia.

Thứ bảy, không ít người cho rằng khi thờ Phật không được dùng các bài chú, bài kinh để niệm Phật. Nhưng điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tấm lòng cung kính của mình để sử dụng bài chú, kinh sao cho đảm bảo sự thanh tịnh. Để đảm bảo sự tôn nghiêm, gia chủ nên đánh răng, rửa tay sạch sẽ rồi mới tụng kinh, thắp hương.

Cuối cùng, không đặt vàng mã, tiền âm phủ để dâng lên cùng bàn thờ Phật.

4. Tham khảo các bài trí bàn thờ phật

Trên đây là những ý tưởng về cách bố trí bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy cũng như đúng với tính chất của khu vực này trong bất cứ một không gian nào. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Chia sẻ bài viết:

You may also like