Vì Sao Nên Có Bình Hoa Huệ Trên Ban Thờ Mùa Vu Lan Báo Hiếu

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
4.4/5 - (5 bình chọn)

Tại sao nhiều người chọn cắm hoa huệ trên bàn thờ

Hoa huệ là loại hoa được nhiều gia đình lựa chọn cắm trên bàn thờ vì ngày xưa loại hoa này được các cụ coi là có giá trị tâm linh, đẹp thanh cao, hương thơm thanh khiết… Nên được nhiều người chọn lựa cắm trên bàn thờ trong dịp lễ Vu lan. Nhiều người còn cho rằng chữ “huệ” làm mọi người nghĩ đến “ân huệ” nên được lựa chọn nhiều trong ngày báo hiếu.

Trên bàn thờ gia tiên ngày lễ Vu lan ngoài vật phẩm bánh trái, mâm ngũ quả, mâm cỗ còn có hoa tươi dâng cúng. Hoa huệ được chọn nhiều vì màu trắng tinh khiết, bông hoa tròn xinh viên mãn, dáng thẳng kiêu hãnh, được dùng cúng bái, cắm trên bàn thờ tổ tiên, thần phật, lễ tết, đình đám… càng tôn thêm vẻ linh thiêng, trang trọng, với hương thơm thanh thoát.

Huệ có hai loại: hoa đơn và hoa kép. Huệ đơn có tên là huệ xẻ, hoa ngắn, thưa, cây thấp. Huệ kép (huệ tứ diện) cây cao, bông dài, hoa dày hơn. Dâng cúng trên bàn thờ nên chọn huệ ta màu trắng, có mùi thơm nhẹ, đẹp dịu dàng thanh khiết.

Không nên cắm nhiều màu hoa, vì lọ hoa sẽ rối mắt. Không nên cắm quá nhiều vì mất sự trang trọng. Cũng không cắm xòe rộng vì sẽ che mất di ảnh, bát hương. Trên bàn thờ chỉ đặt tối đa 2 bình hoa là đủ. Cành hoa nên cắm hướng lên cao và hướng ra ngoài – vừa đẹp mắt, vừa tôn kính người đã mất.

Theo Đại đức Thích Thiện Hóa (chùa Bằng, Hà Nội) cho hay, hoa huệ thường được chọn cắm bàn thờ trong Lễ Vu lan – là một trong các phẩm vật dâng cúng Phật, với quan niệm dâng hương thơm thanh khiết, trang nghiêm, kính ngưỡng lên Phật, Bồ Tát, thể hiện lòng thành kính, tín ngưỡng tâm linh của người dân.

Để có bình hoa huệ cắm trên bàn thờ đẹp

Trước hết cần chọn độ nở của hoa, nên chọn những cành hoa huệ mới hé nhụy, đang e ấp để hoa nở dần đẹp, tươi lâu hơn. Hoa huệ có rất nhiều màu, trắng, đỏ, vàng… nên có thể lựa chọn theo sở thích, hoặc phong thủy.

Nếu cắm bàn thờ nên chọn hoa huệ vàng hoặc hoa huệ trắng để bày tỏ sự tôn kính. Cắt tỉa bớt lá, cắt cho cành hoa huệ có độ dài cao thấp khác nhau và phù hợp với bình.

Bình hoa chọn cắm hoa huệ cần có chiều dài bằng khoảng 2/3 độ dài của cành hoa định cắm. Cắm hoa huệ nên cắt để hoa có độ cao – thấp và đối xứng, hoa hướng đều sang các bên. Để bình hoa huệ bớt trống có thể cắm kèm các loài hoa nhỏ khác.

Hoa huệ cao, tán xòe rộng, các nụ và hoa to dài tạo nên độ sinh động vừa mắt. Khi cắm bình cần dành không gian để những nụ hoa chớm nở có thể nhanh chóng bung nở đẹp đẽ. Tránh nhồi nhét nhiều hoa mà rối mắt, chật chội, mất vẻ đẹp cân xứng.

Cách cắm hoa huệ ta bình lớn dáng Phật nghìn tay

Muốn cắm hoa huệ ta bình lớn, dáng Phật nghìn tay cần chuẩn bị:

60 cành hoa huệ ta

Bình hoa cao (độc bình, bình gốm, sứ…)

Đĩa sâu lòng to, mút xốp

Đặt đĩa sâu lòng vừa với miệng bình, dùng băng dính dán chắc giữa miếng xốp và bình để bình không bị đổ.

Chọn bông thẳng nhất cắm sát mép xốp, sau đó cắm tiếp các bông bên cạnh bông chính theo hình dẻ quạt. Nên cho các đầu nụ chụm vào nhau và thật đều. Tiếp theo cắm lần lượt từng hàng cho đến hết. Chú ý cắm cách cành cần so le nhau để có khoảng cách cho hoa khi nở.

Bình hoa huệ lớn dáng Phật nghìn tay chỉ dùng cúng lễ ở các chùa chiền, đình, đền phủ có không gian rộng, thoáng mới khoe hết được vẻ đẹp của bình hoa, với số lượng bông nhiều, hương thơm ngào ngạt.

Cách cắm hoa huệ ta dâng bàn thờ

Với bàn thờ ở nhà thì cắm những bình hoa nhỏ, dáng bình tròn, bình dài tùy ý, nhưng chú ý chọn bình hoa có chiều dài bằng 2/3 chiều dài của cành hoa huệ định cắm là vừa. Dùng bình thấp, hoặc cao vừa để phù hợp với bàn thờ.

Hoa huệ cắm bàn thờ nên chọn loại búp chớm nở, đầu bông nhỏ xếp khít – là huệ ta mới thơm, tươi lâu, nở đều.

Hoa huệ búp to là huệ trâu không thơm, nở không đẹp bằng.

Khi cắm hoa huê, nhớ cắm cành hướng lên cao, mặt hoa hướng ra ngoài.

Vì hoa huệ cao, tán xòe rộng, các nụ hoa to dài nên không cắm quá nhiều hoa trong bình vì gây rối mắt, nhanh hỏng, không cân xứng.

Lưu ý hoa dâng cúng lên chư Phật cần tươi mới, có hương thơm, nhưng quan trọng nhất là khi dâng hoa cúng cần là tâm thành kính, nên cầu nguyện cho quốc thái dân an, vạn sự thái hòa, cho mọi người và chính bản thân mình bình an, tốt lành.

Cơ sở sản xuất đồ thờ Tượng phật Nguyễn Tuấn

Chúng tôi là xưởng chuyên sản xuất các sản phẩm Tượng Phật & Đồ Thờ cao cấp thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng, Hà Nội. Với kinh nghiệm tư vấn và thi công nhiều công trình nhà thờ họ, nhà thờ cho các gia đình… chúng tôi tự tin sẽ mang tới chất lượng dịch vụ hoàn hảo và sự hài lòng cho gia chủ.

You may also like