Đừng bao giờ tự ý nói rằng : ” Phật giáo cấm ăn thịt chó “

bởi huy.nguyen
4.6/5 - (9 bình chọn)

Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Vì sao thờ phật không ăn thịt chó hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Phật cấm ăn thịt chó?

Những người theo đạo Phật thường có quan niệm rằng : bởi vì trong đạo Phật cấm ăn thịt chó, tôi tu đạo, một lòng hướng Phật nên không được ăn thịt chó. Nhưng thực chất họ không biết vì sao chúng ta không nên ăn thịt chó, bản thân có tự ý thức được lí do hay chỉ bởi vì mặc định như vậy?

Đã có ý kiến nổ ra quanh vụ tranh luận nên ăn hay không nên ăn thịt chó, Phật giáo có cấm ăn thịt chó hay không”.

Nhiều người cho rằng : Nếu đã hướng Phật, là những người con của Phật thì không được ăn thịt chó, phải ăn chay. Đó là một điều cấm và nhiều người không lí giải được nguyên nhân vì đâu. Nhưng thực tế, Phật có cấm ăn thịt cho hay không?

Tìm hiểu về vấn đề : tại sao trong dân gian luôn có câu cửa miệng rằng đạo phật cấm ăn thịt chó thì trong Phật giáo tại Việt Nam có 3 hệ phái đó là Nguyên Thủy, Đại thừa và Khất sĩ.

Trong đó, Hệ phái Phật giáo Nguyên Thủy không có quan niệm về ăn chay hay ăn mặn mà họ chỉ có quan niệm về Tinh Nhục

xem thêm : Tịnh nhục là gì ?

Vậy nên, những tu sĩ theo phái nguyên thủy có thể ăn những thực phẩm theo tam tinh nhục ( không thấy, không nghe và không nghi)

Riêng với các Chư Tăng Ni tu theo Phật giáo Đại thừa và Khất sĩ thì lại ăn chay không ăn các loại thịt, chỉ ăn ngũ cốc và rau quả. Tuy nhiên, nguyên tắc này chỉ áp dụng cho Tăng sĩ. Còn đối với Phật tử tại gia, việc ăn trường chay được khích lệ còn hầu hết chỉ giới hạn trong những ngày trai mà thôi.

Chính vì vậy, Phật tử cần hiểu rõ, Phật giáo không cấm ăn thịt chó nên đừng tùy tiên nói : Phật cấm ăn thịt chó. Việc ăn chay của Phật cũng chỉ là không ăn tất cả các loại thịt, không giết các con vật còn sống để ăn .

Ăn để sống chứ không phải sống để mà ăn

Tu ở tâm, ăn chay hay ăn mặn không thành vấn đề

Nguyên nhân vì đâu, bạn nên hạn chế ăn thịt chó?

Nếu có thể thì không nên ăn chứ không ai cấm chúng ta ăn thịt chó.

♦ Chó là loại động vật gần gũi với chúng ta, ở loài chó vừa có tính ngoan hiền dễ thương. Không phải chỉ riêng con chó, mà đối với tát cả chúng ta, con vật nào cũng có những đặc tính nổi trội mà con người nhìn vào đó, hoàn thiện bản thân mình không ít.

Không ăn thịt chó là bởi vì những nguyên nhân xuất phát từ sự cảm nhận của con người, từ những đức tính và đóng góp của con chó đối với con người chứ không phải từ việc bị cấm, ai cấm hay tuân theo nguyên tắc nào của ai

Lòng trung thành của một con chó

♦ Loài chó là con vật biểu tượng cho sự trung thành. Nếu bạn từng xem qua Hachiko Monogatari (1987) hẳn bạn cũng biết được, chó là loài trung thành đến mức nào.

“Trong suốt gần 10 năm sau ngày ông chủ qua đời, ngày nắng cũng như ngày mưa, gió lớn hay tuyết lạnh, người ta đều thấy Hachiko đến chờ ở ga tàu vừa vặn chuyến tàu 6h chiều.”

♦ Nếu bạn nuôi một con chó, đủ thời gian và đủ yêu thương Ai đánh bạn, nó sẽ dùng mọi cách để bảo vệ bạn, ta có bỏ rơi, nó vẫn lủi thủi tìm đường về nhà, hay dù ta có giàu nghèo thế nào, nó vẫn bên cạnh chúng ta mà không đòi hỏi điều gì.

Không ít lần trong cuộc sống, bạn bắt gặp một sự phản bội trong tình cảm, trong công việc đều liên quan quan đến lòng trung thành : việc chồng vợ phản bội nhau là chuyện rất thường xảy ra , lừa gạt và phụ bạc ngoại tình có rất nhiều.

Trong công việc : tìm cách trả thù, chống đối mưu hại lẫn nhau là chuyện rất thường tình, chiếm đoạt tài sản …

Vậy nên, lòng trung thành của loài cho là điều đáng trân trọng, lòng trung thành của loài chó giúp chúng ta nhìn thấy được lương tâm của mình. Bởi vậy, họ hạn chế ăn thịt chó là như vậy

Lòng dũng cảm của một con chó

♦ Chó là loại vật góp mặt trong quân đội của quốc gia, lòng dũng cảm của loài chó, trong những vụ án mang tính nguy hiểm, chó đã xông pha và dũng cảm để giúp lực lượng quân đội phá án, bắt tội phạm mà chẳng màng đến sự nguy hiểm của mình. Chúng có thể hi sinh để bảo vệ chủ nhân bởi với một chú chó, bạn là cả thế giới của chúng.

Chó là con vật dễ dạy

♦ Chó là con vật được thuần hóa sớm nhất trong tất cả các loài nên chó đã gắn bó với con người từ rất lâu đời và nó giúp con người rất nhiều việc trong cuộc sống như đi săn, chăn gia súc, giữ nhà

“ dù cho giang sơn dễ đổi bản tính khó dời” nhưng ở loài chó, nếu chúng ta có thể chỉ dạy nó nó sẽ có thể học được cách thay đổi và làm theo lời dạy. Nói đến đây, chắc tại cũng đã xem qua chương trình Got talent của Mỹ về việc người đàn ông đã dạy con chó của mình tới 3 thứ tiếng kể cả tiếng “ meo” của một con mèo. Vậy nên chó là một con vật rất dễ dạy dỗ, chỉ cần bạn kiên trì chịu dạy chúng.

Chó không đem lòng hận thù

♦ Con chó hay bất kỳ loài vật nào dường như chúng không có tính hận thù. Mặc dù có những lúc chúng nóng giận nhưng rồi lại nguôi chứ không để trong lòng. Một con chó, khi ta la mắng thậm chí đánh đập sau đó chúng vẫn ngoe nguẩy đuôi và xà vào lòng chúng ta để làm hòa. Con người đôi khi còn vì lòng thù hận mà giết chết lẫn nhau trong khi con chó không như vậy

[[ Bài học ]] : Con người được cho là loài động vật bậc nhất, vì thế tính thiện của con người về cơ bản đã vượt lên trên những con vật khác. Tuy nhiên, bản tính của con người rất dễ bị tác động từ nhiều yếu tố ngoại cảnh cho nên mất dần đi bản tính lương thiện vốn có chúng ta cần xét lại bản thân mình, điều chỉnh và phát huy những mặt tích cực hơn .

You may also like