Những điều kiêng kỵ khi thờ Phật tại nhà – Công ty TNHH Buddhist Art

bởi huy.nguyen
4.6/5 - (10 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Việc không nên làm trước bàn thờ phật hay nhất và đầy đủ nhất

Ông bà ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi vậy trong nhà của mỗi người dân Việt Nam thường có một bàn thờ hoặc một nhà thờ riêng để thờ ông bà tổ tiên. Đồng thời nhiều người cũng lựa chọn thờ Phật. Nhưng thờ như thế nào cho đúng để tránh những điều cấm kỵ dẫn đến vận xấu thì chúng ta cần phải tìm hiểu và tuân thủ thật nghiêm khắc.

Những điều kiêng kỵ khi thờ Phật tại nhà

Am hiểu về những điều kiêng kỵ khi thờ Phật tại nhà giúp chúng ta tránh được những tai ương không cần thiết và rước tài lộc, vượng khí vào nhà. Vậy, những điều kiêng kị đó là gì, điển hình như sau:

Thờ Phật phải xuất phát từ cái tâm của chính quý vị

Có nhiều người, thờ Phật vì dựa trên một quan niệm lợi ích nào đó, chẳng hạn như thờ Phật để trấn giữ nhà cửa, đẩy lùi ma quỷ, hút tài lộc, vượng khí. Ý nghĩa này không phải không đúng mà là đã làm nhòa đi ý nghĩa thật sự của việc thờ Phật.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-tho-phat-tai-nha-1

Người thờ Phật bằng cái tâm nghĩa là tu theo Phật, noi gương người học hỏi Phật Pháp, từ bỏ những cái xấu, một lòng hướng thiện, nuôi dưỡng lòng từ bi. Có như thế mới xứng đáng với cụm từ “Phật tại tâm”. Khi cái tâm của chúng ta đủ lớn, cảm nhận đạo bằng chính cái tâm của mình thay vì mưu cầu những lợi ích khác, thì lúc đó đạo vào đời đã nhập vào nhau, sự bình an thanh thản cũng tự nhiên theo đến, giữ cho gia đạo an vui, hạnh phúc, làm việc gì cũng thuận lợi.

Khai quang tượng Phật phải chọn ngày lành tháng tốt, hướng tốt

Trước khi thờ Phật quý vị nhất định phải chọn ngày lành tháng tốt, hướng tốt. Bởi vì thần linh không phải là chuyện vui đùa, cần phải nghiêm túc chấp hành những nghi lễ cần thiết trước khi tiến hành thỉnh tượng về thờ.

Chú ý về vị trí thờ tượng Phật

Nếu quý vị thờ Phật trong nhà ba gian đơn giản thì hãy lập bàn thờ ở trên cao, ít nhất là cao hơn đầu khi đứng. Còn nếu nhà hiện đại thì nên chọn tầng cao nhất để làm không gian thờ. Nói chung, vị trí cần phải đủ tôn nghiêm để thể hiện lên lòng tôn kính của quý vị đối với thần linh.

Quý vị cần nhớ là không nên đặt tượng Phật ở những vị trí lẫn lộn, chẳng hạn như thờ tượng Phật chung với ảnh ông bà tổ tiên. Hoặc đặt ngang với tượng của ông bà tổ tiên. Bởi vì Phật là thầy của hết thảy mọi chúng sinh, kể cả những người đã khuất, nên không được đặt tượng Phật ở vị trí thấp hơn các tượng khác.

Nếu thờ ông bà thì nên đặt ở góc bên trái bên phải và thấp hơn so với tượng Phật. Các vị Bồ Tát hoặc tăng ni phải đặt ở dưới, thấp hơn so với tượng Phật. Thờ Phật nhất định phải ở vị trí trung tâm, chính giữa.

Không nên thờ quá nhiều tượng Phật một cách tùy tiện, ngẫu hứng

Nhiều người cho rằng thích thờ vị Phật nào thì thờ, thờ bao nhiêu vị cũng đều được. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mỗi nhà chỉ nên thờ tối đa ba vị Phật và phải đặt các tượng Phật ở chính giữa, ngang bằng với nhau.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-tho-phat-tai-nha-2

Chú ý về lễ vật cúng

Quý vị lưu ý trái cây hoa tươi phải là loại tươi mới. Nếu có điều kiện bạn nên đặt một cặp. Nghĩa là trái cây 2 đĩa, hoa tươi 2 bên. Nếu trái cây bị hư hỏng thì cần xử lý ngay, hoa thì không được để lá héo. Bên cạnh đó, nước trà cũng cần thay mới để đảm bảo bàn thờ Phật luôn sạch sẽ, đồ cúng luôn tươi mới. Quý vị ghi nhớ, mọi đồ cúng phải là đồ chay, dùng đồ mặn để cúng Phật là điều cấm kỵ tuyệt đối. Lễ vật cúng cũng không cần quá rườm rà, hãy cúng kính Phật bằng chính cái tâm của quý vị, hoàn cảnh có gì thì cúng cái đó một cách chân thành nhất.

Cách lập bát hương thờ Phật

Bát hương thờ Phật gia chủ có thể chọn ngày và đến chùa để nhờ các sư thầy giúp tụng kinh bốc bát hương. Điều này thể hiện lòng thành tuyệt đối của gia chủ.

Tượng Phật quá cũ hoặc vỡ, tuyệt đối không vứt hoặc ném đi

Đây tuyệt đối là điều cấm kỵ, mạo phạm thần linh. Nếu tượng vị Phật nhà quý vị thờ đã quá cũ, muốn thay tượng mới thì quý vị có thể mang tượng cũ lên chùa, miếu hoặc đốt cùng với tiền vàng. Sau đó mới thỉnh tượng mới về để thờ.

Nếu tượng bị vỡ, tuyệt đối không vứt, ném hoặc dùng chổi để quét đi. Lúc này, quý vị cần dùng tay lượm từng mảnh vỡ, gói bằng giấy vàng. Chờ đến ngày mùng 1 hoặc 15 đem đốt dưới ánh nắng để tiễn tượng Phật quy vị. Nếu tượng Phật chỉ vỡ phần tay hoặc nứt nhẹ thì quý vị cần dán lại bằng giấy đỏ trước khi đốt.

Bao nhiêu tuổi mới được thờ Phật?

Thờ Phật là theo tâm nguyện của mỗi người, nên dù là ở độ tuổi nào, nếu có tâm hướng Phật đều có thể thờ Phật. Ngài mở lòng từ bi đối với hết thảy mọi chúng sinh, nên không có bất kỳ đối tượng nào là không thể thờ Người, theo gương Người để sửa đổi bản thân.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-tho-phat-tai-nha-3

Một đứa trẻ nếu giác ngộ sớm thì thờ Phật càng giúp bé trở nên thông tuệ, tâm tính thuận hòa, ngày càng tốt hơn.

Một người già thờ Phật sẽ khiến họ nhận ra những sai lầm đã mắc phải, từ bỏ hết những tranh chấp ở đời để bước đi trên con đường thanh thản như các vị Phật. Do vậy, thờ Phật không đợi tuổi. Tâm thành đủ thì cánh cửa của Đạo luôn mở rộng.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi thờ Phật tại nhà mà quý vị nên tham khảo để tuân thủ cho đúng. Nếu quý vị muốn thỉnh tượng về để thờ hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa về các bước thỉnh tượng cũng như cần chuẩn bị những gì, có thể liên hệ ngay với Buddhist Art nhé!

Xem thêm: https://buddhistart.vn/mua-tuong-phat-o-dau/

You may also like