Ý nghĩa của nậm rượu trong không gian văn hóa tâm linh của người Việt

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
4.6/5 - (9 bình chọn)
Nậm rượu là vật không thể thiếu trong những món đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần. Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, bàn thờ là nơi trang nghiêm, được coi trọng nhất trong mỗi gia đình.

Nậm rượu là vật không thể thiếu trong những món đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần. Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, bàn thờ là nơi trang nghiêm, được coi trọng nhất trong mỗi gia đình. Nậm rượu là một lễ vật thờ cúng thường có kích cỡ vừa hoặc nhỏ được làm bằng sứ có tráng men, một số là nậm rượu trơn với nước men trắng hoặc men màu. Số khác được trang trí họa tiết hoa văn cầu kỳ.

Rượu trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Các hoa văn tinh tế được nghệ nhân vẽ lên

Các hoa văn tinh tế được nghệ nhân vẽ lên

Rượu gạo.

Rượu gạo đúng như tên gọi là loại rượu được nấu từ gạo, qua quá trình ủ men và chưng cất được thành phẩm là loại rượu có màu trắng trong, hương thơm, có vị cay. Rượu gạo là thứ lễ vật tinh túy, từ xa xưa đã được sử dụng trong lễ lạp và cúng bái. Rượu gạo được chọn để thờ cúng được chứa trong nậm rượu sứ phủ men, đặt trang trọng trên bàn thờ.

Ý nghĩa của rượu trong văn hóa tâm linh.

Các loại rượu nổi tiếng thường dùng để thờ cúng nổi tiếng có thể kể đến như: rượu được nấu từ nếp cái hoa vàng và men, có thể sử dụng men viên hoặc men từ các loại lá cây rừng. Rượu nếp nấu từ nếp trắng với các loại men theo phương pháp chưng cất. Rượu dùng để tẩy uế, trừ tà trong các lễ cúng, tế, trừ tà, nhập trạch, tết cúng đầu năm,…

Với những ý nghĩa tốt đẹp, rượu là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Nậm rượu trên bài thờ cúng có ý nghĩa tâm linh như

Nậm rượu được tráng men cực kì ưa nhìn

Nậm rượu được tráng men cực kì ưa nhìn

Nậm rượu giải hung.

Nậm rượu là một vật phẩm trong thờ cúng có tác dụng như một pháp bảo trấn hung. Theo quan niệm tâm linh, nậm rượu có dạng cổ nhỏ để hút và nhốt các luồng khí xấu không cho thoát ra ngoài. Rượu được đựng trong nậm rượu thờ cúng sau đó sử dụng nhành liễu, cây phất trần hoạt nhành cỏ nhúng rượu để giải hung, người Việt tin rằng sau khi được tẩy uế sẽ loại bỏ được hoàn toàn các năng lượng xấu.

Nậm rượu chiêu tài.

Các nậm rượu còn được dùng như pháp bảo may mắn trên các bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa. Đồ vật này được làm chủ yếu bằng gốm sứ, có màu sắc khá bắt mắt, hoặc là các bình gốm trơn có họa tiết trang trí đơn giản và ghi những câu đề từ mang ý nghĩa may mắn. Các câu đề từ trên nậm rượu sứ thường viết bằng Hán Tự, thơ Nôm. Hoa văn trên nậm rượu thường được chọn là các mẫu hoa văn truyền thống như họa tiết bách hoa, vũ cơ, tranh qua cầu, rước trạng, tranh thủy mặc, tranh bốn mùa. Các loại men trên gốm sứ có thể kể đến từ những làng nghề xưa như men nâu thời Lý- Trần, men đen, men gốm xanh ngọc, men trứng,…

Nên chọn nậm rượu thờ cúng như thế nào.

 Bộ nậm rượu với các họa tiết hoa văn tinh tế

Bộ nậm rượu với các họa tiết hoa văn tinh tế

Hoa văn trên nậm rượu thờ cúng.

Có khá nhiều người không quá để ý đến việc chọn họa tiết trang trí trên nậm rượu. Hay nói cách khác, thường người ta chỉ quan tâm đến kích thước của nậm rượu có phù hợp với bàn thờ hay không. Cũng có thể nhiều người chưa có hiểu biết về mảng thờ cúng. Mỗi mục đích, ý nghĩa khác nhau sẽ tương ứng với nậm rượu có hình dáng, màu sắc, họa tiết hoa văn khác nhau.Những nậm rượu mang ý nghĩa cầu tài có họa tiết chiêu tài thơ đối, họa tiết phức tạp, có thơ phú hoặc màu sắc có kết hợp ánh kim, ánh vàng, trắng đỏ thể hiện ý nghĩa chiêu tài rõ ràng. Những nậm rượu trong các bàn thờ Thần, Phật có dáng dài, cổ nhỏ, trang trọng. Nậm rượu chuyên thờ cúng đối với các thầy cúng có dạng như bình cam lộ của Bồ Tát có khả năng thu giữ các năng lượng xấu.

Hình dáng của nậm rượu thờ cúng.

Các dạng hình dáng phổ biến của nậm rượu thường thấy là nậm rượu cổ cao, nậm rượu bình tích, nậm rượu dáng ấm trà, nậm rượu hồ lô. Dựa vào sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làm gốm mà mẫu mã của nậm rượu ngày càng đa dạng, phục vụ nhu cầu thờ cúng và tinh thần ngày càng tăng của khách hàng.

Nậm rượu thờ cúng mua ở đâu.

Bộ đồ thờ đầy đủ đồ gốm bát tràng

Bộ đồ thờ đầy đủ đồ gốm bát tràng

Nậm rượu thờ cúng Bát Tràng.

Nậm rượu là một vật thờ cúng quan trọng và phổ biến trong tất cả các bàn thờ của người Việt. Người ta thường nói “ Phú quý sinh lễ nghĩa” vì vậy nhu cầu tinh thần với những tín ngưỡng tâm linh ngày càng được coi trọng do nắm bắt được nhu cầu đó và để đáp ứng những đời sống tinh thần của người dân. Bát Tràng là một làng nghề gốm lâu đời ở Việt Nam, tay nghề được xếp vào một trong những làng gốm hàng đầu Tam Kỳ. Nậm rượu thờ cúng của Bát Tràng là một trong những sản phẩm gốm đẹp, có chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng, nổi danh bốn phương.

Chất lượng của gốm thờ Bát Tràng.

Bất kể một sản phẩm gốm sứ nào có nguồn gốc từ Bát Tràng đều là sản phẩm tốt, chất lượng, nước men gốm sáng, nhiệt độ nung hoàn hảo. Mẫu mã của gốm Bát Tràng nói chung, nậm rượu sứ Bát Tràng nói riêng đang ngày càng được cải tiến theo nhu cầu của số lượng khách hàng ngày càng đông.

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin bổ ích về nậm rượu trong văn hóa thờ cúng của người Việt và sản phẩm chất lượng. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like