Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp mang tại tài lộc may mắn

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp mang tại tài lộc may mắn
4.4/5 - (8 bình chọn)
Từ xưa đến nay, bố trí bàn thờ gia tiên là việc vô cùng quan trọng trong gia đình Việt. Bàn thờ gia tiên phải được đặt ở nơi trang nghiêm, thanh tịnh và hợp phong thủy nhất. Tuy nhiên, một số gia đình thường mắc sai lầm khi sắp xếp bàn thờ gia tiên. Bài viết này sẽ làm chúng ta hiểu rõ hơn trong việc bố trí bàn thờ gia tiên giúp mang lại may mắn cho gia chủ.

Tùy thuộc từng điều kiện kinh tế của gia đình mà sở hữu thể những vật thờ khác nhau trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, bố trí đồ thờ trên bàn thờ theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ đảm bảo về phong thủy, và nguồn tài lộc dồi dào sẽ đến với gia chủ.

Theo truyền thống xa xưa của người Việt, mỗi khi trong gia đình có việc trọng đại như: chúc thọ cha, mẹ, mừng tân gia, vinh quy bái tổ… những người thân thường tặng nhau bộ hoành phi câu đối, bức tranh mừng thọ hoặc bức tranh đồng. Ông cha ta ngày xưa nhà nào cũng vậy, luôn phấn đấu sắm cho gia đình bức hoành phi câu đối treo trong nhà, giàu thì sơn son thếp vàng, thếp bạc, nhà nào chưa có điều kiện thì nhờ thầy đồ viết cho mấy chữ, cung kính treo trên bàn thờ để tỏ lòng thành với tổ tiên.

Bức Hoành Phi, Đại Tự, Cuốn Thư là thứ đầu tiên được đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường có nội dung chính thường là ba chữ Đức Lưu Quang ý muốn nhắc công đức của ông cha lưu truyền cho con cháu, phù hộ độ trì cho con cháu được bình an và thành đạt trong cuộc sống, cũng như quở trách con cháu khi làm những việc sai trái với nề nếp gia phong.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp mang tại tài lộc may mắn

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp mang tại tài lộc may mắn

Đặt bát hương thế nào cho đúng cách?

Như đã đề cập ở phần trên việc bố trí bàn thờ gia tiên và thờ phụng được chia thành 3 cấp bậc cho nên việc đặt bát hương cũng phải tuân thủ theo các nguyên tắc cố định với sự phân chia cấp bậc.

Bàn thờ gia tiên Phật tổ ở bậc cao nhất, tiếp theo đến các vị thần linh và cuối cùng là gia tiên.

Ngày nay việc thờ Phật phổ thông nhất là ban thờ Phật sở hữu riêng một bát hương, và phải cao hơn cả.

Trên ban thờ có 3 bát hương, theo chiều bàn thờ bát hương bà Cô ông Mãnh nằm ở bên phải, ban thờ Phật ở chính giữa và gia tiên ở bên trái. Trên ban thờ bát hương thờ Phật ở giữa sẽ to và đặt cao hơn hai bát hương còn lại.

Theo phong thủy, nếu như việc thờ phụng không tốt, vị trí bàn thờ, bố trí bàn thờ gia tiên những đồ thờ như bát hương không phù hợp sẽ tác động không tốt tới vận khí và sự may mắn của gia chủ… Vì vậy, hãy lưu ý và có  sự chuẩn bị tốt trước khi thực hiện những bước trong cách thức bố trí bàn thờ gia tiên của ngôi nhà bạn.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên theo ngũ hành

Sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên phải theo ngũ hành bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Kim: Tương ứng với đỉnh đồng, bát hương đồng.

Mộc: Tương ứng với ban thờ hoặc bài vị.

Thủy: Tương ứng với chén nước thờ.

Hỏa: Tương ứng với nến thờ, đèn dầu và nén nhang.

Thổ: Tương ứng với tro ở trong bát hương.

Tùy từng điều kiện và sở thích của từng gia đình mà sử dụng các đồ thờ phụng khác nhau. Nhưng một bàn thờ phải đảm bảo sự hài hòa của học thuyết ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như trên sẽ có tác dụng phong thủy hữu hiệu mang lại nhiều may mắn, tiền tài, phúc lộc cho gia đình.

Những điều cần lưu ý khi đặt các đồ thờ

Vị trí đặt bát hương

Để đảm bảo đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ thì việc chọn lựa bát hương cũng đóng vai trò quan trọng. Bát hương tốt nhất nên chọn bát hương đồng. Không nên sử dụng bát hương bằng đá, bởi nó chỉ thích hợp với các miếu, chùa, đền…

Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa, phải ở vị trí chính giữa bàn thờ (hơi lùi về phía sau để phía trước đặt những đồ thờ cúng khác).

Vị trí đặt lọ lộc bình

Bình thường bố trí bàn thờ gia tiên chỉ có một lọ để cắm hoa vào ngày mùng một hay rằm hàng tháng. Vào những ngày thường, lọ này thường để không, nên người xưa còn gọi là “độc bình”.

Trên bàn thờ chỉ nên để duy nhất  một lọ cắm hoa, đặt ở bên tay trái (hướng Đông) theo quan niệm “Đông bình Tây quả”. Có khá nhiều gia chủ không biết đã để hai lọ hoa đối xứng nhau trên bàn thờ gia tiên, điều đấy không đúng.

Lưu ý về giá nến

Trên bàn thờ tổ tiên, nên dùng giá nến được làm bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất nên dùng chân nến bằng đồng.

Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like