Cách tính chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban chuẩn phong thủy

bởi huy.nguyen
4.3/5 - (7 bình chọn)

Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Bàn thờ cao bao nhiêu là đẹp hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Với thực trạng “đất chật người đông”, không phải ai cũng được sống trong những ngôi nhà rộng rãi, nhiểu phòng ốc, không gian sinh hoạt, đặc biệt là những gia đình sống trong những ngôi nhà phố, căn hộ chung cư.

Vì vậy, để tiết kiệm diện tích, thay vì bố trí một phòng thờ riêng biệt hoặc làm những bàn thờ, tủ thờ lớn, bề thế thì họ lựa chọn giải pháp dùng bàn thờ treo tường cho việc thờ cúng ông bà tổ tiên.

Vậy cách đặt bàn thờ như nào cho đúng, bàn thờ cao bao nhiêu thì hợp phong thủy nhất? Các chuyên gia phong thủy của Apollo Việt sẽ giải đáp tất cả về chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban để các gia chủ tham khảo:

1. Yếu tố chiều cao khi treo bàn thờ theo thước lỗ ban

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi cần sự trang nghiêm và tôn kính nhằm thể hiện lòng kính trọng, biết ơn đến những người thân đã khuất.

Do đó, bàn thờ cần được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ. Việc bài trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên phải cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố sao cho hợp phong thủy.

chieu-cao-treo-ban-tho-theo-thuoc-lo-ban-1

Chiều cao của bàn thờ treo tường cần đạt chuẩn theo thước lỗ ban

Đối với bàn thờ treo tường, chiều cao từ mặt đất lên đến mặt bàn thờ nên có tỷ lệ tương ứng phù hợp với chiều cao của người trong gia đình.

Nên đặt bàn thờ cao hơn với gia chủ trong nhà từ 10 – 30 cm, tránh làm quá cao (phải leo trèo mất an toàn) hoặc quá thấp (thiếu tôn nghiêm và dễ bị va chạm).

Hướng dẫn tra cứu thước lỗ ban Online miễn phí đúng cách

Chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban được xem là rất quan trọng trong việc giúp gia chủ đón những vận tốt, tránh những điềm xấu.

Chiều cao của bàn thờ nói chung thường được tính từ mặt đất lên đến mặt bàn thờ. Vị trí nên treo ở các nơi thanh tịnh, hợp phong thủy, tùy từng điều kiện và thiết kế của mỗi gia đình để mang đến may mắn và tài lộc, tránh những điều xui xẻo.

2. Chiều cao treo bàn thờ chuẩn thước lỗ ban

2.1. Cách đo khoảng cách từ mặt đất đến bàn thờ

Nhiều người không biết đo khoảng cách từ bàn thờ tới mặt đất sao cho chính xác, nếu đo từ mép dưới bàn thờ tới mặt đất là sai mà phải đo khoảng cách từ mặt để bát hương- chính là mặt trên bàn thờ với mặt đất chuẩn thước lỗ ban mới đúng.

Hoặc nếu trần nhà thấp có thể xác định từ mép dưới bàn thờ tới trần nhà có khoảng cách từ 50 – 70 cm là hợp lý. Vì với khoảng cách này hoàn toàn phù hợp với chiều cao của bát hương và khi cắm nhang thì vẫn có khoảng cách tốt với trần nhà, không bị sát trần quá.

Do vậy ngay cả trong cách đo khoảng cách cũng cần phải chính xác.

chieu-cao-treo-ban-tho-theo-thuoc-lo-ban-2

Khoảng cách từ bàn thờ đến mặt đất phải được đo chuẩn xác nhất

2.2. Chiều cao bàn thờ treo tường trong chung cư

Những căn hộ chung cư thường có chiều cao trần nhà được quy định từ trước và khá thấp. Do vậy, bạn có thể lấy chiều cao chiều cao từ bàn thờ tới măt đấy theo những cung sau

– Trần nhà thấp: 1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)

– Trần nhà có độ cao trung bình: 1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)

– Trần nhà chung cư cao: 2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc)

Trong trường hợp chung cư có trần nhà quá thấp thì nên sử dụng cách đo khoảng cách từ mặt bàn thờ tới trần nhà: 50-70 cm là hợp lý.

chieu-cao-treo-ban-tho-theo-thuoc-lo-ban-3

Nên dựa vào kích thước phòng khách chung cư để chọn kích cỡ bàn thờ

Đối với chung cư, đặc thù là không có phòng thờ riêng vì tất cả đều làm việc chung trên một mặt bằng, do đó thường là phòng khách sẽ là nơi để bàn thờ.

Nên dựa vào kích thước phòng khách mà lựa chọn kích cỡ bàn thờ phù hợp, đồng thời căn chỉnh linh hoạt chiều cao lắp bàn thờ treo sao cho hợp lý.

Đi kèm với bàn thờ treo là tấm chắn ám khói với ba lớp: tản hương, khung gỗ bên ngoài, tấm meca và chữ Phúc Lộc Thọ được đặt đóng theo yêu cầu.

2.3. Chiều cao bàn thờ treo tường cho nhà lô, nhà phố, biệt thự

Trần nhà riêng thường cao hơn nhà chung cư tầm 3m5 tới 4m.

Thông thường đối với những gia đình có phòng thờ riêng thì nên đặt bàn thờ cách mặt sàn nhà khoảng từ 2,5 mét đến 3 mét. Bởi vì đặt bàn thờ càng cao thì càng thể hiện sự tôn trọng, thoáng, và sạch sẽ. Nhờ có trần cao mà gia chủ thoải mái lựa chọn dựa vào cung số của thước lỗ ban.

chieu-cao-treo-ban-tho-theo-thuoc-lo-ban-4

Chiều cao của bàn thờ ở nhà riêng lựa chọn thoải mái dựa vào cung số của thước lỗ ban

Dưới đây là 1 vài kích thước chiều cao treo bàn thờ cho nhà lô, nhà phố, biệt thự đẹp theo thước lỗ ban hợp phong thủy phổ biến hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo:

– Độ cao treo bàn thờ treo tường 1 (tầm thấp):

1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)

– Độ cao treo bàn thờ treo tường 2 (tầm trung):

1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)

– Độ cao treo bàn thờ treo tường 3 (tầm cao):

2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc)

3. Sử dụng loại Thước lỗ ban nào?

Thước lỗ ban có 3 loại là 52cm, 43cm và 39cm. Rất nhiều người không biết sự tồn tại của 3 thước này mà chỉ nghĩ có 1 loại gọi chung chung là thước lỗ ban. Chính vì thế việc nhầm lẫn rất dễ xảy ra khi sử dụng chỉ 1 loại thước mua sẵn ở cửa hàng mà không biết rằng thước đó có sử dụng đúng mục đích không… Đây là điều vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn sai phạm rất lớn về phong thủy.

– Thước lỗ ban 52,2 cm: Để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô tháng, cửa chính, cả đi, cửa sổ…

– Thước lỗ ban 42,9 cm: Để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…v…v…

– Thước lỗ ban 38,8 cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách, ban thờ,…

chieu-cao-treo-ban-tho-theo-thuoc-lo-ban-5

Cần sử dụng đúng thước lỗ ban để đo kích thước, chiều cao bàn thờ

Với một sự bất cẩn nhỏ nào đó cũng có thể gây nên sự đổ vỡ của cả một cơ nghiệp cho dù đó là sự vô tình. Chính vì vậy để sử dụng tốt “Thước Lỗ Ban” cần phải nghiên cứu nó một cách nghiêm túc và đòi hỏi một sự áp dụng chính xác.

Tùy từng kiểu nhà, kiểu tường và chiều cao của chúng để chủ nhà có thể xác định chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban hợp phong thủy, tuy nhiên cần đảm bảo sự trang trọng, sạch sẽ và thoáng đãng. Như vậy mới mang đến những điều tốt lành, may mắn và hạnh phúc cho cả nhà.

Chiêm ngưỡng các mẫu thiết kế biệt thự đẹp, nhà vườn đẹp do APOLLO VIỆT thực hiện

You may also like