Bật mí cách tính chiều cao bàn thờ chuẩn theo thước lỗ ban

bởi huy.nguyen
4.5/5 - (10 bình chọn)

Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Bàn thờ treo tường cao bao nhiêu là đẹp hay nhất và đầy đủ nhất

Cách xác định chiều cao bàn thờ chuẩn theo thước lỗ ban

Trong mỗi gia đình Việt đều có bóng dáng của chiếc bàn thờ để con cháu tưởng nhớ về ông bà tổ tiên và gìn giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng để làm một chiếc bàn thờ ngoài chất liệu hay các hoa văn chạm khắc thì kích thước và chiều cao bàn thờ cũng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Phong thủy cây cảnh phòng thờ - Nội thất Anh Vũ

Hãy cùng Nội thất Anh Vũ tìm hiểu những chiều cao bàn thờ chuẩn theo thước lỗ ban mang may mắn, tài lộc nhé!

1/ Thước lỗ ban phong thủy là gì?

Muốn tìm chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban trước hết chúng ta phải biết thước lỗ ban là gì đã đúng không?

Có thể nói thước lỗ ban là loại thước phong thủy được đúc kết từ kinh nghiệm của ông tổ nghề mộc từ xa xưa chuyên dùng trong việc đo đạc xây dựng nhà cửa, âm trạch, đồ thờ,…

Bảng kích thước lỗ ban bàn thờ - Nội thất Anh Vũ

Là dòng thước phong thủy nên thước lỗ ban có thể giúp bạn xác định được cung xấu(màu đen), cung tốt(màu đỏ) giúp bạn biết được kích thước bàn thờ theo phong thủy nào là chuẩn để mang đến tài phú quý và tài lộc.

2/ Có bao nhiêu loại thước lỗ ban?

Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban chuyên dụng là:

– Thước lỗ ban 52,2(52) cm: Dùng để đo khối rỗng (đo lọt lòng), các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ…

Thước lỗ ban 52cm - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

– Thước lỗ ban 42,9 cm: Dùng để đo khối đặc (đo phủ bì), các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…

– Thước lỗ ban 38,8(39) cm: Dùng để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách, đồ nội thất phòng thờ,…

Có 3 loại thước nhưng không phải cả 3 loại thước lỗ ban này đều có thể dùng để đo bàn thờ mà chỉ có một loại thước dùng để đo kích thước nội thất phòng thờ đó là thước lỗ ban 39cm.

3/ Tại sao phải tính chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban?

Vì nếu làm bàn thờ quá thấp sẽ dễ gây va chạm, ồn ào tới thần linh, thiếu tôn trọng các bậc bề trên. Ngược lại nếu làm bàn thờ quá cao lại thiếu an toàn và gây bất tiện cho gia chủ. Thiết kế chiều cao bàn thờ theo kích thước lỗ ban sẽ giúp gia chủ tránh được những điều đó, đồng thời chiều cao đúng theo phong thủy còn mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại Mr. Thạch - Gỗ óc chó Anh Vũ

Bàn thờ là nơi thờ phụng thần thánh, tổ tiên, các bậc bề trên ngự trị và bảo vệ gia đình. Chính vì vậy thiết kế chiều cao hay chọn khoảng cách đặt bàn thờ treo cách sàn nhà rất quan trọng. Chọn chiều cao bàn thờ không chuẩn phong thủy sẽ ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của gia đình.

4/ Xác định chiều cao bàn thờ theo từng kiểu nhà

Không phải bàn thờ nào cũng có chung cùng một chiều cao. Với mỗi loại bàn thờ nên có những chiều cao khác nhau để phù hợp với từng căn hộ và từng bản mệnh khác nhau.

Theo kinh nghiệm dân gian, bàn thờ thường có chiều cao: 117 cm, 127 cm,… Còn đối với bàn thờ treo tường thì nên đặt độ cao bàn thờ treo tường cao hơn chiều cao của gia chủ từ 10 – 30cm.

Thi công nội thất nhà phố sang trọng - Gỗ óc chó Anh Vũ

Dưới đây là một vài gợi ý để xác định chiều cao của bàn thờ chuẩn phong thủy theo các kiểu nhà khác nhau.

4.1/ Chiều cao bàn thờ đối với nhà chung cư

Nhà chung cư có diện tích hạn chế nên thường sử dụng bàn thờ treo tường. Hơn nữa, chiều cao trần của chung cư đã được định sẵn và khá thấp nên gia chủ có thể lựa chọn các chiều cao bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban sau:

Phong thủy phòng thờ chung cư - Nội thất Anh Vũ

– Chiều cao của bàn thờ với trần nhà thấp: 1m73 (Tài Vượng); 1m76( Phú Quý); 1m76,5 (Tiến Bảo)..

– Chiều cao bàn thờ treo tường với trần nhà trung bình: 1m93 (Tài); 1m93,5 (Tiến Bảo); 1m97,5 (Tài Vượng)

– Chiều cao đặt bàn thờ treo tường với trần nhà cao: 2m12 (Tài Vượng); 2m15(Phú Quý); 2m16(Tiến Bảo); 2m17(Tài Lộc)…

Thiết kế nội thất chung cư gỗ óc chó Mr. Phước - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Đối với chung cư diện tích không gian nhỏ hẹp phải đặt bàn thờ trong phòng khách thì gia chủ nên dựa theo kích thước phòng khách để lựa chọn kích cỡ bàn thờ phù hợp. Đồng thời căn chỉnh linh hoạt chiều cao bàn thờ để lắp bàn thờ treo sao cho hợp lý vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, trang nghiêm vừa hợp phong thủy mang tài lộc, may mắn.

4.2/ Chiều cao bàn thờ với các căn nhà phố, biệt thự

Những ngôi nhà này sẽ có trần nhà cao hơn so với nhà chung cư nên gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ đứng hoặc bàn thờ treo tường. Không gian rộng nên gia chủ sẽ thoải mái lưa chọn kích thước bàn thờ theo cung của thước lỗ ban sao cho phù hợp nhất với ngôi nhà.

Chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban - Nội thất Anh Vũ

*Gợi ý: Nếu chọn bàn thờ đứng gia chủ có thể chọn chiều cao bàn thờ là 117 cm, 127 cm,… Còn với bàn thờ treo tường thì nên chọn chiều cao đóng bàn thờ treo tường từ 2m31 trở lên tùy vào chiều cao trần của căn hộ.

5/ 3 điều cần biết khi lắp đặt bàn thờ treo tường

5.1/ Cách tính chiều cao của bàn thờ treo tường

Nhiều người cho rằng chiều cao để bàn thờ treo tường là khoảng cách từ mép bàn thờ đến mặt sàn. Như vậy là hoàn toàn SAI. Chiều cao treo bàn thờ treo tường phải là khoảng cách từ mặt đất tới bát hương chính.

Chiều cao treo bàn thờ treo tường - Nội thất Anh Vũ

Nếu bạn đang sống trong một căn hộ có trần thấp bạn cũng có thể tính chiều cao của bàn thờ là khoảng cách từ trần nhà đến mép dưới của bàn thờ. Thông thường khoảng cách này sẽ từ 50-70cm để khi cắm nhang không bị quá sát trần gây cháy hoặc khói làm ám đen trần nhà.

5.2/ Kích thước bàn thờ treo tường chuẩn lỗ ban

Một số kích thước bàn thờ treo tường thuộc các cung tốt trên thước lỗ ban hợp phong thủy các bạn có tham khảo dưới đây:

+ Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

+ Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

+ Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

+ Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

+ Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

5.3/ Bố trí bàn thờ theo tín ngưỡng

Chiều cao bàn thờ gia tiên sẽ ở vị trí thấp hơn so với chiều cao bàn thờ Phật để thể hiện sự trang nghiêm, tôn kính tới các đấng thần linh.

Tranh hoa sen treo phòng thờ

– Bàn thờ Thần công thổ địa thường được đặt ngay trên sàn, góc của ngôi nhà, gần cửa ra vào để mọi người đều nhìn thấy được. Với những gia đình mới mua nhà, mới cưới chưa thờ gia tiên có thể đặt bàn thờ thần công thổ địa là bàn thờ treo thông thường.

Cách bày bàn thờ thần tài - Nội thất Anh Vũ

– Bàn thờ Thiên Chúa sẽ ở vị trí cao nhất, cao hơn bàn thờ gia tiên.

Đây là vấn đề tôn giáo tín ngưỡng riêng biệt mỗi nhà. Vậy nên nếu bạn chuẩn bị lắp đặt bàn thờ theo tín ngưỡng thì nên lưu ý để có thể xác định chiều cao lắp đặt cho phù hợp.

6/ Kích thước tủ thờ đẹp và thông dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều mẫu tủ thờ rất đẹp và hợp phong thủy để phù hợp với nhu cầu sử dụng của các gia đình. Tuy nhiên, ngoài việc phải chú ý đến việc sắp xếp, bày trí tủ thờ, gia chủ cũng cần quan tâm đến kích thước của tủ thờ sao cho đúng với phong thủy để gia đình gặp nhiều may mắn, công danh thuận lợi, thắng tiến.

Phong thủy phòng thờ và 7 lưu ý cần biết

6.1/ Tủ thờ nên có kích thước như thế nào?

Phải lựa chọn kích thước tủ thờ hợp lý để đảm bảo tính thẩm mỹ. Tránh tình trạng tủ quá nhỏ lọ thỏm giữa căn phòng hoặc quá to lấn chiếm diện tích đặt các đồ nội thất khác gây chật chội bí bách cho phòng thờ.

thiết kế biệt thự cao cấp Mr. Thiệp - Gỗ óc chó Anh Vũ

Hơn nữa trong không gian linh thiêng như phòng thờ việc tính toán kích thước tủ thờ hợp phong thủy không chỉ mang đến công danh, sự nghiệp và sức khỏe của gia chủ mà còn thể hiện thể hiện lòng thành kính của gia chủ với các bậc bề trên.

6.2/ Kích thước tủ thờ theo chuẩn thước lỗ ban.

Kích thước tủ thờ còn tùy thuộc vào ngôi nhà của bạn to hay nhỏ. Tuy nhiên dù là kích thước nào bạn cũng nên chọn kích thước chuẩn rơi vào các cung cát của kích thước lỗ ban để mang lại những may mắn cho gia đình.

Thi công nội thất biệt thự hiện đại tại Vinhome - Nội thất Anh Vũ

Chiều cao tiêu chuẩn của bàn thờ thường được đóng theo kích thước lỗ ban là 127cm. Đây là chiều cao tủ thờ phù hợp, vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng vừa thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi thắp hương, bày đồ lễ, lau chùi quét dọn tủ thờ.

6.3/ Gợi ý một vài kích thước tủ thờ hợp phong thủy

Mỗi ngôi nhà sẽ có những kích thước tủ thờ khác nhau để phù hợp với không gian thực tế của mỗi hộ gia đình. Vậy nên Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ không thể tính chính xác kích thước tủ thờ dành riêng cho căn hộ của bạn. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý kích thước tủ thờ thông dụng dưới đây:

Thi công nội thất biệt thự đẹp hiện đại Mr. Thiệp - Gỗ óc chó Anh Vũ

– Chiều rộng bàn thờ hợp phong thủy:

+ 48cm ( Hỷ sự – Gặp chuyện vui )

+ 61cm ( Hoạch tài – Tiền của bất ngờ)

+ 67cm, 81cm, 89cm…

Mẫu kệ tivi gỗ tự nhiên óc chó AV-KTV 008 - Nội thất Anh Vũ

– Chiều dài của bàn thờ:

+ 81cm (Đăng Khoa – Thi đậu)

+ 89cm (Nạp Phúc – Đón nhận Phúc quý)

+ 1m07 (Thêm đinh – Thêm con trai)

Bàn thờ nhị cấp gỗ óc chó AV-PT 010 - Nội thất Anh Vũ

– Chiều cao bàn thờ đứng: 1.27m (cung Tiến Bảo – Được của Quý)

Với những chia sẻ ở trên Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ hi vọng bạn sẽ chọn được chiều cao bàn thờ theo chuẩn lỗ ban phù hợp với gia đình, giải quyết được những thắc mắc của bạn khi chọn bàn thờ. Nếu có bạn có băn khoăn, thắc mắc về kích thước, chiều cao bàn thờ hãy bình luận ngay dưới đây để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Bài viết đang theo dõi:

 • Xác định chiều cao bàn thờ chuẩn theo thước lỗ ban mang tài lộc về nhà

Bài viết liên quan:

 • Phong thủy phòng thờ & 7 quy tắc tuyệt đối không được phạm
 • Cách bố trí phòng khách có bàn thờ đẹp
 • Xem hướng đặt bàn thờ trong nhà đúng phong thủy
 • Cách dùng thước lỗ ban bàn thờ chọn kích thước chuẩn nhất
 • Phong thủy bàn thờ – Cách đặt bàn thờ theo phong thủy
 • Tổng hợp kích thước bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy
 • Cách bài trí bàn thờ tránh đại kỵ rước tài lộc
 • Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách – Tránh kiêng kỵ rước tài lộc
 • Cách bày bàn thờ Thần Tài thịnh phát tài lộc quanh năm
 • Cách bài trí bàn thờ ông Táo cho ngày Tết yên ấm, sum vầy
 • Cách bài trí bàn thờ Phật tôn nghiêm thành kính

NỘI THẤT ANH VŨ – TINH TẾ TẠO KIỆT TÁC

Website:noithatgoocchoav.comnoithatanhvu.com.vnFanpage:Nội Thất Anh VũNội thất gỗ óc chó cao cấp Anh VũNội thất biệt thự Anh Vũ

You may also like