Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Gia Tiên 2 tầng chuẩn phong thủy

bởi huy.nguyen
5/5 - (5 bình chọn)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Quan niệm từ xa xưa của Việt Nam chúng ta, việc thờ cúng Gia Tiên vô cùng quan trọng. Dù là gia đình giàu hay nghèo thì trong nhà đều có bàn thờ và được đặt ở vị trí trang nghiêm nhất. Đây là nơi thờ cúng, cầu may mắn và tài lộc cho cả gia đình.

Chính vì vậy việc lựa chọn và bố trí bàn thờ cực được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Và bài viết ngày hôm nay, maygiatham.com sẽ hướng dẫn các bạn cách bố trí thờ Gia Tiên 2 tầng đúng phong thủy. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Vị trí đặt bàn thờ Gia Tiên 2 tầng đẹp

Vị trí đặt bàn thờ Gia Tiên 2 tầng đẹp

Bàn thờ Gia Tiên thường được đặt chính giữa của ngôi nhà

Bàn thờ Gia Tiên giúp con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, nên theo cách truyền thống thì bàn thờ Gia Tiên thường bố trí ở chính giữa ngôi nhà.

Với bàn thờ 2 cấp, bạn có thể bố trí ở phòng khách, lưng dựa vào tường và hướng mặt ra cửa chính, đối diện bàn thờ tuyệt đối không đặt những đồ đạc cản trở có hình khối lớn. Đặt bàn thờ hướng ra sân vườn thoáng đãng giúp sinh khí tốt hơn.

Nếu muốn đảm bảo không gian riêng tư khi đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ nên lựa chọn phương án sử dụng vách ngăn để ngăn không gian thờ cúng với sinh hoạt cá nhân, gia đình.

>> Xem thêm:

  • 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì
  • văn khấn lau dọn bàn thờ gia tiên

Cách bố trí bàn thờ Gia Tiên 2 tầng hợp phong thủy

Để có bàn thờ Gia Tiên đẹp chuẩn phong thủy, gia chủ nên chọn cách bố trí truyền thống. Bố trí bàn thờ Gia Tiên đẹp không chỉ giúp cho việc thờ cúng trọn vẹn mà còn làm tăng tính thẩm mỹ, sang trọng cho không gian.

Trên thực tế các vật phẩm và cách bố trí bàn thờ Gia Tiên còn phụ thuộc vào văn hóa của các vùng miền, nhưng vẫn cần đảm bảo những vật phẩm cơ bản sau đây:

Ngai, khám thờ

Đặt ở trên cùng chính giữa và sát với tường. Đặt ngai thờ ở vị trí này giúp bày tỏ sự hiếu kính của con cháu với chư vị tổ tiên, thể hiện sự trang nghiêm và lịch sự.

Di ảnh người thân

Theo quan niệm nam tả nữ hữu từ xưa tới nay thì nên bố trí di ảnh của người nam ở bên trái, di ảnh người nữ ở bên phải, dựa vào tường, theo hướng bàn thờ nhìn ra.

Trường hợp bàn thờ có 2 thế hệ thì nên đặt thế hệ trước ở trên cao hơn, thế hệ sau ở dưới.

Cũng nên lưu ý tới kích thước ảnh, chọn ảnh có kích thước phù hợp, cân đối với bàn thờ.

Di ảnh được đặt theo nguyên tắc

Di ảnh được đặt theo nguyên tắc “nam tả – nữ hữu”

Bát hương

Được ví như cánh cổng kết nối tâm linh của hai thế giới âm dương, có tác dụng trao gửi những ý nguyện của gia chủ với tổ tiên mình.

Vì vậy, bát hương thường được đặt ở giữa bàn thờ và nên đặt ở tầng dưới cho tiện hương khói. Có thể chọn bát hương bằng đồng hoặc gốm sứ đều được. Nếu bàn thờ Gia Tiên có hơn một bát hương thì hãy đặt bát hương to nhất ở giữa và bát hương nhỏ ở hai bên.

Lọ hoa

Lọ hoa là vật không thể thiếu trên các bàn thờ. Có thể thờ 1 hoặc 2 lọ hoa đều được. Nếu thờ một lọ hoa tươi thì nên đặt ở bên trái di ảnh thờ, 2 lọ thì đặt song song ở 2 bên sao cho cân đối.

Vào những ngày quan trọng như Giỗ, Tết thì nên chọn bình hoa tươi nhất và tỏa hương thơm.

Đèn thờ

Thường trên bàn thờ Gia Tiên có 2 loại đèn là đèn thái cực và đèn lưỡng nghi. Trong đó, Đèn Thái Cực thường đặt dưới chân ngai, khám thờ, có ánh sáng màu đỏ hoặc vàng yếu.

Còn đèn Lưỡng Nghi thì đặt hai bên bình hương, phía ngoài bàn thờ. Đèn bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải là mặt trăng.

Đèn thờ hầu hết phục vụ cho mục đích thắp sáng mang lại sự ấm cúng. Ngày nay, người ta thường sử dụng đèn điện nhiều hơn chứ không dùng đèn dầu hay nến như ngày trước.

Ngai chén thờ

Ngai chén thờ dùng để đựng nước sạch dâng lên gia tiên khi thờ cúng, thường đặt ở vị trí sau bát hương. Trong phong thủy người ta thường thờ số lẻ 3 hoặc 5 chén chứ không thờ số chẵn.

Mâm đựng lễ

Mâm đựng lễ thường để ở tầng dưới

Mâm đựng lễ thường để ở tầng dưới

Đồ lễ thường được bố trí ở tầng dưới hay tầng 2, vì vậy mâm bồng thường đặt tầng dưới và ở chính giữa. Mâm quả nên chọn hoa quả tươi ngon, không được dâng quả bị héo hoặc bị dập lên bàn thờ Gia Tiên.

Đó là cách bố trí bàn thờ Gia Tiên 2 tầng theo truyền thống và phổ biến nhất. Ngoài những vật phẩm trên đây, tùy theo thói quen của người thờ cúng mà thể đặt thêm các vật phẩm như hũ gạo, muối, nước, ống hương, chân hạc, đèn thờ,…

Khi đã có được thứ tự nhất định, gia chủ phải lau dọn bàn thờ Gia Tiên thường xuyên, không để bụi bẩn lâu ngày bám trên bàn thờ. Lưu ý khi lau dọn tránh xê dịch vị trí các vật phẩm, đặc biệt là lư hương và di ảnh thờ.

Trên đây là cách bố trí bàn thờ Gia Tiên 2 tầng chuẩn phong thủy. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết của maygiattham.com. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

You may also like