Cách phân biệt các loại khám thờ gỗ đẹp trên thị trường

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
4.7/5 - (9 bình chọn)
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp những người quan tâm tới món đồ thờ này hiểu biết hơn và biết cách phân biệt các loại khám thờ.

Khám thờ là một trong những đồ thờ cúng được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên cũng không quá nhiều người hiểu rõ về loại đồ thờ này.

Khám thờ là gì?

Khám là loại đồ thờ cúng có cửa để đóng mở, bên trong khám thờ được đặt bài vị tổ tiên (gọi chung là bài vị). Chính giữa khám thờ viết 2 chữ “Thần Chủ”. Thờ thần chủ chính là thờ từ 4 đời trở lên bao gồm: Cao, Tằng, Tổ và Khảo.

Sử dụng khám thờ có ý nghĩa gì?

Khám thờ là sản phẩm có công dụng và ý nghĩa như ngai thờ (về ý nghĩa của ngai thờ mới các bạn xem kỹ hơn tại bài viết ý nghĩa ngai thờ mà xưởng đã viết rất chi tiết nhé). ở đây chúng tôi xin phân tích kỹ về khám thờ sử dụng trong tại gian thờ gia tiên, từ đường, nhà thờ họ thì luật thờ ngai thờ khám cũng quy định rõ: khám thờ là vật phẩm được phép sử dụng để thờ tại toàn bộ các gian thờ nêu trên. không như ngai thờ chỉ được sử dụng trong nhà thờ họ hay nhà trưởng họ

Phân biệt các loại khám thờ

Hiện nay, trên thị trường đồ thờ cúng có rất nhiều loại khám thờ đẹp với nhiều mục đích như thờ gia tiên, thờ tượng phật, thờ các tượng tam tứ phủ… Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn chia sẻ các bạn cách nhận biết như sau:

1. Khám thờ gia tiên

Khám thờ gia tiên có cửa được trạm khắc theo lối “trướng rủ màn che” với 2 bên cửa chạm khắc hoa mai uốn lượn cùng 2 đầu chim phượng, biểu tượng của “mai hóa phượng”.

Phía bên ngoài cửa khám có 2 cột, dưới chân cột được khắc hai đầu rồng cùng chầu vào giữa biểu tượng của “trúc hóa long”.

2. Khám thờ tượng thờ, tượng tam tứ phủ

Khám thờ tượng thờ được sử dụng để đặt tượng thờ, tượng Mẫu trong công đồng Tam Tứ Phủ như: Tượng Mẫu Đệ Nhất, tượng ngũ vị tôn quan, tượng quan Trần Chiều, tượng Cô Bản Đền, tượng Cậu Bản Đền,…

Tín ngưỡng thờ Mẫu, Tứ phủ gồm những vị Thần nào?

3. Khám Long Đình

Khi xã hội ngày càng phát triển, khám long đình là sản phẩm cách tân được nhiều thầy đồng ưa chuộng sử dụng để thờ tượng. Khác biệt ở đây có thể dễ dàng nhận thấy khi Khám Long Đình có đủ 4 mặt đều được chạm khắc công phu dù vẫn chỉ có 1 cửa vào.

Khám long đình - Đồ Thờ Tượng Phật Xuân Trang

4. Khám thờ cổ

Đây là những khám thờ cổ được làm từ rất lâu đúng theo tên gọi của khám. Ngoài ra khám thờ cổ hiện nay cũng đang được các nghệ nhân phục dựng mới và sơn theo lối cổ cũng rất đẹp.

99+ mẫu khám thờ gia tiên tốt, họp phong thủy nhất 2023

Khám thờ được làm bằng gỗ gì?

Khám thờ là sản phẩm bắt buộc phải sử dụng gỗ để làm. nhưng không phải loại gỗ nào bạn cũng có thể dùng làm khám thờ đẹp đâu nhé! dùng gỗ không đúng theo phong thủy là không tốt có thể ảnh hướng tới vận khí của gia chủ nên bạn nên chú ý

Theo các  chuyên gia phong thủy những người đã nghiên cứu rất kỹ về khám thờ, về khám thờ cổ đưa ra gợi ý để bạn lựa chọn gỗ làm khám thờ đẹp là gỗ dổi, gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ gõ. Đây là những loại gỗ rất tốt hợp phong thủy giúp gia chủ đón tài lộc về nhà mà các bạn nên lựa chọn.

Địa chỉ xưởng sản xuất những mẫu khám thờ đẹp chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp khám thờ bằng gỗ rẻ, đẹp. Tuy nhiên không chắc về chất liệu cũng như độ bền của khám thờ như thế nào.

Đến với xưởng đồ thờ Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn, quý khách có thể đặt và xem hàng tận xưởng, được tận tay chạm, sờ vào gỗ để chắc chắn chất liệu làm khám thờ. Ngoài ra chúng tôi còn tư vấn miễn phí cho quý khách nếu như có nhu cầu tìm hiểu về những món đồ thờ khác.

Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like