Chuyển Nhà Có Chuyển Bát Hương Thờ Công Không? – Kiến Vàng

bởi huy.nguyen
4.5/5 - (6 bình chọn)

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Thờ cùng là tín ngưỡng hàng ngàn năm nay của người dân Việt Nam ta. Vì thế mà chúng ta luôn rất cẩn thận trong mọi chuyện liên quan đến tâm linh. Đặc biệt là trong việc chuyển nhà. Chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không? Việc mang bát hương theo có sợ động hay không? Đây chắc chắn là câu nhiều người vẫn luôn băn khoăn, cùng tìm hiểu với Kiến Vàng nhé

1. Chuyển nhà có nên mang theo bát hương?

Chuyen Nha Co Nen Mang Theo Bat Huong Tho Cong

Kiến Vàng xin trả lời: Chuyển nhà nên mang theo bát hương. Vì đơn vị hành chính cai quản địa phận dưới âm giống hệt như trên dương trần. Mỗi địa phận bản đất đều có những vị thổ công, thổ địa tài thần khác nhau cai quản từng bản đất khác nhau. Bộ máy này cũng giống như cảnh sát khu vực mỗi phường được nhà nước phân công chỉ quản lý một địa phận riêng biệt. Vì thế khi bạn chuyển đến nhà mới thì bạn cần phải chuyển bát hương hay hô thần nhập tượng. Để từ đó thỉnh vị thần linh ở nơi ở mới đến chứng nhận và bảo hộ công việc làm ăn cũng như an ninh đời sống. Còn những vị thần linh nơi cũ không có theo đến chỗ mới để bảo hộ cho bạn đâu vì trách nhiệm của họ chỉ trong khu vực họ quản lý mà thôi. Nếu họ lại mò đến chỗ mới thì gây ra cảnh loạn âm sẽ bị sự trừng phạt của thiên đình vì vượt quá trách nhiệm quyền hạn.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói KIẾN VÀNG

2. Thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới, dọn bàn thờ tại nhà cũ

1. Xử lý bàn thờ tại nhà cũ

– Bước 1: xem ngày tốt xin dọn hạ bàn thờ chuyển đi

– Bước 2: Sắm lễ hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, tiền vàng, rượu… (nên thắp đồ chay)

– Bước 3: Bày lễ, thắp hương khấn :

Văn khấn bỏ bát hương cũ

“Con Nam mô a di đà phật (3 lần) Con sám hối, con lạy chín phương Trời, mười phương Phật và chư Phật mười phương. Con sám hối, con lạy các quan Thần Linh,Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Công , Táo Quân, Thần Hoàng Chúa Đất, Tiền chủ hậu chủ tài thần. Con sám hối, con xin phép Gia tiên tiền tổ họ …., bà Cô, ông Mãnh họ… Hôm nay, ngày ……., nhân ngày lành tháng tốt. Xin phép cho con được chuyển Ban Thờ, bát hương về nơi cư ngụ mới để con thờ phụng chu đáo đến nơi đến chốn. Con xin bà Cô, ông Mãnh phù hợp độ trì cho con được công việc thuận lợi, được trôi chảy, thông đồng bến giọt, được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con Nam mô a di đà phật (3 lần)!”

– Bước 4: Tàn hương thì bái tạ rồi mang các vật dụng đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống (bát hương, khay để hoa quả, chén nước, bộ ngũ sự…)

Xem thêm: Xem ngày tốt chuyển nhà, nhập trạch tháng 1 năm 2021

Không vất bàn thờ bát hương cũ gây ô nhiễm môi trường

Không vất bàn thờ, bát hương cũ ra nơi công cộng, ao hồ gây ô nhiễm môi trường

Tùy vào mỗi gia đình có sử dụng lại bàn thờ và bát hương cũ hay không. Lúc đấy ta có các phương pháp sử lý các đồ tâm linh sao cho đúng cách. Chúng tôi có khảo sát rất nhiều người cao tuổi về cách bỏ bát hương thì đều nhận được câu trả lời giống nhau như sau:

Bỏ bát hương cũ có 3 cách:

– Mang thả sông hồ cho mát mẻ

– Mang gửi lên chùa

– Mang chôn xuống đất hoặc vất ở gốc cây

Bỏ bàn thờ cũ nên mang ra bãi đất đốt sạch sẽ rồi quét hót tro mang thả xuống ao hồ, hoặc mang ra bãi rác. Không vất bàn thờ xuống ao hồ gây ô nhiễm mỗi trường và cảnh quan sống.

Xem thêm: Top dịch vụ chuyển nhà giá rẻ nhất Hà Nội

Đốt bàn thờ cũ khi không sử dụng

2. Cách xử lý Bàn thờ tại nhà mới

Trường hợp 1: Vẫn dùng ban thờ cũ, bát hương cũ

Cần lau rửa sạch sẽ trước khi mang qua nhà mới, nhớ đánh dấu từng bát hương tránh sau này để nhầm vị trí.

– Trong trường hợp nào thì làm như thế này:

 • Bát Hương cũ không ghi địa chỉ nhà cũ ở tờ hiệu
 • Ban thờ cũ vẫn còn dùng tốt chưa cần thay mới

– Cần tham khảo thầy Cúng (thầy Phong thuỷ) xem hướng, vị trí đặt bàn thờ hợp với gia chủ tại nhà mới và mời thầy làm lễ cúng

 • Lắp đặt, kê lại bàn thờ cũ tại nhà mới
 • Xem ngày giờ tốt để làm lễ nhập trạch
 • Sắm lễ: hoa quả, bánh kẹo, trà thuốc, trầu cau, rượu bia, nước lọc, nước ngọt, mã, tiền vàng, xôi gà, mâm cơm…
 • Mời các sư ở chùa hoặc Thầy cúng đến lễ. Mỗi sáng thay nước, thắp hương liên tục trong 100 ngày tại nhà mới.

Trường hợp 2: Dùng ban thờ cũ, bốc bát hương mới

– Trong trường hợp làm như thế này:

 • Bát hương có ghi địa chỉ nhà cũ ở tờ hiệu thì khi chuyển về nhà mới phải bốc lại bát hương và thay tờ hiệu mới.
 • Ban thờ cũ vẫn còn dùng tốt chưa cần thay mới

– Cách xử lý bát hương cũ: Không đập vỡ rồi vất lung tung gây tai nạn cho người khác. Mang chôn dưới gốc cây

– Tham khảo thầy Cúng (thầy Phong thuỷ) xem hướng, vị trí đặt bàn thờ hợp với gia chủ tại nhà mới và mời thầy làm lễ cúng.

 • Lắp kê lại ban thờ cũ tại nhà mới
 • Xem ngày giờ tốt để nhập trạch
 • Sắm lễ: hoa quả, bánh kẹo, trà thuốc, trầu cau, rượu bia, nước lọc, nước ngọt, mã, tiền vàng, xôi gà, mâm cơm….mua bát hương mới và tro mới hoặc nhờ thầy mua luôn
 • Thầy đến cúng sẽ bốc bát hương, cúng lễ. Mỗi sáng thay nước, thắp hương liên tục trong 100 ngày tại nhà mới.
 • Cúng xong hoá mã tiền vàng và tro thả sông hồ, hạ lễ.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ vận chuyển Kiến Vàng

Trường hợp 3: Sử dụng ban thờ mới, bát hương mới Để phù hợp với không gian nhà mới bạn muốn thay thế hết toàn bộ đồ thờ cúng, khi chuyển nhà cần xử lý ban thờ và bát hương như sau:

– Cách xử lý bát hương cũ: Tốt nhất là mang chôn xuống đất trống, hoặc trôn dưới gốc cây.

– Cách xử lý ban thờ cũ: đốt ở bãi đất sạch hoặc mang ra bãi rác, không vất xuống ao hồ gây ô nhiễm môi trường cảnh quan.

– Cần tham khảo thầy Cúng (thầy Phong thuỷ) xem hướng, vị trí đặt bàn thờ hợp với gia chủ tại nhà mới và mời thầy làm lễ cúng.

 • Lắp sẵn bàn thờ tại nhà mới
 • Hỏi thầy cúng xem ngày giờ tốt nhập trạch và đồ lễ cần sắm.
 • Sắm lễ: hoa quả, bánh kẹo, trà thuốc, trầu cau, rượu bia, nước lọc, nước ngọt, mã, tiền vàng, xôi gà, mâm cơm….mua bát hương mới và tro mới hoặc nhờ thầy mua luôn
 • Thầy đến cúng sẽ bốc bát hương, cúng lễ nhập trạch. Mỗi sáng thay nước, thắp hương liên tục trong 100 ngày tại nhà mới.
 • Cúng xong hoá mã tiền vàng và tro thả sông hồ, hạ lễ.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Chuyển Nhà Có Chuyển Bát Hương Thờ Công Không cuả Kiến Vàng. Để có thể biết thêm về dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ hotline để được giải đáp nhé!

You may also like