Hoa lay ơn (hoa dơn) cúng Phật được không? – Hoa đẹp

bởi huy.nguyen
4/5 - (5 bình chọn)

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Hoa dơn có thờ được không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cập nhật vào 13/08

Trên bàn thờ Phật vào ngày rằm, mùng 1, tết… không thể thiếu bình hoa tươi. Việc lựa chọn loại hoa tươi dâng bàn thờ Phật tại gia cần cẩn trọng, tránh những loại hoa có tên hoặc ý nghĩa xấu. Thắc mắc hoa lay ơn (hoa dơn, huệ ta) cúng Phật được không khá được quan tâm.

Hoa lay ơn cúng Phật được không?

Hoa lay ơn còn có tên gọi khác là hoa huệ ta, hoa dơn, được khá nhiều người yêu thích. Hoa có thân tròn dài, không có nhánh. Lá màu xanh bóng, cứng, nhỏ giống lưỡi kiếm xếp thành 2 dãy so le. Hoa khi nở sẽ có hình phễu, nhị gắn ở đáy, mọc thành chuỗi, nở từ dưới lên. Mỗi bông thì có 5 cánh mỏng manh như cánh bướm, xếp chồng lên nhau. Loài hoa này có nhiều màu sắc như cam, đỏ, xanh phấn, hồng, vàng,… Một cành cây dài từ 40-80cm sẽ có khoảng 20-25 bông và rất lâu tàn. Loài hoa này đặc biệt cắm vào bình cao (lục bình) trên bàn thờ rất đẹp, rất trang nghiêm.

Nhiều người thắc liệu hoa lay ơn cúng Phật được không, câu trả lời là Có. Hoa lay ơn mang ý nghĩa về sự trang nhã, thanh tao, thuần khiết. Hoa có màu sắc tươi tắn và đẹp, mùi hương hoa dịu nhẹ, thoang thoảng rất phù hợp để dâng lên bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên trong các dịp mùng 1, rằm, tết, giỗ… Từ “ơn” trong lay ơn là lời cảm ơn đối với Phật luôn soi sáng, dẫn đường đưa các phật tử, mọi người sống tốt đẹp, vươn tới cái chân, thiện, mỹ trong cuộc đời; là lời biết ơn, kính trọng đối với tổ tiên, thế hệ cha ông đi trước…

Hoa lay ơn (hoa dơn) cúng Phật được không?

Một trong những ưu điểm nữa của loài hoa này đó là lâu tàn, có thể trưng trên bàn thờ được lâu. Trong phong thủy hoa lay ơn còn có tác dụng trừ tà, xua đuổi điềm xấu. Ngoài hoa lay ơn thì có nhiều loài hoa khác cũng mang ý nghĩa tốt đẹp, dùng để dâng hương cúng Phật rất tốt. Bạn có thể tham khảo tại bài viết: Những loại hoa cúng Phật tỏ lòng thành kính để tham khảo thêm nhé!

Cách chọn hoa lay ơn cúng Phật?

Việc dâng hoa cúng Phật có ý nghĩa trang trọng, cần thể hiện được sự tôn kính đối với Phật. Khi chọn hoa lay ơn hay bất cứ loại hoa nào khác, bạn cũng cần chú ý những điều sau:

Thứ nhất, nên đi chợ từ sớm để mua hoa, lúc này hoa sẽ được tươi và đẹp nhất. Nếu không có thời gian đi chợ sớm, bạn có thể mua hoa từ chiều tối hôm trước. Nên chọn những cành hoa tươi, không dập. Bông hoa ở dưới phải cùng màu, tươi, không đổi màu so với các bông hoa ở trên. Nên chọn hoa có nụ chưa nở, có như vậy hoa sẽ được tươi lâu và đẹp hơn khi cắm. Khi mua hoa về, nếu chưa cắm ngay thì nên để vào chậu nước để hoa được tươi.

Hoa lay ơn (hoa dơn) cúng Phật được không?

Thứ 2, nên chọn hoa lay ơn với số cành lẻ để cắm bình hoa đặt trên bàn thờ Phật. Tùy vào kích thước bình cắm mà bạn mua 3, 5, 7, 9, 11, 13 cành. Theo quan niệm xưa đây là những số dương, tượng trưng cho sự may mắn, an lành. Không nên cắm số bông hoa là số chắn – số âm đại diện cho những điều xui xẻo, không tốt. Thực tế chưa có căn cứ khoa học chứng minh vấn đề này, nhưng điều này đã được truyền từ nhiều thế hệ và đến nay mọi người vẫn áp dụng.

Hoa lay ơn (hoa dơn) cúng Phật được không?

Thứ 3, chỉ nên chọn hoa lay ơn có một màu sắc để cắm bình hoa cúng Phật. Như chúng ta đã biết, lay ơn có rất nhiều màu sắc, thế nhưng không vì thế mà chúng ta cắm nhiều cành hoa với các màu sắc trong cùng 1 bình, như vậy sẽ trông lộn xộn và kém sự thanh tao. Nếu mua hoa lay ơn đỏ thì cắm cả bình lay ơn đỏ… sẽ đẹp nhất, vừa đơn giản, vừa thanh lịch.Thứ 4, tuyệt đối không dùng hoa lay ơn giả, làm từ nhựa, giấy, vải để thờ Phật. Điều này cho thấy sự giả dối, không thể hiện được sự thành kính đối với Phật.

Cách cắm hoa lay ơn cúng Phật?

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 11 cành hoa lay ơn (màu sắc tùy chọn, ưu tiên hoa lay ơn màu đỏ)
  • 1 bình hoa thủy tinh hoặc sứ cổ cao
  • Dụng cụ: Dao, kéo, băng dính…

Hoa lay ơn (hoa dơn) cúng Phật được không?

Cách cắm hoa lay ơn cúng phật:

Bước 1: Bình hoa đem rửa sạch sẽ, đổ nước vào 2/3 bình. Dùng băng dính dán trên miệng bình để tạo thành các ô trống nhỏ phân bố đều.Bước 2: Chọn một cành lớn, thẳng để cắm vào trung tâm (cao gấp 1,5 – 2 lần bình). Bạn nên cắt xéo để tăng bề mặt hút nước. Loại bỏ bớt phần lá bên dưới.Bước 3: Cắm tiếp các cành còn lại sao cho các nụ hoa cùng hướng mặt về một hướng. Đồng thời rẽ ra các phía như hình cách quạt sẽ giúp bình hoa của bạn trông đẹp và có sức hút hơn.

Hoa lay ơn (hoa dơn) cúng Phật được không?

Cách bài trí hoa lay ơn cúng Phật đúng phong thủy?

Sau khi đã lựa chọn được hoa lay ơn đẹp, cắm được bình hoa lay ơn đẹp khi việc bài trí bình hoa trên bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy cũng rất được quan tâm.

Bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật được bày trí hướng ra cửa chính và lấy theo nguyên tắc hướng nam để bày trí từ đó mới có câu “Đông Bình, Tây Quả” vì khi đó ta quay mặt về hướng Nam thì phía tay trái là hướng Đông, phía tay phải là hướng Tây và sau lưng là hướng Bắc, qua đó theo nguyên tắc hướng nam để bày trí bình Hoa bên tay trái (Hướng Đông) và đĩa Quả bên tay phải (Hướng Tây) trên bàn thờ, hướng Đông đặt bình hoa tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái.

Hoa lay ơn (hoa dơn) cúng Phật được không?

Một cách lý giải khác là hoa phải để hướng đông để gió thoảng mùi hương hoa lên bài vị, còn trái cây phải để hướng tây để hơi ấm của đèn sẽ làm quả ngọt trái thơm nhưng cũng thuận bên tay phải để chư Phật dùng. Nếu nhìn chính diện từ hướng cửa đi vào thì trên bàn thờ Phật, bình hoa lay ơn sẽ đặt bên phải, còn đĩa quả đặt bên trái.

Trong trường hợp gia chủ có 2 bình hoa đặt 2 bên bàn thờ Phật thì cũng được, lúc này đĩa quả thường sẽ được bày 2 bên hoặc chỉ bày 1 đĩa ở giữa để đảm bảo sự cân xứng.

Trên đây bài viết đã giải đáp thắc mắc hoa lay ơn cúng Phật được không để mọi người tham khảo. Khi lựa chọn hoa cúng Phật, bạn chú ý không nên chọn các loại hoa có mùi quá nồng, tên hoa chứa các từ ngữ xấu như: hoa dâm bụt (chứa từ “dâm”), hoa phong lan (chứa từ “phong” – phong lưu, phong tình), hoa cứt lợn….)

Mời bạn tham khảo:

  • Hoa sen cúng Phật được không? Cách bài trí hoa sen cúng phật
  • Hoa hồng cúng Phật được không? Cách bài trí hoa hồng cúng Phật
  • Hoa ly cúng Phật được không?
  • Hoa cúc cúng Phật được không? Cách bài trí hoa cúc cúng Phật
  • Hoa mẫu đơn cúng Phật được không? Cách bài trí hoa mẫu đơn

You may also like