Mẫu Hoành Phi Câu Đối Chữ Hán Hay Dùng – Bàn thờ

bởi huy.nguyen
4.8/5 - (10 bình chọn)

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Những bức hoành phi nổi tiếng hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Mẫu Hoành Phi Câu Đối Chữ Hán Hay Dùng

Hoành phi cuốn thư câu đối là những vật phẩm mang tính chất tâm linh và có ý nghĩa rất quan trọng với người Việt Nam, thường được đặt ở những nơi tôn nghiêm, trịnh trọng. Có câu nói “Phú quý sinh lễ nghĩa” nêu như trước đây những tấm hoành phi, câu đối được làm bằng gỗ, bằng cót thì hiện nay hoành phi câu đối được làm bằng rất nhiềuchất liệu khác vừa rất đẹp mắt, vừa tinh sảo nhưng vẫn giữ được nét tôn nghiêm đầy cao quý.

Vậy hoành phi, câu đối là gì?

Hoành là ngang, phi là phô bày, theo nguyên nghĩa tiếng Hán Hoành Phi là tấm bảng nằm ngang. Hoành phi được hiểu là tấm bảng hình chữ nhật, thường được treo ở trên cao và giữ gian nhà. Bên trong tấm bảng đỏ được khắc, hoặc chạm nổi chữ Hán, thường có từ 3 đến 4 chữ đại tự, có thể coi là một bức họa bằng chữ, mỗi bức hoành phi có thể lựa chọn khắc những chữ có nội dung khác nhau, tùy theo mong muốn của người treo và những nơi đặt (như đình,đền, nhà thờ họ…), đối với bức Hoành phi đặt tại nhà thờ họ thì thường khắc những chữ mang nội dung tôn kính ông cha, lưu giữtruyền thống, hi vọng phát đạt, hạnh phúc bền lâu…

Câu đối là một khái niệm rất quen thuộc với người Việt ta, đây là một loại hình nghệ thuật, với hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng nào đó của cuộc sống, được in trên những chất liệu khác nhau. Treo đôi câu đối trong nhà cũng đã trở thành một thú chơi của người Việt xưa và còn lưu giữ cho đến ngày này.

Hoành phi câu đối chữ Hán đã trở thành một phần của nhà thờ họ, hầu như là không thể thiếu. Nhà thờ họ là nơi linh thiêng, mang đầy tính tâm linh của cả một dòng họ, của biết bao con cháu hướng về. Việc bài trí sắp xếp những nội thất trong ấy rất được xem trọng, những văn hóa truyền thống trong cách bài trí ấy đã lưu truyền lâu đời và không thể bỏ đi bất kỳ vật nào.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối chữ Hán

Trong quan niệm của người Việt Nam ta đề cao đạo đức lối sống, việc tưởng nhớ, biết ơn đến thế hệ ông cha đi trước là một nét rất đẹp văn hóa lưu truyền mãi muôn đời. Thờ cũng tổ tiên luôn là một vấn đề tâm linh được xem trọng, cả về nội dung và hình thức. Trong mỗi con người đều có cái tâm hướng về cha ông, hướng về nơi sinh thành, nguồn gốc dòng họ. Hình thức thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn cũng rất được chú ý, trong một nhà thờ họ với đầy đủ những độ vật vừa cổ xưa, vừa gần gũi, nhưng cũng thật trang nghiêm thì không thể thiếu hai thứ đó là bức hoành phi trạm trổ tinh sảo, đôi câu đối ý nghĩa uyên bác. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bất kỳ địa danh nào khi bước vào nhà thờ họ ta có thể bắt gặp bức hoành phi được treo trịnh trọng ở trên cao bên ngoài các gian thờ tại giữa gian nhà. Có thể thấy trong tiềm thức của bao người việc treo hoành phi câu đối cũng vừa thể hiện tình cảm thế hệ, vừa cho thấy sự cao quý,gia phong, gia cảnh, nét rất đẹp của mỗi gia đình và còn có nhiều quan niệm cho rằng việc treo những đồ vật tâm linh ấy còn khiến cho gia chủ và toàn thể con cháu được gặp nhiều may mắn, vui vẻ, hoan hỷ trong cuộc sống.

Hoành phi câu đối có ba dạng: Đại tự câu đối, cuốn thư câu đối (được thiết kế như mộtcuốn thư cổ) và hoành phi câu đối, cơ sở sản xuất Đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường có đầy đủ các mẫu mã này để khách hàng lựa chọn.

Đối với hoành phi câu đôi nhà thờ họ tộc thì các bức đại tự câu đối thường được treo ở phía ngoài cửa đi ra vào cũng cửa vọng, còn bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối.

Khi treo cần lưu ý đến kích thước sao cho tương hợp, nhìn rất đẹp mắt và hợp với phong thủy. Sau khi xem ngày, chọn được ngày tốt bức hoành phi sẽ được treo ngay ngắn chính giữa bàn thờ, phía trên cùng và hướng ra ngoài cố định lại để tránh sự dịch chuyển nhiều như vậy sẽ tạo cho người nhìn một cảm giác vững trãi, bển bỉ và dài lâu. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờtrở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được. Cách treo cũng thể hiện được nếp sống gia đình, sự tỉ mỉ, cầu kỳ cũng sẽ mang lại một vẻ rất đẹp cho nơi thờ tự linh thiêng.

Cách chọn Hoành phi câu đối.

Từ nội dung đến hình thức của bức họa bằng chữ này cũng có thể cho ta nhiều lựa chọn. Có rất nhiều loại để lựa chọn, những bức sơn son chữ vàng hướng nhãn tự đến sự quý phái, lộng lẫy, có những bức thì sơn son chữ đỏ hoặc sơn chữ vàng hoặc bằng khảm xà cừ. Hiện nay loại độc đáo nhất là sử dụng kĩ thuật hiện đại chạm đắp với nhiều họa tiết viền rất đẹp tinh sảo, hoa văn phong phú. Chất liệu của bức hoành phi cũng có rất nhiều loại, nhưng nên sử dụng những chất liệu mang tính chắc chắn, bền bỉ với thời gian, nên chọn những loại gỗ không mục (như gỗ mít, gỗ dổi, gỗ vàng tâmvà một số loại gỗ cao cấp khác) để làm hoành phi.

Mẫu chữ Hán trên hoành phi, câu đối

Nội dung những chữ viết trên hoành phi là rất quan trọng, hiện nay đa số những bức hoành phi đều được khắc chữ Hán, cần phải rất tinh tế để chọn lựa. Đối với nhà thờ họ nội dung trong bức hoành phi thường hướng đến là tấm lòng kính yêu, tôn trọng đối với tổ tiên, dòng ho, có rất nhiều mẫu chữ Hán mang nghĩa Hán Việt như:

 1. 万古英灵 : Vạn cổ anh linh – Muôn thủa linh thiêng
 2. 追念前恩 – Truy niệm tiền ân – Tưởng nhớ ơn xưa
 3. 留福留摁 – Lưu phúc lưu ân – Giữ mãi ơn phúc
 4. 海德山功 – Hải Đức Sơn Công – Công Đức như biển như núi
 5. 德旒光 – Đức Lưu quang – Đức độ toả sáng
 6. 福来成 – Phúc lai thành – Phúc sẽ tạo nên
 7. 福满堂 – Phúc mãn đường – Phúc đầy nhà
 8. 饮河思源 – Ẩm hà tư nguyên – Uống nước nhớ nguồn
 9. 克昌厥後 – Khắc xương quyết hậu – May mắn cho đời sau
 10. 百忍泰和 – Bách nhẫn thái hoà – Trăm điều nhịn, giữ hoà khí
 11. 五福临门 – Ngũ Phúc lâm môn – Năm Phúc vào cửa
 12. 忠厚家声 – Trung hậu gia thanh – Nếp nhà trung hậu
 13. 永绵世择 – Vĩnh miên thế trạch – Ân trạch kéo dài
 14. 元遠長留 – Nguyên viễn trường lưu – Nguồn xa dòng dài
 15. 萬古長春 – Vạn cổ trường xuân – Muôn thủa còn tươi
 16. 福禄寿成 – Phúc Lộc Thọ thành…

Câu đối cũng vậy, có rất nhiều lựa chọn, sẽ tùy theo tâm miện của mỗi người suy xét để chọn ra một bức hoành phi câu đối chữ Hán mà mình tâm đắc nhất. Một số mẫu câu đối chữ Hán thường được sử dụng:

 1. Chữ và âm Hán德大教傢祖宗盛功膏開地後世長 Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh, Công cao khai địa hậu thế trường. Dịch Nghĩa Công cao mở đất lưu hậu thế Đức cả rèn con rạng tổ tông.
 2. Chữ và âm Hán本根色彩於花叶祖考蜻神在子孙 Bản căn sắc thái ư hoa diệp Tổ khảo tinh thần tại tử tôn Dịch Nghĩa Sắc thái cội cành thể hiện ở hoa lá Tinh thần tổ tiên trường tồn trong cháu con
 3. Chữ và âm Hán有開必先明德者遠矣克昌厥後继嗣其煌之 Hữu khai tất tiên, minh đức giả viễn hỹ Khắc xương quyết hậu, kế tự kỳ hoàng chi Dịch Nghĩa Lớp trước mở mang, đức sáng lưu truyền vĩnh viễn, Đời sau tiếp nối, phúc cao thừa kế huy hoàng.
 4. Chữ và âm Hán木出千枝由有本水流萬派溯從源 Mộc xuất thiên chi do hữu bản, Thuỷ lưu vạn phái tố tòng nguyên Dịch Nghĩa Cây chung nghìn nhánh sinh từ gốc Nước chẩy muôn dòng phát tại nguồn…

Hiện nay, Đồ thờ Hải Mạnh có rất nhiều những sản phẩm đồ thờ cúng được thị trường ưa chuộng, nhất là sản phẩm đồ thờ như Hoành phi và câu đối chữ Hán. Với chất liệu gỗ tốt và mẫu mã phong phú, hoa văn được chạm khắc tinh sảo với những mẫu cố định hoặc theo từng yêu cầu của khách hàng thì đây là địa chỉ tin cậy cho bất cứ ai khi muốn sở hữu bộ hoành phi câu đối chữ Hán vừa rất đẹp mắt, mang ý nghĩa sâu sắc và vừa lòng khách hàng nhất.

Tham khảo chi tiết mẫu câu đối hoành phi chữ Hán tại : Mẫu câu đối hoành phi chữ hán

You may also like