Ống hương và tầm quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
5/5 - (9 bình chọn)
Ống hương là một trong những đồ thờ được sử dụng phổ biến trên bàn thờ gia tiên hay nhiều bàn thờ khác hiện nay.

Ống hương là một trong những đồ thờ được sử dụng phổ biến trên bàn thờ gia tiên hay nhiều bàn thờ khác hiện nay. Với nhiều ý nghĩa quan trọng về tâm linh và ý nghĩa về văn hóa, ống hương hiện nay ngày càng được chế tác tinh xảo hơn, mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn khi lựa chọn và bày trí bàn thờ. Vậy nên chọn như thế nào để phù hợp với phong thủy và bền bỉ với thời gian? Hãy cùng theo dõi nhé.

Ống hương có ý nghĩa như thế nào?

Ống đựng hương đặt cùng các đồ thờ khác trên bàn thờ

Ống đựng hương đặt cùng các đồ thờ khác trên bàn thờ

Ống hương hiện là một phần không thể thiếu của bộ đồ thờ. Cùng với rất nhiều vật dụng khác được sử dụng trong nghi lễ thờ cúng, ống hương cũng có những ý nghĩa riêng của mình. Ngoài tác dụng để đựng hương, để lấy hương và sắp xếp gọn gàng hơn, nó còn chứa nhiều ý nghĩa về phong thủy cũng như văn hóa.

Ống đựng hương có vị trí riêng của mình trên bàn thờ là góc bên trái của bàn thờ. Sử dụng ống hương giúp tại sự cân đối, hài hòa và tăng giá trị thẩm mỹ. Bên cạnh đó nó cũng tạo nên sự cân bằng về phong thủy, âm dương hài hòa. Ngoài ra, ống hương còn đại diện cho ý nghĩa về sức khỏe và sự nghiệp theo yếu tố tâm linh, thể hiện được phần nào giá trị đời sống của gia đình.

Cách chọn ống Hương phù hợp bạn cần biết

Hiện nay ống hương được chạm khắc với rất nhiều họa tiết, hoa văn khác nhau và tính thẩm mỹ ngày càng được nâng cao hơn với nhiều sản phẩm tinh xảo. Vì vậy khách hàng có thể lựa chọn những sản phẩm mình thích nhất. Nhưng bên cạnh đó cần phải lưu ý một vài điều như sau:

Bàn thờ đầy đủ với ống đựng hương có các họa tiết tinh sảo

Bàn thờ đầy đủ với ống đựng hương có các họa tiết tinh sảo

Phù hợp với phong thủy

Việc chọn ống hương sao cho phù hợp còn cần thỏa mãn yếu tố phong thủy. Điều này có liên quan trực tiếp đến những quan điểm về luật Ngũ Hành. Nếu gia chủ đang có ý định chọn sản phẩm thì hãy hết sức lưu ý. Việc chọn sản phẩm giúp tăng ý nghĩa phong thủy sẽ mang đến nhiều ý nghĩa về giá trị tinh thần cũng như tâm linh. Giúp gia chủ có được sức khỏe và tiền tài. Còn ngược lại sẽ ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và sự nghiệp.

Lựa chọn ống hương nên chọn những chất liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, gần gũi với con người và thần linh. Bên cạnh đó còn đáp ứng được các yêu cầu về ngũ hành.

Chất liệu

Ống hương trên thị trường hiện nay được chế tác từ rất nhiều các chất liệu khác. Phổ biến nhất vẫn là gốm sứ và gỗ. Nếu bạn yêu thích chất liệu gốm sứ thì nên lựa chọn các sản phẩm đến từ thương hiệu Bát Tràng. Bởi bên cạnh vẻ đẹp và tính thẩm mỹ thì những sản phẩm của Bát Tràng còn mang đến các ý nghĩa về ngũ hành. Với truyền thống làm nghề lâu năm, những nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng vô cùng am hiểu về vấn đề này.

Bên cạnh đó chất liệu gốm sứ cũng có nhiều ưu điểm hơn so với gỗ khi sử dụng lâu dài. Việc vệ sinh và bảo quản cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Và gốm sứ cũng ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về môi trường, nhiệt độ và độ ẩm nên tuổi thọ và độ bền cũng vượt trội hơn.

Bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ trên bàn thờ

Bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ trên bàn thờ

Độ bền

Hiện nay các chuyên gia phong thủy khuyến cáo nên sử dụng ống hương chất liệu gốm sứ cho bàn thờ hơn là chất liệu gỗ. Vì nếu gỗ xuất hiện các trình trạng về mối mọt hay ẩm mốc đều là những dấu hiệu không tốt.

Phù hợp với đồ thờ

Ống hương cần được lựa chọn sao cho đồng bộ và phù hợp với bộ đồ thờ mà gia đình đang sử dụng. Hiện nay các sản phẩm được thiết kế hết sức tinh tế và đẹp mắt. Kể cả những sản phẩm có giá thành mềm thì tính thẩm mỹ vẫn được đảm bảo. Nên gia chủ nên lưu ý về tính đồng bộ của đồ thờ.

Vệ sinh, lau chùi dễ dàng

Vì ống hương và đồ thờ sử dụng có tính lâu dài và bền bỉ. Vì vậy chúng ta cần chú ý chọn những sản phẩm dễ dàng trong việc vệ sinh. Để việc thực hiện được thuận tiện hơn giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian và chi phí. Cũng giúp cho bàn thờ luôn giữ được độ sáng bóng, thanh tao.

Trên đây là một số ý nghĩa của ống đựng hương và một số lưu ý cho người dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm phù hợp với gia đình thì hãy tham khảo và áp dụng nhé. Bên cạnh đó bàn thờ của mỗi gia đình đều có đặc điểm riêng cũng nên chú ý đến những điểm riêng đó khi lựa chọn. Nếu quý khách có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like