Tầm quan trọng của bộ bát đĩa thờ trong việc thờ cúng

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
Tầm quan trọng của bộ bát đĩa thờ trong việc thờ cúng
5/5 - (5 bình chọn)
Bộ bát đĩa thờ là đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, thần phật. Để hiểu rõ hơn về việc thờ cúng cũng như ý nghĩa của bộ bát đĩa trên bàn thờ, chọn chất liệu bát đĩa phù hợp và cách sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy là như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bộ bát đĩa thờ là đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, thần phật. Phong tục thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt, tuy có sự khác nhau đôi chút giữa các vùng miền nhưng tục lệ này hầu như vẫn còn được giữ gìn ở mọi gia đình Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về việc thờ cúng cũng như ý nghĩa của bộ bát đĩa trên bàn thờ, chọn chất liệu bát đĩa phù hợp và cách sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy là như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa tâm linh của bộ bát đĩa thờ

Vào các ngày như mùng 1, ngày Rằm, ngày giỗ hay lễ tết, người Việt chúng ta thường hay bày mâm cơm dâng lên ông bà để bày tỏ lòng thành tâm, biết ơn và chia sẻ nỗi niềm với những người thân đã khuất mặt. Chúng ta tin rằng việc thành tâm thờ cúng, sửa soạn lễ cúng đầy đủ và chỉn chu thì sẽ nhận được sự bảo vệ, che chở từ đấng bề trên. Bộ bát đĩa thờ cũng là món đồ quan trọng góp phần tạo nên sự trang nghiêm, kính trọng khi con cháu làm lễ, thể hiện sự chu đáo và quan tâm của gia đình đến việc thờ cúng.

Bộ bát đĩa thờ tượng trưng cho sự đầy đủ, ấm no, đại diện cho linh khí của trời và đất. Người ta tin rằng bát đĩa thờ cúng càng được chuẩn bị chỉn chu thì lòng thành kính của con cháu dành cho tổ tiên sẽ càng được ghi nhận. Từ đó, gia đình sẽ được bề trên phù hộ tránh khỏi những điềm xui, ngày càng thịnh vượng, gia đạo êm ấm cùng công việc phát đạt, tiền tài như nước,… Bên cạnh đó, bộ bát đĩa thờ sang trọng giúp không gian thờ trở nên nghiêm trang và tinh tế hơn.

Bộ bát đĩa thờ đẹp mắt, sạch sẽ giúp con cháu thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

Bộ bát đĩa thờ đẹp mắt, sạch sẽ giúp con cháu thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

Bài trí bộ bát đĩa thờ hợp lý như thế nào?

Tuân theo quy tắc Tam Tài trong phong thủy, bàn thờ luôn bao gồm ba bát cơm, ba đôi đũa và ba chén rượu tượng trưng cho từng ý nghĩa riêng. Chúng ta thường thắp ba nén nhang khi thờ cúng cũng xuất phát từ quy tắc này. Tùy theo vùng miền mà số lượng và cách bài trí bộ bát đĩa thờ có thể sẽ khác đi.

Có nơi bộ bát đĩa thờ sẽ gồm 5 món ăn và đặt bát canh nằm ở trung tâm, 5 bộ bát đĩa đặt xung quanh đại diện cho Ngũ hành. Theo quan niệm dân gian, con trưởng tộc khi cúng cỗ sẽ bày 9 bát đĩa xếp chồng nhau, còn đối với con trưởng đơn thuần sẽ cúng 7 bát, con thứ hoặc con gái cúng thì hạ xuống còn 5 bát. Bộ bát đĩa cúng được đặt đối xứng hai bên bàn thờ, nằm bên cạnh lọ hoa và trái cây. Mục đích của việc này là để tạo nên sự cân đối, hài hòa và đẹp mắt cho bàn thờ cúng, đồng thời thể hiện sự chỉn chu và gu thẩm mỹ của gia chủ.

Bộ bát đĩa thờ đầy đủ có hoa văn cổ điển và tinh xảo.

Bộ bát đĩa thờ đầy đủ có hoa văn cổ điển và tinh xảo.

Một điểm bạn cần phải lưu ý khi dâng bộ bát đĩa thờ chính là phải đảm bảo đồ cúng riêng 100%. Bạn không nên đặt chúng nằm chung với bát đĩa ăn hàng ngày của gia đình mà hãy cất ở chỗ riêng, sạch sẽ. Lỗi này khá nghiêm trọng nếu lỡ mắc phải bởi việc này sẽ thể hiện sự qua loa và không kính trọng với tổ tiên, có ý bôi nhọ và phỉ báng đấng bề trên. Hậu quả là gia đình sẽ liên tiếp gặp chuyện không may, người thân thường xuyên xích mích và có mâu thuẫn với nhau, đường tài lộc cũng gặp nhiều khó khăn, không suôn sẻ. Vì thế, hãy để ý dành riêng một bộ bát đĩa khi thờ cúng nhé.

Nên mua bộ bát đĩa thờ ở đâu?

Chất liệu phổ biến của bộ bát đĩa thờ

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều bộ bát đĩa thờ với nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng chất liệu nổi tiếng và được ưa thích nhất từ xưa đến này vẫn là gốm sứ Bát Tràng. Gốm Bát Tràng ghi điểm bởi nguồn nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng, trải qua nhiều khâu chế tác tinh xảo để cho ra được những bộ bát đĩa tuyệt vời với chất lượng hoàn hảo.

Bộ bát đĩa thờ đầy đủ có hoa văn cổ điển và tinh xảo.

Bộ bát đĩa thờ đầy đủ có hoa văn cổ điển và tinh xảo.

Những người thợ làm gốm lành nghề dành trọn tâm tư và tay nghề tích lũy nhiều năm kinh nghiệm để tạo ra những bộ bát đĩa thờ có chất lượng cứng cáp tuyệt vời, màu men lạ mắt cùng tạo hình đẹp không điểm chê, giúp cho bát đĩa gốm Bát Tràng có được vị trí số 1 trong lĩnh vực này.

Địa chỉ mua bộ bát đĩa thờ uy tín

Bạn có thể liên hệ đến cửa hàng bán đồ gốm bát tràng uy tín tại địa phương hoặc tham khảo những nơi có số điện thoại và địa chỉ rõ ràng trên Internet. Ngày nay, mua bán online khá phổ biến nhưng hãy tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc cũng như mức độ tin cậy của cửa hàng trước khi mua bộ bát đĩa thờ nhé.

Bài viết này đã giải đáp thắc mắc vì sao bộ bát đĩa thờ lại quan trọng trong việc thờ cúng, đồng thời còn có thông tin về cách chọn chất liệu cũng như địa chỉ mua uy tín cho bạn đọc. Hãy lựa chọn cửa hàng đáng tin để có thể mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất nhé.

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like