Bộ lộc bình và ý nghĩa quan trọng trong văn hóa thờ cúng

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
Bộ lộc bình và ý nghĩa quan trọng trong văn hóa thờ cúng
4.9/5 - (7 bình chọn)
Lộc bình không chỉ được dùng để trang trí mà còn được đặt trên bàn thờ và bày trí ở nhiều không gian linh thiêng.

Lộc bình không chỉ được dùng để trang trí mà còn được đặt trên bàn thờ và bày trí ở nhiều không gian linh thiêng. Chơi đúng – hiểu đúng như thế nào về sản phẩm này, tất cả sẽ được phân tích chi tiết ngay dưới đây. Cùng tìm hiểu nào!

Ý nghĩa của bộ lộc bình và những điều chưa biết

Lộc bình nên được hiểu như thế nào?

Lộc bình hay còn gọi là lục bình, cái tên xuất phát từ một loài cây sống phổ biến ở hồ nước, sông ngòi. Sản phẩm được thiết kế tương tự với tán, thân của cây khi phần thân phình to, miệng xòe lớn và cổ thắt lại.

Lộc bình - vật phẩm trang trí phổ biến trong văn hóa Á Đông

Lộc bình – vật phẩm trang trí phổ biến trong văn hóa Á Đông

Có thể hiểu rằng lộc bình là phiên bản lớn của chính lọ hoa thờ với ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt – thu hút vận may, tài lộc cho gia chủ.

Ý nghĩa của lộc bình

Lộc bình mang ý nghĩa thu hút tài lộc, vượng khí cho gia chủ thông qua hình ảnh thiết kế miệng bình kiểu dáng loe, còn phần thân thì phình ra nhằm đựng tài lộc, tài sản, ở phần miệng bình thì thắt lại nhằm bảo vệ vượng khí tốt cũng như may mắn không thất thoát ra ngoài.

Hơn nữa, nhiều người vẫn tin rằng khi đặt để lộc bình trong không gian thờ cúng nói riêng cũng như không gian sống nói chung thì con đường sự nghiệp và tiền tài của gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, hanh thông hơn.

Còn xét về khía cạnh trưng lộc bình thì được phân thành 3 loại chủ yếu, gồm có: độc bình, song bình và đa bình. Tùy thuộc vào thú chơi của mỗi người sẽ lựa chọn cách chơi phù hợp và mỗi cách lại có những đặc điểm, nét độc đáo riêng.

Những điều chưa biết về lộc bình

 • Phân biệt được lộc bình chuẩn thông qua: họa tiết – sắc nét, tinh xảo; nước men – đều màu và luôn trong; dáng lọ – không méo mó, lồi lõm, nghiêng vẹo mà phải cân, thẳng.
 • Quy trình sản xuất nên thành phẩm lộc bình chất lượng rất kỹ lưỡng, tỉ mỉ có thể liệt kê một vài bước quan trọng như: tạo hình theo khuôn, chuẩn bị nguyên liệu, đổ hồ, phơi/ sấy khô…

Ý nghĩa quan trọng của bộ lộc bình trong văn hóa thờ cúng

Lộc bình mang lại nhiều ý nghĩa khi đặt trong không gian thờ cúng

Lộc bình mang lại nhiều ý nghĩa khi đặt trong không gian thờ cúng

Khi đặt lộc bình lên trên bàn thờ sẽ góp phần tạo được uy quyền, sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Bên cạnh đó, xét về khía cạnh phong thủy thì sản phẩm này chứa đựng nhiều giá trị, ý nghĩa khác nữa như:

 • Con đường công danh gặp nhiều may mắn, thăng quan tiến chức.
 • Tiền tài, sự nghiệp được thuận lợi.
 • Đôi lứa hạnh phúc, đường tình duyên gặp nhiều may mắn.
 • Tích lộc cho dòng họ, gia chủ.

Hiện nay, họa tiết trên lộc bình được các nghệ nhân sáng tạo đa dạng vô cùng đẹp mắt, có thể kể đến một vài ví dụ phổ biến điển hình như: họa tiết Phúc Mãn Đường – may mắn, phước lành; cá chép trông trăng – biểu tượng cho sự viên mãn, hoàn mỹ; hoa phù dung và chim công – tượng trưng cho sự giàu có, vững bền; hoa sen – biểu tượng cho sự thanh cao, sự giác ngộ… và nhiều hình ảnh họa tiết chứa đựng những ý nghĩa đặc biệt khác.

Cách đặt bộ lộc bình trên bàn thờ

Khi đặt lộc bình trong phòng thờ không chỉ đơn giản là vật phẩm thờ cúng trang trí thông thường mà chính sự xuất hiện của sản phẩm này giúp tăng tính trang nghiêm, loại bỏ được khí dữ, thể hiện sự trong sạch của không gian nơi đây.

Đặt lộc bình ở nơi thờ cúng cần phải đúng cách, phù hợp

Đặt lộc bình ở nơi thờ cúng cần phải đúng cách, phù hợp

Để đặt lộc bình vừa hợp phong thủy vừa đảm bảo tính thẩm mỹ thì đòi hỏi phải lựa chọn mẫu sản phẩm thích hợp.

Cách đặt lộc bình:

 • Kích thước phù hợp với không gian thờ cúng không quá lớn hay quá nhỏ.
 • Đặt cân đối ở hai bên của bàn thờ.
 • Nên chọn mẫu lộc bình có hoa văn, họa tiết đẹp mắt.

Vị trí, hướng đặt:

 • Nên đặt bên hướng tay trái có nghĩa là ở hướng Đông. Còn bên hướng Tây thì nên đặt trái cây. “Đông bình, Tây quả”.

Bên cạnh đó, gia chủ cần phải lưu ý một vài điều kiêng kỵ quan trọng khi đặt lộc bình trong văn hóa thờ cúng:

 • Không nên đặt lộc bình hướng về phía cửa ở trong phòng thờ. Bởi điều này theo quan niệm là gia sản trong gia đình sẽ không giữ được và đi ra ngoài hết.
 • Trong phòng thờ thì không nên đặt để quá nhiều lộc bình.
 • Gia chủ thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, không nên để lộc bình bám bụi bẩn. Vì khi lộc bình sạch sẽ thu hút được tiền tài, may mắn nhiều vào nhà.

Với những thông tin được chúng tôi chia sẻ chi tiết trên liên quan đến sản phẩm lộc bình, hy vọng đã giúp cho bạn hiểu thêm về sản phẩm này và có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu và không gian gia đình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm nhé.

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like