Tầm quan trọng của mâm bồng trong văn hóa thờ cúng

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
4.4/5 - (5 bình chọn)
Mâm bồng cùng với bát hương, nậm rượu, lư hương đã trở thành những vật phẩm thờ không thể thiếu trong không gian thờ tự của người Việt. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa của mâm bồng – một vật thờ cúng nhỏ bé những không thể thiếu này.

Mâm bồng cùng với bát hương, nậm rượu, lư hương đã trở thành những vật phẩm thờ không thể thiếu trong không gian thờ tự của người Việt. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa của mâm bồng – một vật thờ cúng nhỏ bé những không thể thiếu này. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của mâm bồng qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là mâm bồng

Họa tiết tinh sảo trên mâm bổng

Họa tiết tinh sảo trên mâm bổng

Mâm bồng là một vật dụng dùng để dụng các loại đồ thờ cúng như giấy tiền, cau trầu, bánh kẹo, hoa quả của con cháu dâng lên các vị thần Phật, ông bà tổ tiên để bày tỏ lòng thành.

Trên bàn thờ, tùy theo kích thước và từng nhà thì số lượng mâm bồng cũng khác nhau, có thể 1,2,3 mâm bồng.

Ý nghĩa quan trọng của mâm bồng trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Thể hiện lòng biết ơn hiếu kính với ông bà tổ tiên

Mâm bồng dùng để đặt hoa quả, giấy tiền dâng lên ông bà tổ tiền. Vì vậy, mâm bồng không đơn thuần là vật đựng đồ thờ cúng mà nó còn chứa đựng tấm lòng hiếu thảo, lòng biết hơn của con cháu với những người đã sinh ra mình. Điều này thể hiện con cháu luôn hướng về ông bà quan tâm như khi họ còn sống.

Sắp xếp mâm bổng trong bàn thờ cúng

Sắp xếp mâm bổng trong bàn thờ cúng

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt

Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” dường như từ lâu đã ăn sâu vào trong tiềm thức con người Việt Nam. Chính bởi vậy không chỉ là vật thờ cúng thông thường mà nó còn là cách giữ gìn truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta đồng thời đây là một cách giáo dục thế hệ sau tiếp nối truyền thống, tín ngưỡng tốt đẹp này.

Mâm bồng để như thế nào mới đúng chuẩn phong thủy

Với bàn thờ sử dụng một mâm bồng

Với bàn thờ một mâm bồng thông thường mọi người sẽ chọn cách đặt ở chính giữa vừa tạo điểm nhấn vừa giúp bàn thờ nhìn cân đối hơn. Tuy nhiên còn có một cách để mâm bồng nhưng không phải ai cũng biết: đặt mâm bồng ở phía tây. Vì theo quan niệm từ xa xưa bàn thờ có thể đặt lọ hoa ở phía Đông còn phía Tây đặt mâm ngũ quả.

Bàn thờ 3 mâm bồng

Đây là một trong những lựa chọn phổ biến được nhiều người lựa chọn cho nơi thờ tự cho gia đình mình. Cũng giống như bát hương thì vị trí và kích thước của 3 mâm bồng trên bàn thờ cũng khác nhau. Mâm bồng to nhất sẽ được đặt chính giữa đối diện với bát hương thờ thổ công, 2 bát hương còn lại có kích thước bé hơn nên đặt đối xứng hai bên đồng thời kết hợp để hài hòa với các bát hương, tránh để xa quá về hai phía so với các bát hương đằng sau.

Mâm bồng thực sự quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt phải không nào? Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đặc biệt mâm bồng gốm Bát tràng liệu có làm bạn siêu lòng không? Nếu bạn cảm thấy hứng thú về sản phẩm nhanh tay liên hệ với chúng tôi để sở vật phẩm thờ cúng vừa trang trọng vừa ý nghĩa này nhé!

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like