Ý nghĩa linh thiêng của bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
4.6/5 - (5 bình chọn)
Bát hương từ lâu đã trở thành một vật không thể thiếu trong không gian thờ tự của gia đình Việt Nam. Không chỉ được biết đến là đồ thờ cúng quen thuộc mà nó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

Bát hương từ lâu đã trở thành một vật không thể thiếu trong không gian thờ tự của gia đình Việt Nam. Không chỉ được biết đến là đồ thờ cúng quen thuộc mà nó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Cùng dành một chút thời gian để tìm hiểu những thông tin hấp dẫn về bát hương qua bài viết sau nhé!

Bát hương có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa tâm linh người Việt

Thể hiện truyền thống biết ơn ông bà tổ tiên

Bộ bát hương gốm sứ Bát Tràng

Bộ bát hương gốm sứ Bát Tràng

Từ xa xưa, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, người dân Việt luôn biết ơn, kính trọng với ông bà tổ tiên. Vì nhờ có ông bà tổ tiên thì mới có bản thân ngày hôm nay. Chính vì vậy không phải là một vật phẩm thông thường dùng để thờ cúng mà đây được coi là nơi ngự giá thiêng liêng của họ. Bát hương được xem là sợi dây gắn kết người đã mất với những người còn sống.

Ý nghĩa về phong thủy

Đây cũng được xem là một trong những yếu tố được coi có sức ảnh hưởng đến may mắn tài lộc của gia chủ. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng đến sự yên ấm thuận hòa trong gia đình. Vì vậy việc lựa chọn và vị trí đặt bàn thờ như thế nào cũng vô cùng quan trọng để có thể mang đến niềm tin, phấn khởi, công việc làm ăn suôn sẻ.

Tìm hiểu về các loại bát hương

Bát hương trên bàn thờ Phật

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ Phật

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ Phật

Bát hương trên bàn thờ Phật thể hiện lòng thành kính thiêng liêng, tôn thờ các vị thần phật, thể hiện tâm hướng thiện của cong người. Đồng thời còn thể hiện niềm tin, mong muốn được đức Phật soi đường chỉ lối hướng tâm tới chính đạo.

Người thắp hương mong đức Phật che chở, mong gia đình được yên ấm hòa hợp, sức khỏe dồi dào, phù hộ gia đình tai qua nạn khỏi, hóa nguy thành an.

Nếu bàn thờ Phật tách riêng với bàn thờ gia tiên thì thông thường sẽ có một bát hương đặt trang trọng tại chính giữa bàn thờ và nơi thờ phụng được đặt rất trang nghiêm, yên tĩnh trong ngôi nhà.

Bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương trên bàn thờ gia tiên là nơi ngự của thổ công, ông bà tổ tiên trong gia đình. Với ý nghĩa thiêng liêng tưởng nhớ về cội nguồn thì các bát hương này được đặt rất trang nghiêm. Với lòng thành của mình con cháu mong được tổ tiên che chở và ban cho điều tốt lành trong cuộc sống.

Tùy vào từng gia đình mà số lượng bàn thờ gia tiên trên bàn thờ cũng khác nhau: có bàn thờ 1 bát hương, có bàn thờ 3,5 bát hương. Tuy nhiên với bàn thờ nhiều bát hương thì gia chủ đã kết hợp với bát hương thờ Phật. Điều này vừa tiết kiệm không gian vừa thuận tiện cho việc thờ cúng và dọn dẹp bàn thờ thuận tiện hơn.

Những lưu ý để đặt bát hương hợp phong thủy

Đặt bát hương theo phong thủy ứng với các số lẻ

Bát hương thiết kế với các họa tiết tinh sảo

Bát hương thiết kế với các họa tiết tinh sảo

Theo như phong thủy thì số lẻ tượng trưng cho số dương, phát triển sinh sôi nảy nở, anh em con cháu luôn yêu thương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Về mặt thẩm mỹ, việc sắp xếp này sẽ tạo điểm nhấn cho điểm trung tâm và vị trí hai bên cân đối hài hòa hơn.

Vị trí đặt các bát hương

Bát hương là hình thức hội tụ tâm linh, là sợi dây vô hình kết nối cõi trần với cõi hư vô. Trên bàn thờ thường thờ thần, phật và ông bà tổ tiên, chính vì vậy vị trí các bát hương cũng có sự phân chia riêng các cấp bậc. Thông thường với bàn thờ có 3 bát hương thì bát hương chính giữa ở trung tâm là thờ thần linh thổ công, thổ địa. Bát hương bên phải đối diện với người thắp hương là bát hương của gia tiên. Còn bát hương bên trái là vị trí thờ ông Mãnh và bà tổ cô. Bát hương thờ thần linh thường có kích cỡ tơ hơn, hai bát hương bên cạnh kích thước tương đương nhau. Lưu ý khi bốc bát hương cần chú ý để tránh đắt sai vị trí hai bát hương đó.

Đặc biệt khoảng cách giữa các bát hương cần cách đều nhau để vị trí tương đối, không nên để bát hương quá xa dễ tạo cảm giác cô quạnh.

Nên lựa chọn bát hương như thế nào cho phù hợp

Bạn đang băn khoăn không biết chọn bát hương như thế nào sao cho phù hợp. Bằng kinh nghiệm của bản thân chúng tôi chúng tôi có những gợi ý sau cho bạn để có thể lựa chọn được bát hương phù hợp nhất.

Bộ bát hương đầy đủ tinh sảo

Bộ bát hương đầy đủ tinh sảo

Dựa vào nhu cầu thờ tự của gia chủ

Như bạn đã biết trên bàn thờ số lượng bát hương có thể khác nhau tuy vào từng nhu cầu của từng gia chủ. Nếu bạn cần một bàn thờ Phật thì chỉ cần mua một bát hương, nếu là bàn thờ gia tiên có thể là 1,3,5…

Dựa vào không gian thờ tự

Một trong những yếu tố để lựa chọn mua bát hương chính là không gian thờ tự. Tùy thuộc vào nội thất đồ thờ đã có trên bàn thờ để lựa chọn mua đồ sao cho phù hợp để mang lại sự hài hòa tôn lên vẻ trang nghiêm.

Kích bàn thờ cũng là yếu tố để lựa chọn số lượng bát hương. Nếu kích thước bàn lớn rộng rãi thoải mái thì nên để 3, 5 bát hương sẽ cân đối với bàn thờ, ngược lại nếu diện tích bàn thờ hẹp thì cân nhắc không nên để quá nhiều.

Chất lượng bát hương

Đánh giá một bát hương thế nào là tốt thì chỉ có thể đánh giá qua chất liệu bát hương. Trước khi lựa mua bạn nên cân nhắc về chất liệu, hình vẽ hoa văn trên bát hương có đẹp có chắc chắn, bền không? Đặc biệt bát hương này có phù hợp với đồ thờ của gia đình mình không để tránh trường hợp đồ thờ lộ cộ mất đi sự trang nghiêm vốn có của nơi thờ tự.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn ý nghĩa thiêng liêng của bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt. Hy vọng thông qua những gì bạn đã đọc bạn có thể hiểu ý nghĩa và lựa chọn bát hương như thế nào cho phù hợp. Nếu bạn cần tìm mua bát hương uy tín chất lượng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được tư vấn nhé!

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like