Ý nghĩa Hoành Phi Câu Đối – Đồ Gỗ Thanh Tùng

bởi huy.nguyen
4.4/5 - (5 bình chọn)

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ý nghĩa bức hoành phi hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Không khó để bắt gặp bức Hoành Phi Câu Đối ở những nơi linh thiêng như đền, đình hay nhà thờ gia tiên. Đây được coi như lời răn dạy của tổ tiên, cha ông về cội nguồn và những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Để hiểu hơn ý nghĩa của bức Hoành Phi Câu Đối và lựa được bộ tranh phù hợp, mời các bác cùng theo dõi tiếp bài viết.

Hành phi câu đối là gì?

“Hoành Phi Câu Đối” bao gồm bức hoành khổ hình chữ nhật treo chính giữa và cặp câu đối treo 2 bên cạnh. Các bác có thể chọn treo cả bộ hoành phi kèm câu đối hoặc chỉ một trong hai.

  • Bức Hoành Phi được trang trí bằng khổ hình chữ nhật ngang, nội dung khắc 3-4 chữ thể hiện mong muốn của mỗi người. Vị trí treo bức hoành là nơi cao và trang trọng nhất trong nhà, thường đặt giữa 2 câu đối (nếu có).
  • Câu Đối là 2 vế đối xứng nhau thường được treo phía dưới bức hoành, có thể treo ở bên trên hoặc bên mép cạnh so với bàn thờ.

Bộ Câu Đối và Hoành Phi thường sẽ được sử dụng là màu vàng, đen hoặc đỏ . Cũng có thể sử dụng nguyên bộ chung một tông màu.

Hoành Phi Câu Đối có thể làm bằng gỗ hoặc đồng. Tuy nhiên độc đáo và đặc sắc nhất phải kể đến những bộ tranh được làm bằng gỗ. Bởi độ bền của nó rất cao, kỹ thuật thủ công với những chạm khắc chi tiết như : long, phượng, quy ,,,, và các chi tiết đường nét vô cùng tinh xảo.

Ý nghĩa bức Hoành Phi

Tất cả chữ viết trên bức Hoành Phi đều mang một ý nghĩa thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên; ca ngợi công đức của tổ tiên ông bà và là những lời răn dạy con cháu với ước nguyện cầu mong sự bình an, sức khoẻ.

Gỗ dùng để làm Hoành Phi luôn là gỗ tốt, không mọt, gỗ nguyên tấm được chạm khắc vô cùng tinh tế mà dùng đến đinh.

Các câu đề trên bức Hoành Phi thờ cúng tổ tiên thường được dùng như:

+ Đức Lưu Quang (đức độ sáng mãi)

+ Phụng Tổ Đường (phụng thờ tổ tiên)

+ Vạn Cổ Anh Linh (muôn thuở linh thiêng)

+ Mộc Bản Thuỷ Nguyên (cây có gốc , nước có nguồn)

+ Ẩm Hà Tư Nguyên (uống nước nhớ nguồn)

+ Tổ củng Tôn Bồn (tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)

….

Ý nghĩa của Câu Đối

Ở hai cột phía bàn thờ hoặc trên tường thường được treo mỗi bên một câu đối. Cũng giống bức hoành phi, không chỉ dùng để trang trí mà còn là những lời dạy về đạo đức giá trị truyền thống của tổ tiên. Ca ngợi công đức to lớn của ông bà tổ tiên với lời cầu mong bình an và thịnh vượng.

Việc sử dụng các câu đối bằng gỗ để thờ gia tiên hay các mẫu hoành để treo bàn thờ sẽ luôn giúp không gian thờ cúng trong mỗi gia đình thêm tôn nghiêm và trang trọng hơn. Không những thế, những chữ thể hiện trên Câu đối và Hoành Phi bằng gỗ còn là những lời tích cực, ẩn chứa mong ước của gia đình hay nề nếp gia phong của dòng tộc.

Lưu ý khi treo Hoành Phi và Câu Đối

Bộ tranh có rất nhiều kích thước kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Nhưng các bác hãy luôn lưu ý một số quy tắc: Khi treo Câu Đối và Hoành Phi cần lưu ý đến kích thước của bàn thờ để treo các bức hoành sao cho phù hợp và cân đối nhất, tránh to quá hoặc nhỏ quá. Bức Hoành Phi bao giờ cũng phải được treo chính giữa cố định và luôn hướng ra ngoài

Đồ gỗ Thanh Tùng tự hào là một trong những cơ sở lớn nhất tại Hà Nội chuyên chế tác, chạm khắc và thi công các công trình bằng gỗ thủ công chất lượng và độ tinh xảo cao nhất. Với đặc thù là sản xuất trực tiếp theo phương pháp truyền thống không qua bất kỳ một đơn vị trung gian nào nên giá thành luôn hợp lý.

Đồ gỗ Thanh Tùng có rất nhiều sản phẩm như: đồ thờ bằng gỗ, tranh gỗ, tượng gỗ, nội thất, sập gỗ ,… được nhiều khách hàng trong cả nước và ngoài nước luôn tin tưởng và sử dụng. Thanh tùng luôn coi lợi ích của quý khách hàng lên hàng đầu. Nếu các bác cần mua và tư vấn về các mẫu Hoành Phi Câu Đối đẹp cho phòng thờ, nhà thờ họ hoặc bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng hãy đến với Đồ gỗ Thanh Tùng để lựa chọn cho mình một bức ưng ý – chất lượng nhất!

You may also like