Ý nghĩa của bộ tam sự trong văn hóa thờ cúng của người Việt

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
Ý nghĩa của bộ tam sự trong văn hóa thờ cúng của người Việt
4.7/5 - (7 bình chọn)
Ý nghĩa của bộ tam sự (đỉnh, hạc) trong nền văn hoá lâu đời của Việt Nam đặc biệt ở trong thờ cúng đóng vai trò rất quan trọng, nó mang đậm bản sắc của dân tộc.

Ý nghĩa của bộ tam sự (đỉnh, hạc) trong nền văn hoá lâu đời của Việt Nam đặc biệt ở trong thờ cúng đóng vai trò rất quan trọng, nó mang đậm bản sắc của dân tộc. Hầu hết trong mọi gia đình đều lập bàn thờ cúng ông bà tổ tiên để thể hiện lòng biết ơn, quý trọng của bản thân đối với tổ tiên, ông bà đã mất của mình. Chính vì thế, họ luôn lựa chọn những đồ vật tốt nhất để dâng lên bàn thờ – bộ tam sự cũng là một trong những đồ được họ tin dùng nhiều nhất. Để biết được ý nghĩa của bộ tam sự trong văn hóa thờ thờ cúng của người việt như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của bộ tam sự trong văn hóa thờ cúng của người Việt.

Bàn thờ cúng với người dân Việt Nam rất quan trọng, họ sẽ luôn luôn chọn những đồ thờ tốt và chất lượng nhất để dâng lên cúng gia tiên.

Tam sự là một bộ vật phẩm thờ cúng rất liêng thiêng và thường được đặt ở những vị trí trang trọng trên bàn thờ gia tiên. Xuất hiện trong bộ tam sự là hình ảnh con Nghê biểu tượng cho sự trang nghiêm, uy nghi, đồng thời giúp thể hiện sự tôn kính dành cho tổ tiên, những đấng sinh thành của các gia chủ và sự thành tâm cầu mong những thứ tốt đẹp cho chính gia đình của mình.

Bộ tam sự có ý nghĩa rất lớn trong bàn thờ của người Việt.

Bộ tam sự có ý nghĩa rất lớn trong bàn thờ của người Việt.

Ngoài ra, những bộ tam sự ngày càng được chú trọng trong thiết kế, mang đến nhiều sản phẩm đa dạng, phù hợp với từng không gian khác nhau trong mỗi gia đình.

Từ ý nghĩa của bộ tam sự trong văn hóa thờ cúng của người Việt sẽ giúp mọi người quan tâm nhiều hơn đến những văn hóa của Việt Nam, hiểu được những giá trị những tín ngưỡng giàu đẹp của ông cha ta từ thời xa xưa.

Các bộ phận của bộ tam sự

Bộ tam sự gồm hai bộ phận chính: đỉnh tam sự và hạc tam sự.

Hai bộ phận này kết hợp với nhau mang lại những ý nghĩa tâm linh của bộ tam sự trong văn hóa thờ cúng của người Việt, tôn thêm sự trang trọng, thành kính trong thờ cúng.

Bộ tam sự làm bằng sứ rất tinh xảo

Bộ tam sự làm bằng sứ rất tinh xảo

Đỉnh tam sự.

Đỉnh tam sự hay còn gọi là lư hương là nơi dùng để đốt những trầm hương tạo nên một luồng không khí thanh khiết nơi thờ cúng. Theo quan niệm dân gian thì mùi trầm hương toả ra thể hiện sự trang nghiẻm, trong lành, sạch sẽ. Theo tâm linh thì nó là sự hiếu thảo, sự thương nhớ của con cháu đối với ông bà của mình.

Hạc tam sự

Hạc tam sự là đôi hạc đứng trên lưng rùa. Với người dân Việt Nam, con rùa là một biểu tượng thiêng liêng – bởi nó gắn liền với lịch sự của dân tộc Việt Nam.   Sự xuất hiện của rùa cứu vua An Dương Vương xây thành Cổ Loa hay sự tích rùa thần cho Lê Lợi mượn gươm thần đánh thắng giặc phương Bắc. Nhắc đến rùa là nói đến sự linh thiêng, thần thánh và cội nguồn lịch sử dân tộc.

Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa toát lên sự tôn trọng với người đã khuất. Hạc là một loài chim quý tượng trưng cho sự trường thọ, khát vọng trường tồn, thể hiện cho sự may mắn, rùa được xem là thần Kim Quy, sự kết hợp hài hòa giữa hai con vật, gắn liền với trời đất, âm dương.

Hình ảnh của con hạc đứng trên lưng rùa của hạc tam sự

Hình ảnh của con hạc đứng trên lưng rùa của hạc tam sự

Nên mua bộ tam sự ở đâu là tốt nhất?

Thờ cúng tổ tiên – một nét văn hóa truyền thống của Việt Nam và người dân Việt càng thêm chú trọng hơn  bàn thờ gia tiên vào các dịp lễ tết để thể hiện sự tôn trọng, thành tâm của mình đối với ông bà, những người đã khuất trong gia đình

Hiện nay, các đồ thờ cúng trên thị trường rất đa dạng và phong phú, có rất nhiều loại với các chất liệu khác nhau. Với ý nghĩa của bộ tam sự trong văn hóa thờ cúng của người Việt nên xu hướng người tiêu dùng đi mua những bộ tam sự ngày càng nhiều. Nhưng để chọn được một bộ tam sự vừa đẹp, hợp túi tiền và phù hợp với gia đình của mình không phải là một chuyện dễ.

Có lẽ với thị trường đa dạng nên dẫn đến sự cân nhắc, băn khoăn đối với người mua, nên chọn loại chất liệu gì, kích thước như thế nào, mức giá ra sao,vô vàn các câu hỏi khác nhau xuất hiện để có thể chọn được một bộ tam sự thật sự phù hợp.

Ý nghĩa của bộ tam sự

Ý nghĩa của bộ tam sự

Các bạn có thể lựa chọn đến với cửa hàng chúng tôi Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn để mua sản phẩm bộ tam sự. Chúng tôi tự hào là một cửa hàng với kinh nghiệm sản xuất đồ thờ lâu năm, là một thương hiệu có tiếng trong thị trường đồ gốm ở Việt Nam. Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn đang không ngừng phát triển và luôn đem lại những sản phẩm hoàn hảo nhất, chất lượng tốt nhất để phục vụ cho quý khách hàng. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và mua hàng nếu bạn cần nhé.

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like