Ý nghĩa tâm linh quan trọng của đài nước

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
4.4/5 - (7 bình chọn)
Đài nước – một trong những đồ vật thuộc bộ đồ thờ được sử dụng phổ biến hiện nay. Không chỉ đối với những bàn thờ lớn mà những bàn thờ với kích thước nhỏ cũng không thể thiếu.

Đài nước – một trong những đồ vật thuộc bộ đồ thờ được sử dụng phổ biến hiện nay. Không chỉ đối với những bàn thờ lớn mà những bàn thờ với kích thước nhỏ cũng không thể thiếu. Đối với ngày thường thì đài nước sẽ ít được sử dụng. Nó được sử dụng nhiều nhất vào những dịp lễ tết. Vậy món đồ này có thực sự cần thiết và có tác dụng gì trên bàn thờ? Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Đài nước có cần thiết không?

Ý nghĩa tâm linh quan trọng của đài nước

Ý nghĩa tâm linh quan trọng của đài nước

Đài nước một bộ gồm có 3 cái. Đồ vật trong đài nước này sẽ có sự khác nhau tùy vào mỗi gia đình. Và sự khác nhau này còn được phân biệt rõ hơn ở mỗi vùng miền. Thường thì đài nước sẽ dùng để đựng nước, gạo, rượu, muối… tùy thuộc vào yêu cầu lễ lạt trong mỗi dịp thờ cúng.

Đài nước được sử dụng chủ yếu vào dịp tết và ít hơn ở ngày thường. Với mỗi một đồ vật trong đài sẽ tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc hay giàu sang, phú quý. Là điều mà gia chủ mong muốn và ước cầu. Đồ vật này khá ít dùng vào ngày thường nên được sử dụng như một vật trang trí. Tuy nhiên, vào các dịp như: tết, rằm, ngày mùng 1 đầu tháng… đây là một món đồ không thể thiếu.

Nên chọn đài nước chất liệu gì?

Chất liệu đài nước là điều cần được chú ý. Không chỉ riêng đối với đài mà với tất cả các đồ vật khác trên bàn thờ đều cần được lưu tâm.

Ý nghĩa tâm linh quan trọng của đài nước

Ý nghĩa tâm linh quan trọng của đài nước

Gốm sứ

Một chất liệu được yêu thích sử dụng cho đồ thờ hiện nay không thể không kể đến gốm sứ. Đặc biệt là thương hiệu gốm sứ Bát Tràng – cái tên gắn liền với đồ thờ và đã có lịch sử lâu đời ở nước ta. Điểm đặc biệt của những sản phẩm này không chỉ dừng lại ở thẩm mỹ vô cùng đẹp, thu hút người nhìn mà còn mang lại rất nhiều ưu điểm khác.

Chất liệu gốm chắc chắn dù sử dụng lâu dài vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu, khó bị hỏng vỡ, hư hại do môi trường. Đây là đặc điểm mà chất liệu khác khó có được. Vì vậy mà đài nước bằng gốm là sự lựa chọn tuyệt vời. Bởi nếu có các tình trạng bất thường xảy ra sẽ là điềm báo không tốt.

Bên cạnh đó các họa tiết trên nền gốm sứ cũng rất tinh tế. Thể hiện được các ý nghĩa và giá trị tâm linh.

Một số chất liệu khác

Đài thờ hiện còn được làm bằng một số chất liệu khác như gỗ, đồng… Các chất liệu này vẫn sẽ có những ưu điểm nhất định nhưng không thể tránh khỏi một số bất tiện hay hạn chế khi sử dụng lâu dài. Ví dụ gỗ sẽ rất dễ xảy ra tình trạng mối mọt hay không bền với môi trường khắc nghiệt với độ ẩm và nhiệt độ ở nước ta. Còn đồng tuy rất bền và đẹp nhưng dùng một thời gian rất dễ bị xỉn màu, làm mất đi tính thẩm mỹ của bàn thờ.

Với mỗi chất liệu đều có những ưu và nhược điểm. Việc lựa chọn còn phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của người dùng. Vì vậy không có gì là hoàn hảo. Và để có được bộ đài nước bền đẹp thì điều quan trọng vẫn là bảo quản thật tốt. Do những đồ vật này ít được sử dụng nên rất dễ bám bụi bẩn, bạn nhớ vệ sinh thường xuyên để chúng luôn sáng bóng và đẹp mắt.

Cách bài trí đài nước

Đài nước sẽ được đặt ở một trong hai bên phải trái của bát thờ. Điều này còn tùy vào bàn thờ và các đồ vật khác để sắp xếp một cách hợp lý và đẹp mắt. Việc bài trí không quá khó khăn hay cầu kỳ nên bất cứ ai cũng có thể làm được. Nhưng cần lưu ý nếu bàn thờ gia đình bạn có nhiều đồ vật và sử dụng một bộ đồ thờ đầy đủ thì nên chú ý về trật tự. Và thực hiện theo đúng quy tắc sắp xếp. Tránh sắp xếp theo ý mình, lộn xộn và sai. Vì vị trí của mỗi đồ thờ còn mang ý nghĩa về phong thủy và tâm linh.

Đầy đủ toàn bộ đồ thờ với các họa tiết tinh sảo

Đầy đủ toàn bộ đồ thờ với các họa tiết tinh sảo

Một số chú ý khi sử dụng đài nước

Sử dụng đài nước mang đến sự ấm no, hạnh phúc và phát tài phát lộc cho gia đình. Vì vậy ngoài chú ý về vị trí thì nên chú trọng trong khâu bảo quản. Nếu đài nước có bám bụi bẩn hay xuất hiện các vết nứt, mối mọt đều là việc cấm kỵ và không tôn trọng thần linh. Và lời thỉnh cầu của gia chủ cũng sẽ không được chứng giám. Vì vậy hãy chú ý khi sử dụng nhé.

Đài nước với ý nghĩa tâm linh và phong thủy tốt đẹp được truyền lại từ xa xưa. Nên sẽ là đồ thờ không thể thiếu mà gia chủ cần phải chuẩn bị. Nếu còn thắc mắc nào liên quan hãy liên hệ để được giải đáp nhé.

Mọi chi tiết về xin vui lòng liên hệ Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Cơ sở đồ thờ NGUYỄN TUẤN

ĐT : 0903411797
ĐC : 227 Xóm Rảnh – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Email : [email protected]

You may also like