Đồ Thờ Sơn Son Thếp Vàng Có Đặc Điểm Gì Nổi Bật

bởi Đồ Thờ Sơn Thếp
4.2/5 - (8 bình chọn)
Sơn son thếp vàng thường được dùng trong các không gian đặc biệt linh thiêng và phần nào là dành cho các giai cấp quyền quý phong kiến xưa như quan lại và vua chúa. Chúng ta có thể thấy bàn thờ sơn son thếp vàng trong các nhà thờ dòng họ, đền chùa và hệ thống lăng tẩm của vua chúa, làm nên sự khác biệt với các hình thức bằn thờ thông thường. Vậy sơn son thếp vàng có gì mà lại giá trị đến như vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Sơn son là gì?

Từ xưa, sơn son là loại sơn được trích xuất ra từ nhựa cây sơn trên rừng (là đặc sản của nước ta). Loại cây này có ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam, có thể là sơn tự nhiên hoặc sơn nuôi trồng để thu hoạch. Trồng cây sơn thường mất rất nhiều thời gain, thông thường sẽ kéo dài ít nhất là 3 năm từ khi gieo hạt tới lúc lấy được nhựa. Sau khi lấy nhựa từ cây sơn thì phần sơn sống này được để nghỉ nguyên 3-4 tháng cho đứng sơn, sơn lắng xuống tạo ra nhiều lớp khác nhau. Những lớp sơn này được sử dụng với mục đích khác nhau, lớp lỏng trên cùng có màu nâu hay còn được gọi là sơn mặt dầu là lớp sơn tốt nhất dùng để sơn son cho đồ gỗ nội thất. Tuy nhiên, hiện nay sơn từ cây sơn rất hiếm và có giá thành cao, tùy vào mục đích và nhu cầu thì người ta có thể lựa chọn giữa sơn tự nhiên và sơn công nghiệp.

Quy trình sơn son gồm 3 bước, là gắn sơn, sơn lót và cuối cùng là sơn phủ. Khâu sơn son đặc biệt quan trọng và phúc tạp hơn nhiều so với khâu thếp vàng. Vì vậy, người thợ sơn cần có tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn và có tính cẩn thận.

Thếp vàng

Quy trình thếp vàng bàn thờ và nội thất là việc trang trí dán lớp vàng lá, vàng quỳ được dát thật mỏng lên về mặt các vật dụng bằng gỗ, đá, đồng,…Khi dát vàng, để tạo được màu vàng tự nhiên, có ánh kim bắt mắt và sang trọng. Khi vàng được thếp lên lớp sơn ta truyền thống thì sẽ cho ra màu sắc thay đổi theo từng độ “chín” của sơn.

Quy trình thếp vàng bao gồm: hom, bó, làm vóc. Dùng bột đá trộn sơn để dịt kín các vết rạn nứt của tấm gỗ mộc. Thao tác này nhằm bảo vệ tấm vóc không thể thấm nước, không bị mối mọt, không phụ thuộc môi trường làm gỗ co ngót. Sau đó dùng sơn phủ lót ba lớp nước, đánh nhẵn rồi sơn phủ. Cuối cùng là dát vàng quỳ, bạc quỳ lên lớp sơn phủ khi còn ướt. Phương pháp bảo quản đồ thờ sơn son thếp vàng cũng cần rất cẩn thận. Thường thì người dùng sử dụng khăn khô hay cây phất trần lau thật chăm chút, nhẹ nhàng để không làm mòn thếp.

Trên đây là những công đoạn để tạo nên một vật phẩm sơn son thếp vàng trong thờ cúng. Nếu bạn đang quan tâm đến những sản phẩm bàn thờ gia tiên chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn cho tiết.

Địa chỉ đặt mua đồ thờ uy tín, chất lượng

Chúng tôi là xưởng chuyên sản xuất các sản phẩm Tượng Phật & Đồ Thờ cao cấp thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng, Hà Nội. Với kinh nghiệm tư vấn và thi công nhiều công trình nhà thờ họ, nhà thờ cho các gia đình… chúng tôi tự tin sẽ mang tới chất lượng dịch vụ hoàn hảo và sự hài lòng cho gia chủ.

You may also like